Những ngành xuất khẩu nào của Việt Nam có rủi ro bị ảnh hưởng bởi sự cố tắc Kênh đào Suez

29/03/2021 10:34 AM | Kinh doanh

Sự cố này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực châu Âu.

Những ngành xuất khẩu nào của Việt Nam có rủi ro bị ảnh hưởng bởi sự cố tắc Kênh đào Suez

Ngày 23/3, tàu của Ever Given - một trong những tàu container lớn nhất thế giới - trên đường di chuyển từ châu Á sang châu Âu đã bị mắc cạn khi di chuyển qua Kênh đào Suez. Sự việc này  khiến việc di chuyển của các con tàu khác theo cả hai hướng trên Kênh đào Suez đều bị dừng lại, gây ùn tắc tại khu vực này.

Johannes Schlingmeier, Giám đốc điều hành của Container xChange, một sàn giao dịch và cho thuê container có trụ sở tại Đức cho biết: "Về cơ bản mọi thứ đi đến châu Âu từ châu Á đều đi qua kênh đào Suez".

Theo Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải, cùng với tình trạng giá cước tàu biển tăng cao do tác động của dịch Covid-19, sự cố này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với khu vực châu Âu.

Năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu sang châu Âu với kim ngạch 43,7 tỷ USD, và nhập khẩu từ thị trường này 18,5 tỷ USD. 2 tháng đầu năm 2021, con số xuất khẩu là 7,5 tỷ USD, và nhập khẩu 3,1 tỷ USD, tương ứng với tốc độ tăng trưởng 18% và 12%. Đặc biệt, châu Âu còn là thị trường chủ lực của nhiều mặt hàng và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Theo dữ liệu mới đây từ Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu 7,71 tỷ USD hàng hóa sang châu Âu, trong đó các thị trường EU là 6,05 tỷ USD.

Trong đó, những mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang khối thị trường EU của Việt Nam là: Điện thoại các loại và linh kiện 1,38 tỷ USD (10,06 tỷ USD trong năm 2020); Máy vi tính sản phẩm điện tử & linh kiện 964 triệu USD (6,51 tỷ USD năm 2020); Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác 697 triệu USD (3,49 tỷ USD năm 2020); Hàng dệt may 440 triệu USD (3,68 tỷ USD năm 2020); Giày dép 721 triệu USD; Thủy sản 135,15 triệu USD...

Ngoài ra, Việt Nam cũng là nguồn cung cấp gần một phần tư lượng cà phê nhập khẩu của EU, theo Eurostat. Nhưng với kênh đào Suez hiện đang tạm thời đóng cửa, các thương nhân sẽ cần tìm một con đường mới để những hạt cà phê này đến được các cảng cà phê châu Âu, The Wall Street Journal nhận định.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, mức độ ảnh hưởng của sự cố này đến xuất khẩu Việt Nam sẽ còn phụ thuộc vào tiến độ giải phóng tàu Ever Given.

Thái Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm