Những người đàn ông thường nói đạo lý với vợ, chỉ số thông minh đều có vấn đề!

30/06/2019 12:00 PM | Sống

Hôn nhân vốn là chuyện nói về tình cảm chứ không nói đạo lý, nếu ở với nhau mà bạn luôn miệng nói lý, thì cuộc hôn nhân của bạn mới thật sự không có đạo lý

- 1 -

Tự thuật của một anh chồng:

“Hôm qua tôi chơi cờ tướng với vợ, được vài nước thì chiến thắng ở ngay trước mắt. Vợ tôi bực ra mặt, khăng khăng bảo là quân Mã có thể đi hình chữ điền, vì nó là con 'thiên lý mã', tôi đành nhịn; rồi cô ấy lại bảo quân Tốt có thể đi lùi, vì là 'đặc chủng binh' (binh lính đặc biệt), tôi cũng nhịn luôn; chưa đi được hai bước, cô ấy nhất quyết để quân Tượng (voi) qua sông, nói đó là 'chú voi con biết bay', tôi lại nhịn; quá đáng nhất là quân Pháo của cô ấy có thể ăn quân không theo quy tắc nào, bởi nó là 'pháo cao xạ', tôi vẫn nhịn; không thể chịu nổi đó là quân Xe của cô ấy có thể rẽ ngoặt. Cô ấy còn đường hoàng hỏi rằng, có xe nào mà không rẽ ngoặt được hả? Tôi nuốt hết tất cả vào trong bụng, tiếp tục hướng đến chiến thắng một cách khó nhọc.

Nhưng sau cùng, không ngờ cô ấy lại dùng quân Sĩ của tôi... ăn mất quân Tướng của tôi, nói nó là 'gián điệp' đã ẩn nấp nhiều năm, do cô ấy cố tình phái đến, bây giờ đã đến lúc phát huy tác dụng rồi.

Cuối cùng, cô ấy thắng... Thế là cả ngày hôm đó, cô ấy nói cười vui vẻ, quét nhà, giặt giũ, nấu nướng trong hân hoan. Khi ăn cơm còn nhiệt tình gắp đồ ăn cho tôi. Khuya, nhìn nụ cười mỉm ngọt ngào lúc đang say ngủ của cô ấy, tôi ngộ ra một đạo lý:

1. Nhà không phải là nơi để nói đạo lý.

2. Gia hòa vạn sự hưng.

3. Việc kiềm chế cảm xúc rất quan trọng.

4. Cách kết nối tốt đẹp là nền tảng của hạnh phúc.

5. Quy tắc là vật chết, con người là vật sống.

6. Những người đàn ông nói đạo lý với vợ, chỉ số thông minh đều gặp vấn đề nghiêm trọng.”

Nói thật lòng, từ lời kể của người chồng, tôi cảm nhận được cuộc sống của đôi vợ chồng buồn cười này chứa đầy niềm vui.

Anh ấy thích sự vô lí của vợ mình, thích cách mà họ ở với nhau, yêu nụ cười vì chiến thắng và thỏa mãn của cô ấy.

Điều quan trọng nhất là, sau khi người vợ đắc ý thì vẫn có thể vui vẻ làm việc nhà.

Vậy nên nhiều lúc sự buồn khổ và bất mãn của phụ nữ không nằm ở việc nhà, mà là vì các anh chồng không làm họ vui, nói cách khác là nằm ở việc kìm nén cảm xúc.

Khi cả hai phát sinh tranh luận, đạo lý thì ai chẳng hiểu, nhưng người phụ nữ chỉ quan tâm bạn có cảm nhận được tâm trạng của cô ấy hay không. Thứ mà cô ấy muốn nhận được là: Anh phải yêu em, để em vui thì chính là yêu em! Anh phải coi trọng em, nghe theo em thì chính là coi trọng em!

Cũng đừng luôn cảm thấy những người phụ nữ khác rất biết điều còn vợ mình lại vô lý, thật ra phụ nữ đều như nhau.

Người phụ nữ khác trông có tri thức, hiểu lễ nghĩa trước mặt bạn, là bởi vì bạn là người ngoài đối với cô ấy, cô ấy hoàn toàn không lưu tâm bạn, chỉ có vậy thôi.

Nếu bạn là người gần gũi với cô ấy nhất, thì ở trước mặt bạn, cô ấy sẽ không cần phải che đậy và kìm nén bản thân nữa, bạn vẫn sẽ nhìn thấy mặt vô lý của cô ấy.

Do đó bạn nên nhận thức rõ một điều: Phụ nữ không nói lý với bạn, là vì cô ấy xem bạn như người nhà, cô ấy yêu bạn, tin tưởng bạn, khao khát sự yêu thương từ bạn.

Nếu người đàn ông một mực muốn nói lý lẽ gì đó với vợ, vậy chỉ có thể kết luận IQ và EQ của anh ta đều thấp, dẫn đến sự bất hòa trong gia đình.

Những người đàn ông thường nói đạo lý với vợ, chỉ số thông minh đều có vấn đề! - Ảnh 1.

- 2 -

Bàn về trải nghiệm sâu sắc câu nói trên thì phải kể đến cậu bạn của tôi. Cậu ấy lấy vợ từ ba năm trước, mỗi lần hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn là cậu ấy hẹn bạn bè ra kể khổ.

Câu nói kinh điển nhất của cậu ấy là: "Những ấm ức mà tớ phải chịu từ lúc kết hôn đến giờ, còn nhiều hơn ba mươi mấy năm nay cộng lại."

Nhưng không lâu sau đó, cậu ấy không còn kể khổ nữa, mà là kể cho chúng tôi nghe đủ thứ chuyện hay ho trong cuộc sống thường ngày.

Chúng tôi trêu: “Sao không nói xấu vợ cậu nữa? Cô ấy đổi tính, hay cậu đã có người mới?”

Cậu ấy đáp: “Sai hết, vì tớ đã có cách 'trị' cô ấy rồi."

Cách mà cậu ấy nói đó là: Trước đây mỗi khi cả hai cãi nhau, người nào người nấy tranh nói lý không ai nhường ai, đến nỗi khan cổ rát họng mà vẫn chưa phân được thắng thua, sau đó thì chiến tranh lạnh mấy hôm liền.

Còn bây giờ? Mỗi khi người vợ nổi giận, thay vì tranh cãi, cậu ấy lấy điện thoại ra chụp hình vợ rồi làm thành các biểu tượng gửi cho cô ấy, kèm một câu: "Anh cất riêng, thật ra dáng vẻ nổi giận của em cũng rất đáng yêu."

Hoặc là chờ sau khi vợ huyên thuyên trút hết bực tức ra thì cậu ấy sẽ hỏi: "Em khát nước chưa? Anh rót cho em một ly nước nhé?"

Quả nhiên, những chiêu này đều rất hữu dụng, mỗi lần cảm xúc người vợ lên đến đỉnh điểm, còn chưa phát cáu thì đã bị cậu ấy chọc cho phì cười, về sau cả hai tranh cãi ngày càng ít, tình cảm ngày càng tốt đẹp.

Cho dù phát sinh tranh cãi gì thì suy nghĩ của phụ nữ đều rất đơn giản, đó chính là: Đạo lý em hiểu, chỉ là so với nó, em muốn nghe câu “anh yêu em, anh bằng lòng nhân nhượng em” từ anh hơn.

Sau cùng cậu ấy đúc kết một kinh nghiệm cho chúng tôi:

Có hai loại người: người nhà và người ngoài. Vợ là người nhà, với người nhà chỉ có thể nói về tình cảm, muốn nói đạo lý, đi tìm người ngoài mà nói. Hôn nhân vốn là chuyện nói về tình cảm chứ không nói đạo lý, nếu ở với nhau mà bạn luôn miệng nói lý, thì cuộc hôn nhân của bạn mới thật sự không có đạo lý!

Những người đàn ông thường nói đạo lý với vợ, chỉ số thông minh đều có vấn đề! - Ảnh 2.

- 3 -

Có lần dạo phố, tôi nhìn thấy một đôi vợ chồng đang chọn quần áo.

Người vợ cầm hai cái váy trưng cầu ý kiến của chồng, người chồng so sánh giá cả, chất liệu, thiết kế một cách tỉ mỉ xong thì phân tích với vợ nên chọn cái rẻ nhưng chất lượng hơn.

Dù vậy, trong mắt người vợ những phân tích này có nghĩa là: Anh nói nhiều như thế là vì chê cái này đắt, em nên mặc đồ rẻ tiền!

Sau khi người vợ mặc thử hai cái váy, đúng là cái rẻ hơn khi khoác lên người trông vừa vặn hơn.

Lúc này người chồng càng có lý để nói hơn: “Đấy em xem, anh đã bảo cái kia đẹp hơn mà, em mặc cái này trông như chim cánh cụt ấy, không đẹp.”

Những lời như vậy, bị người vợ nghe thành: Không đẹp? Em mặc gì mà không đẹp? Anh không muốn mua cho em thì có!

Sau cùng hai người không chịu thỏa hiệp, người chồng nổi giận bỏ về, người vợ khóc lóc gọi điện kể với bạn thân: “Chẳng phải chỉ một cái váy thôi sao? Chẳng lẽ tớ không biết chất lượng của cái rẻ tốt hơn? Chẳng lẽ tớ không biết cái nào mặc hợp hơn? Anh ấy nói một câu em mặc gì cũng đẹp, em thích cái nào cứ mua cái đó thì sẽ chết sao? Có nhiều người đang nhìn đến thế, anh ấy nói cả đống đạo lý, bảo tớ để mặt mũi ở đâu? Người ta sẽ nghĩ tớ thế nào? Nói rằng tớ có một ông chồng vừa keo kiệt vừa không yêu mình?”

Vâng, chỉ là một cái váy, thật ra không dính líu gì đến yêu hay không yêu, nhưng điều phụ nữ cần, chẳng phải là lời khen ngợi và sự tôn trọng sao?

Nhiều lúc đàn ông cho rằng phụ nữ tranh cãi không dứt là vì cô ấy không nghe hiểu đạo lý mà mình nói, thế là càng liệt kê tường tận hơn để chứng minh, tưởng rằng làm vậy sẽ dập được lửa giận của cô ấy, không hề biết là việc này hoàn toàn vô ích.

Muốn giải quyết vấn đề tình cảm thì nên dùng tình cảm để giải quyết.

Người đàn ông ngu ngốc nhất, chính là coi người phụ nữ ở với mình như đối thủ, cố dùng luận cứ luận điểm để lật đổ đối phương, nhưng lại không biết kết cục của việc đó chính là thêm dầu vào lửa.

Người đàn ông nên biết rằng, phụ nữ nên bị cảm động chứ không phải nên bị thuyết phục.

Trong chuyện tình cảm và hôn nhân, người phụ nữ chưa bao giờ quan tâm đến đúng sai, họ chỉ quan tâm thái độ.

Vậy nên những anh chồng hay nói đạo lý nhất định định phải biết điều này: Nói lý với vợ mình, cản bản chính là chuyện vô lý.

Bởi nhà là nơi để yêu thương và được yêu thương, không phải là pháp đình để nói lý lẽ.

Tu An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm