Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học?

12/04/2017 04:52 PM | Thời sự

Một số quốc gia miễn phí cho học sinh học đại học bởi theo họ, học đại học là một quyền cơ bản của công dân chứ không phải là dịch vụ hay sản phẩm để trả tiền.

Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học?

Theo thông báo mới nhất, kể từ mùa thu năm nay những sinh viên chưa tốt nghiệp thuộc hệ 2-4 năm học toàn thời gian tại các trường đại học có thu nhập gia đình chưa đến 100.000 USD/năm ở New York sẽ được miễn học phí. Thông báo này sẽ giúp hàng chục nghìn sinh viên tại đây được lợi.

Quyết định trên của thành phố New York trên thực tế không có gì là mới khi nhiều quốc gia cũng có chính sách miễn học phí cho sinh viên nhằm khuyến khích giáo dục và đào tạo.

1. Đức

(A Tùng) Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học? - Ảnh 1.

Đây là quốc gia nổi tiếng về khuyến khích giáo dục khi học sinh được miễn phi tới trường đại học. Thậm chí nhiều học sinh nước ngoài cũng có cơ hội được miễn phí theo học tại các trường đại học ở đây tùy trường hợp.

Tuy nhiên, Đức cũng phải tốn một khoản ngân sách khổng lồ cho giáo dục với chương trình miễn phí này và đang có chính sách nhằm hạn chế tình trạng học mãi không qua của nhiều sinh viên Đức. Không phải ngẫu nhiên mà theo báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), bình quân mỗi người lao động độc thân Đức sẽ phải đóng tới 49% thuế thu nhập, mức cao thứ 2 trong số các nền kinh tế phát triển.

2. Cộng hòa Séc

(A Tùng) Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học? - Ảnh 2.

Sinh viên đại học Séc cũng được miến phí tiền học nhưng họ sẽ phải theo học chương trình được giảng dạy bằng tiếng địa phương và nếu học mãi không qua, nghĩa là lâu hơn khoảng 1 năm so với thời hạn quy định thì họ sẽ phải trả tiền học phí.

Tất nhiên, mức thuế bình quân mỗi người lao động độc thân ở đây phải đóng là 43%, cao thứ 8 trong số các thành viên của OECD.

3. Thụy Điển

(A Tùng) Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học? - Ảnh 3.

Quốc gia Bắc Âu này miễn học phí cho các sinh viên theo học trường công và phạm vi áp dụng cho toàn Liên minh Châu Âu (EU). Những sinh viên ngoài khối không được hưởng chính sách ưu đãi này nhưng họ cũng không cần lo lắng khi Thụy Điển nổi tiếng với mức học phí thấp.

Dẫu vậy, người lao động ở đây lại phải chịu gánh nặng cho khoản phí này khi mức thuế thu nhập bình quân là 43%, đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng của OECD.

4. Iceland

(A Tùng) Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học? - Ảnh 4.

Phần lớn trường đại học ở quốc gia này là trường công nên học sinh được miễn học phí. Những học sinh theo học trường tư thì phải trả tiền nhưng họ có thể vay từ chính phủ với lãi suất chưa đến 1%.

Dẫu vậy, mức phí thủ tục đăng ký cho các học sinh ở đây vào các trường đại học lại khá đắt, bình quân khoảng 700 USD/người.

5. Pháp

(A Tùng) Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học? - Ảnh 5.

Về lý thuyết, Pháp vẫn thu học phí của các sinh viên trường đại học công nhưng mức phí này khá thấp, thậm chí thấp hơn mức phí thủ tục đăng ký vào học của nhiều nước khác.

Theo giám đốc Thomas Estermann của Hiệp hội các trường đại học Châu Âu (EUA), bình quân mỗi sinh viên Pháp chỉ phải thanh toán 212 USD/năm cho các trường đại học công.

6. Estonia

(A Tùng) Những nước nào đang miễn phí cho sinh viên đại học? - Ảnh 6.

Quốc gia khiến cả thế giới kinh ngạc khi tiến lên nền kinh tế 5.0 với hệ thống tự động hóa cao này cũng quyết định miễn phí cho sinh viên học theo các chương trình tiếng địa phương toàn thời gian từ năm 2014. Những sinh viên nào bị học lại thì sẽ phải thanh toán học phí.

Ngoài các quốc gia trên, những nước như Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan cũng miễn phí cho học sinh học đại học bởi theo họ, học đại học là một quyền cơ bản của công dân chứ không phải là dịch vụ hay sản phẩm để trả tiền.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm