Đại học Stanford của Mỹ công bố chế được thuốc chữa ung thư chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất

27/03/2018 06:00 PM | Công nghệ

Không còn những lần hóa trị, xạ trị triền miên. Các bệnh nhân ung thư nay có thể nuôi hi vọng được chữa khỏi chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất theo nghiên cứu của đại học Stanford Hoa Kỳ.

Đại học Stanford của Mỹ công bố chế được thuốc chữa ung thư chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất

Ung thư vẫn là một trong căn bệnh đã và đang làm khổ sở con người trong một thời gian dài mà y học thế giới vẫn đang nghiên cứu, tìm ra phương thức chữa trị tối ưu nhất. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư trong đó phổ biến như là hóa trị và xạ trị. Tuy vậy, hai phương pháp điều trị này có tác dụng phụ rất xấu, gây ảnh hưởng nặng nề tới bệnh nhân, và khi số buổi điều trị xạ trị/hóa trị tăng lên, các phản ứng phụ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và phát triển ra một loại thuốc chống ung thư từ hai tác nhân kích thích hệ miễn dịch đó là CpG oligonucleotide và một kháng thể liên kết với các khối u. Phương pháp điều trị này có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh ung thư ở những con chuột, khi chúng được biến đổi gene để phát triển một loạt khối u khác nhau.

Đại học Stanford của Mỹ công bố chế được thuốc chữa ung thư chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất - Ảnh 1.

Theo Tiến sĩ Ronald Levy – Chuyên gia cao cấp của nhóm nghiên cứu chia sẻ với Tờ News Medical Daily: "Khi chúng tôi sử dụng hai tác nhân này cùng nhau, chúng tôi nhận thấy hiệu quả loại bỏ các khối u trên khắp cơ thể. Cách tiếp cận này bỏ qua sự cần thiết phải xác định mục tiêu đặc trưng của khối u để hệ miễn dịch tấn công, không yêu cầu kích hoạt hệ thống miễn dịch trên quy mô lớn, hoặc sửa đổi các tế bào miễn dịch của bệnh nhân".

Kỹ thuật này được thử nghiệm bằng cách tiêm hai chất kích thích miễn dịch vào các khối u rắn ác tính ở chuột và nó không chỉ điều trị khối u mà nó đã được tiêm vào các khối u ác tính ở những nơi khác của cơ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó sẽ có thể điều trị các loại ung thư khác nhau.

Đại học Stanford của Mỹ công bố chế được thuốc chữa ung thư chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất - Ảnh 2.

Tế bào T có nhiều đặc tính chống ung thư mạnh và được sử dụng trong một thời gian dài trong liệu pháp miễn dịch. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch để nhận diện ung thư và trung hòa nó. Các thử nghiệm lâm sàng ở người đang được tiến hành với 15 bệnh nhân bị u lympho cấp thấp. Những bệnh nhân này được chọn làm lymphoma là một bệnh của hệ thống miễn dịch và sẽ cho thấy phản ứng mạnh nhất.

Đại học Stanford của Mỹ công bố chế được thuốc chữa ung thư chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất - Ảnh 3.

Một trong những tác nhân này đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận. Loại khác là một phần của một thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra. Một nguyên nhân khác là điều trị ung thư theo cách này vừa hiệu quả mà không hề đắt đỏ.Tiến sĩ Levy cho biết, phương pháp này có thể "dạy" các tế bào miễn dịch chống lại một loại tế bào ung thư cụ thể, sau đó cho phép chúng di chuyển và tiêu diệt tất cả các khối u khác.

Theo Tiến sĩ Levy, "Cách tiếp cận này bỏ qua sự cần thiết để xác định các mục tiêu miễn dịch đặc hiệu cho khối u và không đòi hỏi phải kích hoạt hệ thống miễn dịch của người bán hoặc điều chỉnh các tế bào miễn dịch của bệnh nhân." Việc chích kép chỉ gồm một microgram mỗi chất. Các nhà nghiên cứu đã tiêm 90 con chuột mắc bệnh bạch huyết với hỗn hợp này và 87 người đã trở nên hoàn toàn không có ung thư. Các khối u đã trở lại trong ba mũi tiêm còn lại và một lần tiêm thứ hai hoàn toàn được chữa trị. Các mô hình chuột tương tự với ung thư vú, da và ung thư ruột kết cũng đã được thử nghiệm để cho kết quả tương tự.

Đại học Stanford của Mỹ công bố chế được thuốc chữa ung thư chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất - Ảnh 4.

Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh ung thư này chỉ có thể chữa được một bệnh ung thư tại một thời điểm vì các tế bào T chỉ có thể nhắm mục tiêu đến loại ung thư mà họ gặp phải lần đầu tiên. Các mô hình chuột có cả u lymphoma và ung thư ruột kết chỉ thấy lymphoma đang được chữa trị.

Một khi thử nghiệm được chứng minh là thành công, Tiến sĩ Levy tin rằng liệu pháp này có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u rắn để đảm bảo không có sự tái phát. Nó thậm chí có thể đưa khối u nảy ra do biến đổi di truyền. Tiến sĩ Levy nói rằng "Tôi không nghĩ rằng có một giới hạn về loại khối u mà chúng tôi có thể điều trị, miễn là thuốc có thể xâm nhập vào hệ thống miễn dịch". Chữa trị ung thư luôn là đề tài, là mục tiêu hàng đầu của giới khoa học và nền y học thế giới, tin tưởng về một triển vọng không xa phương thức chữa trị mới này sẽ được hoàn thiện và cứu sống hàng triệu người trên khắp thế giới một cách tiết kiệm và hầu như không có đau đớn nào.

Khánh Ly

Theo Tham khảo BigThink

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm