Những người giàu nhất Italia

21/06/2021 17:06 PM | Kinh doanh

Ông chủ đế chế bánh kẹo đứng sau thương hiệu Nutella hiện là người giàu nhất Italia với 35 tỷ USD.

Giovanni Ferrero

Tài sản: 35 tỷ USD

Nguồn tài sản: Nutella, chocolate

Giovanni Ferrero là chủ tịch điều hành của đế chế bánh kẹo nổi tiếng thế giới Ferrero – tập đoàn đạt doanh thu gần 15 tỷ USD trong năm 2020. Các sản phẩm nổi tiếng của Ferrero Group bao gồm Nutella (một dạng chocolate chuyên dùng phết lên bánh mỳ); chocolate Kinder, kẹo bạc hà Tic Tac...

Những người giàu nhất Italia - Ảnh 1.

Tỷ phú Giovanni Ferrero. Ảnh: Bloomberg.

Giovanni và anh trai Pietro Ferrero trở thành đồng CEO của Ferrero Group vào năm 1997. Năm 2011, ông Pietro Ferrero qua đời vì một cơn đau tim và Giovanni trở thành CEO duy nhất của tập đoàn. Đến năm 2017, Giovanni từ chức CEO nhưng vẫn giữ chức chủ tịch điều hành. Tháng 1/2018, ông đã mua lại toàn bộ mảng kinh doanh bánh kẹo của Nestle tại Mỹ với giá 2,8 tỷ USD.

Leonardo Del Vecchio và gia đình

Tài sản: 28,7 tỷ USD

Nguồn tài sản: Kính mắt

Là một người có tầm nhìn xa trông rộng, Leonardo Del Vecchio đã thành lập công ty kính mắt Luxottica vào năm 1961, khi mới 25 tuổi. Luxottica đã mua lại Sunglass Hut, Ray-Ban và Oakley. Công ty này sản xuất kính cho hàng loạt thương hiệu trên thế giới, bao gồm Bulgari và Chanel.

Năm 2018, Luxottica hợp nhất với nhà sản xuất thấu kính Pháp Essilor, tạo ra nhà sản xuất, bán lẻ kính râm và kính thuốc lớn nhất thế giới.

Những người giàu nhất Italia - Ảnh 2.

Tỷ phú Leonardo Del Vecchio. Ảnh: Bloomberg


Del Vecchio được gửi đến trại trẻ mồ côi năm 7 tuổi vì mẹ ông không đủ khả năng nuôi 5 đứa con. Del Vecchio bắt đầu học việc tại một nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô và kính mắt vào năm 14 tuổi trước khi tự mình thành lập công ty riêng một thập kỷ sau đó.

Stefano Pessina

Tài sản: 10,2 tỷ USD

Nguồn tài sản: Chuỗi hàng thuốc

Stefano Pessina đứng đầu chuỗi cửa hàng thuốc lớn nhất thế giới, Walgreens Boots Alliance. Sự nghiệp của Pessina bắt đầu vào năm 1977 khi ông tiếp quản công ty bán buôn dược phẩm của gia đình, sau này được đổi tên thành Alliance Santé.

Những người giàu nhất Italia - Ảnh 3.

Tỷ phú Stefano Pessina. Ảnh: Bloomberg/Getty Images


Sau đó, ông mở rộng hoạt động ra bên ngoài Italia, sáp nhập nhà bán buôn của mình với UniChem Group vào năm 1997 và Boots Group vào năm 2006. Một năm sau, Pessina sở hữu Alliance Boots trong một thỏa thuận trị giá 22 tỷ USD.

Từ năm 2012 đến năm 2014, Walgreens đã mua 100% chuỗi hiệu thuốc của mình, tạo ra Walgreens Boots Alliance.

Massimiliana Landini Aleotti và gia đình

Tài sản: 9,9 tỷ USD

Nguồn tài sản: Dược phẩm

Năm 2014, Massimiliana Landini Aleotti và 3 người con của bà được thừa kế công ty dược phẩm khổng lồ Menarini từ người chồng quá cố, Alberto Aleotti.

Alberto đã xây dựng Menarini thành một trong những công ty dược hàng đầu Italia, với 16 cơ sở sản xuất trên khắp thế giới và hơn 17.000 nhân viên. Ông bắt đầu làm việc tại Menarini vào năm 1964 và mua lại công ty từ các chủ sở hữu vào đầu những năm 1990.

Năm 2011, ông Aleotti đã giao lại quyền lực cho con gái mình là Lucia - người giữ vị trí chủ tịch và con trai Alberto Giovanni - người đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch.

Silvio Berlusconi và gia đình

Tài sản: 8 tỷ USD

Nguồn tài sản: Truyền thông

Silvio Berlusconi bắt đầu xây dựng Tập đoàn truyền thông Fininvest từ cuối những năm 1970 và đưa các chương trình của Mỹ như "Baywatch" về Italia. Ông Berlusconi cũng tham gia chính trường từ những năm 1990 và có 3 nhiệm kỳ làm Thủ tướng Italia. Ông bị kết tội hối lộ một cựu thượng nghị sĩ vào năm 2015.

Những người giàu nhất Italia - Ảnh 4.

Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi. Ảnh: Sky News


Ông Berlusconi từng bị kết tội gian lận thuế vào năm 2014 và ban đầu bị cấm tranh cử cho đến năm 2019. Một tòa án Italia đã dỡ bỏ lệnh cấm này vào tháng 5/2018 và Berlusconi đã giành được một ghế trong Nghị viện châu Âu vào năm sau đó.

Tài sản của ông bao gồm cổ phần trong các công ty truyền thông, xuất bản và ngân hàng.

Giorgio Armani

Tài sản: 7,6 tỷ USD

Nguồn tài sản: Hàng xa xỉ

Giorgio Armani là nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới. Armani từng học ngành y, sau đó bỏ giữa chừng để nhập ngũ. Giữa những năm 60, ông được công ty Nino Cerruti tuyển vào vị trí thiết kế.

Những người giàu nhất Italia - Ảnh 5.

Huyền thoại thời trang Giorgio Armani. Ảnh: Getty Images


Năm 1975, nhà thiết kế này có bước đi táo bạo là thành lập công ty Giorgio Armani S.p.A tại Milan cùng người yêu Sergio Galeotti. Công việc kinh doanh của ông phất lên sau khi được yêu cầu thiết kế tủ quần áo cho nam diễn viên Richard Gere cho bộ phim bom tấn American Gigolo năm 1980.

Kể từ đó, Armani mở rộng sang lĩnh vực phụ kiện, nước hoa, đồ trang điểm và quần áo thể thao - cộng với thiết kế nội thất, đầu tư bất động sản, nhà hàng và khách sạn.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM