Những sai lầm đầu tư lớn nhất của huyền thoại Warren Buffett (P2)

22/04/2021 09:40 AM | Kinh doanh

Không phải lúc nào “nhà hiền triết xứ Omaha” cũng có các quyết định đầu tư đúng đắn.

Phát hành thêm cổ phiếu Berkshire Hathaway để mua lại General Reinsurance

Thương vụ mua lại công ty bảo hiểm General Reinsurance vào năm 1998 không phải là một bước đi đúng đắn trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett. Dù cuối cùng đã xoay chuyển được tình hình, Buffett vẫn tỏ ra tiếc nuối.

“Sau một số khó khăn ban đầu, General Reinsurance trở thành một công ty bảo hiểm làm ăn phát đạt đáng mơ ước”, Warren Buffett thú nhận trong bức thư gửi các cổ đông năm 2016. “Tuy vậy, tôi đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi phát hành thêm 272.200 cổ phiếu (trị giá 21,8% tổng vốn khi đó) của Berkshire Hathway để mua lại General Insurances. Kết quả là các cổ đông đã phải chi ra nhiều hơn những gì mà họ nhận lại".

Bài học: Biết tận hưởng thành quả kinh doanh của bạn, những cũng hãy sửa chữa ngay những sai lầm mình phạm phải.

Không xem xét cẩn thận khi mua General Reinsurance

Nhiều lời khuyên đầu tư có thể được rút ra từ vụ mua lại General Reinsurance của Warren Buffett.

Trong bức thư của ông năm 2001, ông đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do Berkshire Hathaway bị tác động mạnh từ thương vụ đầu tư này. Những tác động đó bao gồm khoản lỗ từ các hợp đồng bảo hiểm, mất mát bảo lãnh lâu dài, bỏ qua nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố và không nhận ra Gen Re đã không có đủ nguồn tiền dự phòng để bù đắp các khoản lỗ theo chính sách hoạt động cũ. Berkshire Hathaway đã phải chịu khoản lỗ 800 triệu USD từ năm 2001.

Bài học: Phải kiểm tra kỹ các số liệu và có các cố vấn đáng tin cậy trong lĩnh vực này để biết tình huống xấu nhất có thể làm bạn tốn kém bao nhiêu.

Những sai lầm đầu tư lớn nhất của huyền thoại Warren Buffett (P2) - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: AFP/Getty Images

Mua lượng lớn cổ phiếu ConocoPhillips

Trong bức thư gửi các cổ đông năm 2008, Buffett tâm sự: “Không bàn thảo với Charlie hay bất cứ ai, tôi đã mua lại một lượng lớn cổ phiếu của ConocoPhillips khi giá dầu và gas lên đỉnh lịch sử. Tôi đã không lường trước được đợt sụt giá thê thảm của dầu và gas trong nửa cuối năm đó.”

Buffett đã chi ra 7 tỷ USD để mua lại 85 triệu cổ phiếu của ConocoPhillips, nhưng đến năm 2008 giá trị của số cổ phiếu đó chỉ còn 4,4 tỷ USD.

Bài học: Việc bàn thảo với đồng nghiệp trước khi đưa ra các quyết định lớn rất quan trọng. Đôi khi bạn cần có một góc nhìn khác để thấy được toàn cảnh bức tranh.

Không điều tra kỹ càng tập đoàn Lubrizol

Năm 2011, Warren Buffet và Berkshire Hathaway bị dư luận chỉ trích sau khi báo chí đưa tin về việc David Sokol, giám đốc nhiều công ty con trực thuộc Berkshire Hathaway, đã gợi ý cho Warren Buffet về việc mua lại công ty hóa dầu Lubrizol.

Berkshire mua lại Lubrizol với giá 9 tỷ USD. Vấn đề là David Sokol sở hữu cổ phiếu của Lubrizol, và từ thương vụ này ông ta thu lại được 3 triệu USD. Hành vi này vi phạm luật mua bán cổ phần nội bộ ở Mỹ.

Buffett đã không nhận ra ngay sai lầm của mình. Phải đến năm 2011, ông mới thú nhận rằng mình nên điều tra kỹ hơn về Lubrizol và David Sokol.

Bài học: Đừng quá tin tưởng ai. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định bởi bạn sẽ không còn cơ hội làm vậy một khi danh tiếng của mình đã bị ảnh hưởng.

Không mua cổ phiếu tập đoàn Amazon

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 năm 2017, Buffet được hỏi vì sao ông không mua cổ phần của Amazon. Vị tỷ phú thú nhận rằng ông đã không có được câu trả lời thỏa đáng.

"Đáng lẽ tôi đã phải làm thế từ rất lâu rồi, nhưng tôi khi đó không hiểu rõ lắm về sức mạnh của mô hình kinh doanh Amazon… Tôi dựa trên giá trị của các công ty trong hiện tại để đầu tư và vì thế tôi không mua cổ phần của Amazon".

Warren Buffett không bao giờ đầu tư vào lĩnh vực nào mà ông không hiểu rõ. Làm như thế vừa có lợi lại vừa có hại: Không hiểu biết gì về lĩnh vực bạn đầu tư chắc chắn sẽ thất bại, nhưng bạn cũng có thể bỏ qua những công ty có nhiều cơ hội phát triển.

Bài học: Hãy liên kết với những nhà đầu tư khác có hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh bạn đang nhắm đến.

Mua cổ phiếu hãng hàng không US Airways

Tuy hãng hàng không US Airways không nằm trong danh sách những thất bại đau đớn của Warren Buffett, ông vẫn tỏ ra tiếc nuối về việc mua lại 358 triệu USD cổ phiếu của doanh nghiệp này vào năm 1989.

Cổ phiếu của US Airways chưa bao giờ được đánh giá cao và phải trải qua rất nhiều công sức và thời gian mà Buffet mới có thể lấy lại được tiền gốc cũng như tiền lãi của mình. Đấy là sau khi US Airways trải qua một cuộc “thay máu” toàn bộ hệ thống, bắt đầu từ việc bản thân ông cùng Charlie Munger rời khỏi hội đồng quản trị và đưa ông Stephen Wolf lên vị trí CEO.

Bài học: Hãy nghiên cứu thật kỹ doanh mục đầu tư bạn chọn, cho dù kinh nghiệm của bạn có nhiều hay không.

Bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Google

Ngoài Amazon, Buffett còn bỏ cơ hội kinh doanh với Google và đó cũng là điều khiến ông hối tiếc.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2017, Buffett thừa nhận ông đã mắc sai lầm khi không mua cổ phần của gã khổng lồ công nghệ cách đây nhiều năm, khi Google còn là nhà cung cấp dịch vụ cho công ty quảng cáo Geico, doanh nghiệp con của Berkshire Hathaway.

Bài học: Đừng bao giờ bỏ lỡ một cơ hội sinh lời ngay trong tầm mắt mình.

Đánh giá quá cao các khoản đầu tư vào ngành sản xuất, dịch vụ và bán lẻ

Trong bức thư gửi các cổ đông năm 2015, Warren Buffett nhấn mạnh những sai lầm của ông khi đã quá chú trọng phát triển phân khúc sản xuất, dịch vụ và bán lẻ trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.

“Trong hầu hết các trường hợp, tôi đã đánh giá sai môi trường kinh tế đương thời và những khoản lỗ các bạn đang chịu là do sai lầm của tôi gây ra", ông viết. “Ngoài ra, tôi cũng đã nhiều lần sai lầm trong việc đánh giá lòng trung thành cũng như năng lực của những người mà tôi bổ nhiệm sau này".

Bài học: Đừng bao giờ quá tin tưởng vào những gì bạn tìm hiểu được về doanh nghiệp bạn dự định rót vốn. Hãy tìm đến những chuyên gia để có được lời khuyên tốt nhất từ họ.


Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM