Shark Barbara Corcoran chỉ cho bạn 3 bước để được cải thiện thu nhập: "Nếu bạn muốn tăng lương, trước tiên bạn phải học cách yêu cầu"

22/04/2021 08:57 AM | Kinh doanh

Corcoran chia sẻ với Grow quy trình ba bước để được tăng lương.

Nếu theo dõi Barbara Corcoran trên mạng xã hội, bạn có thể bắt gặp một thông điệp lặp lại: Để kiếm được nhiều tiền hơn, bạn cần được tăng lương. Và để được tăng lương, bạn cần học cách yêu cầu.

Vì đó là Corcoran, trùm bất động sản ở New York và nhà đầu tư Shark Tank, người đã thuê và đàm phán với hàng nghìn nhân viên trong sự nghiệp của mình, đó là lời khuyên đáng để thực hiện. Vậy chính xác thì bạn yêu cầu tăng lương như thế nào?

Corcoran chia sẻ quy trình 3 bước để được tăng lương.


Chuẩn bị một lập luận "mọi ông chủ sẽ phản hồi lại"

Trước khi yêu cầu tăng lương, bạn cần đảm bảo rằng bạn thực sự xứng đáng được nhận, Corcoran chỉ ra: "Ai xứng đáng được tăng lương? Đó là người đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn. Đây là những gì tôi đã làm và đây là những gì khác tôi đã làm. Đó là lập luận mà mọi ông chủ sẽ phản hồi."

Thời điểm tốt nhất để yêu cầu tăng lương là khi bạn có thể cho thấy sự phát triển đó. Các chuyên gia nghề nghiệp cho biết bằng chứng rằng bạn đã trưởng thành ở vị trí của mình có thể có nhiều hình thức khác nhau. Có thể là bạn đang hoàn tất các giao dịch tạo ra nhiều doanh số hơn và vượt trội hơn các đồng nghiệp khác.

Có thể bạn đã nhận được một bằng cấp mới hoặc học được thêm các kỹ năng mới. Có thể bạn đã nhận thấy khoảng cách lương giữa bạn và tiêu chuẩn ngành. Đó cũng là những trường hợp bạn nên được tăng lương.

Bạn nên thường xuyên trao đổi với cấp trên của mình để hiểu được những mục tiêu mà họ mong đợi bạn hoàn thành trước khi họ tăng lương cho bạn. Hãy cố gắng thể hiện điều đó bằng văn bản. Nói chuyện với người quản lý của bạn và sau đó kết với một email có tổng quan về những gì đã được trao đổi trong cuộc trò chuyện đó.

Bạn cũng có thể giữ một "danh sách khoe khoang". Trong đó, bạn có thể ghi lại bất kỳ kỹ năng hoặc trách nhiệm mới nào trong thời gian gần đó, cho dù đó là đào tạo nhân viên mới, hợp lý hóa quy trình, tăng doanh số bán hàng hay nhận phản hồi tích cực từ đồng nghiệp.

Các bước này có thể giúp bạn xác định thời điểm yêu cầu, khi bạn đã hoàn thành các mục tiêu mà quản lý của bạn đã đề ra và thậm chí có thể ghi được một hoặc hai chiến thắng lớn.

Nhưng trước khi bạn sắp xếp cuộc họp với sếp để đưa ra yêu cầu của mình, hãy kiểm tra thêm một yếu tố thời gian. 

"Tìm hiểu khi nào ngân sách được hoàn tất và mức lương thường được tăng tại công ty của bạn. Nếu năm tài chính mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 và bạn yêu cầu tăng lương vào ngày 1 tháng 6, có lẽ bạn đã quá muộn."


Đưa ra một con số cụ thể

Salemi nói: Khi đã đến lúc yêu cầu tăng lương, hãy thiết lập một cuộc gặp với người quản lý của bạn - tốt nhất là gặp mặt trực tiếp hoặc qua điện thoại, đừng bao giờ qua email. Đó là lúc bạn sẽ đưa ra những lý do mà bạn tin rằng mình xứng đáng với việc điều chỉnh lương.

Corcoran nói: "Một khi bạn yêu cầu tăng lương, sếp sẽ hỏi bạn muốn bao nhiêu tiền. Mọi ông chủ, bao gồm cả tôi, sẽ cho bạn ít tiền hơn bạn yêu cầu."

Để đưa ra một con số, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu thị trường về các vị trí tương tự tại các công ty khác, sử dụng các trang web như LinkedIn và Glassdoor. Hãy liên hệ với các đồng nghiệp cũ, các công ty trong ngành của bạn và tổ chức về nghề nghiệp nếu có.

Bạn cũng nên tiến hành một cuộc tìm kiếm công việc bên ngoài để xem những gì khác ngoài đó. Một số bài đăng tuyển dụng có thể bao gồm các mức lương.

Bạn cũng không nhất thiết phải đặt một con số chính xác bằng tiền vào đó. Bạn có thể muốn diễn đạt nó dưới dạng phần trăm tăng lên, thay vì từ số tiền X sang số tiền Y. Một số người quản lý thậm chí có thể không nhớ những gì bạn hiện đang làm.


Hãy chuẩn bị cho những gì phải làm nếu câu trả lời là "không"

Corcoran cho biết, bất kỳ ai yêu cầu tăng lương đều cần phải có kế hoạch đề phòng trường hợp sếp nói không. "Đôi khi bạn sẽ bị quay lưng, nhưng sau đó bạn chốt thỏa thuận bằng cách hỏi, tôi có thể quay lại sau vài tháng không? Tôi phải làm gì nữa để xứng đáng được tăng lương?".

Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải hòa nhã và không gây gổ. Bạn nên yêu cầu một mốc thời gian về thời điểm tăng lương có thể là thực tế. Nếu trước đây bạn chưa ghi lại những điều này, thì bây giờ là cơ hội để làm điều đó.

Và nếu việc tăng lương không phải yêu cầu thực tế thời điểm hiện tại, ban giám đốc có thể sẵn sàng trao cho bạn một số đặc quyền bổ sung để giữ cho bạn hạnh phúc. Đó có thể là tiền hoàn trả học phí, đóng góp phù hợp cho tổ chức từ thiện, hoặc thời gian nghỉ được trả lương.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM