Những sai lầm cực kì tai hại về việc tập thể dục mà gần như ai cũng mắc phải

28/03/2018 13:00 PM | Công nghệ

Theo thống kê khoa học thì đa phần chúng ta đều có những nhận thức sai về việc tập thể dục như thế nào cho đúng. Không phải cứ tập thể dục nhiều là tốt.

Tập thể dục, thể thao để giữ một thân hình cân đối, có được sức khỏe dồi dào luôn là mục tiêu được nhiều người hướng đến. Thế nhưng, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đa số chúng ta đều mắc phải những lầm tưởng dưới đây về việc tập thể dục để rồi tự gây hại cho chính bản thân mình.

Để khỏe mạnh thì cần phải tập gym, mỗi lần ít nhất 1 tiếng, tập sao cho cơ thể toát ra mồ hôi mới là tốt nhất

Sự thật thì các nhà khoa học khuyến cáo rằng bạn không cần phải vất vả luyện tập như vậy bởi để giữ sức khỏe thì cơ thể của chúng ta chỉ cần được hoạt động mỗi ngày mà thôi. Hoạt động đó có thể là chơi thể thao hay đơn giản chỉ là đi bộ 2-30 phút mỗi ngày.

Nghiên cứu của Tổ Chức Tim Mạch Hoa Kỳ dựa trên kết quả khảo sát từ 4800 người trưởng thành cho thấy rằng cách tốt nhất để có được cơ thể khỏe mạnh là bạn nên duy trì vận động hàng ngày, đi bộ khoảng 30 phút thay vì dồn thời gian, gắng sức tập các bài tập nặng một vài lần trong tuần.

Thời điểm tốt nhất để tập thể dục là buổi sáng

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng không có cái gọi là thời điểm đẹp nhất trong ngày để tập thể dục. Bạn vận động buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối đều cho kết quả như nhau. Do đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian tập thể dục cho phù hợp với thời gian công việc của bản thân một cách thoải mái.

Trí não cũng cần được luyện tập bằng các trò chơi mang tính giải đố trí tuệ

Nhiều người trong chúng ta vẫn lầm tưởng rằng những trò chơi mang tính giải đố trí tuệ sẽ rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Và để có một sức khỏe toàn diện thì ngoài việc tập luyện thể chất, cũng cần phải tập luyện cho trí tuệ minh mẫn.

Thực tế thì thây là một quan niệm rất sai lầm bởi những trò chơi giải đố sẽ không giúp cải thiện hoạt động của bộ não. Thay vào đó thì việc tập thể dục, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng nhịp tim và thư giãn mới là thứ giúp bạn có được tâm trí sáng suốt. Một nghiên cứu của khoa y học trường đại học Harvard đã kết luận rằng "Tập thể dục cũng có lợi cho não bộ ngang với lợi ích nó mang lại cho tim mạch."

Tập nâng tạ giúp chuyển mỡ thừa thành cơ bắp

Sự thực thì bạn không thể chuyển hóa mỡ thừa thành cơ bắp bởi chúng là 2 thứ tách biệt nhau. Có những khi chúng ta tập gym rất nặng nhưng vẫn không thể nào loại bỏ được lớp mỡ thừa trên cơ thể. Câu trả lời rất đơn giản bởi các bài tập của bạn giúp tăng cường cơ bắp chứ không hề giúp giảm mỡ thừa.

Cách tốt nhất để giảm béo không phải là luyện tập mà bạn phải cải thiện chế độ ăn của mình, tăng cường ăn rau xanh, giàu protein...

Cách giảm cân tốt nhất là tập thể dục

Philip Stanforth, nhà nghiên cứu của Đại học Texas cho biết rằng bạn không thể cứ ăn thật nhiều rồi hi vọng rằng việc tập thể dục sẽ giúp bạn thoại bỏ cân nặng thừa thãi của cơ thể. Xét trên khía cạnh giảm cân thì chế độ ăn có vai trò lớn hơn so với việc tập thể dục rất nhiều.

Như vậy, muốn giảm cân thì bạn nên tập trung thay đổi chế độ ăn lành mạnh thay vì lên kế hoạch tập luyện thật nặng. Nếu bạn tập thể dục mà vẫn duy trì chế độ ăn không khoa học thì sẽ gần như không có tác dụng.

Chạy càng lâu càng có lợi cho sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn nên duy trì việc tập chạy hàng ngày nhưng với cường độ nhẹ và thời gian ngắn. Tập chạy 5-10 phút mỗi ngày sẽ cho tác dụng tương đương với việc chạy hàng tiếng đồng hồ. Thực tế thì người dành ra 5-10 phút chạy mỗi ngày (tổng cộng 1 tiếng mỗi tuần) sẽ có sức khỏe tim mạch tốt hơn người chạy cường độ cao (hơn 3 tiếng mỗi tuần).

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM