Những lầm tưởng khiến bạn ngày càng cận thị nặng hơn

29/11/2016 21:23 PM | Sống

Cận thị không phải bệnh nguy hiểm nhưng nếu cứ mãi mắc phải những lầm tưởng sau thì không biết tương lai đôi mắt sẽ đi đâu về đâu!

Cận thị là một căn bệnh khúc xạ khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là với giới trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây cận thị như bẩm sinh cấu tạo trục nhãn cầu mắt, thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng… Ở mức độ nhẹ, đây không phải là một loại bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp chăm sóc và giữ gìn đúng cách, mắt có thể tăng số rất nhanh, lâu dần dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, nhược thị, bong võng mạc, mù một phần…

5 sai lầm phổ biến mà các bạn trẻ thường hay mắc phải khiến mắt càng ngày càng cận có thể kể đến như:

Không đeo hoặc chỉ đeo kính khi học/làm việc

Một số bạn vì ngại xấu hoặc cho rằng đeo kính nhiều dễ bị phụ thuôc vào kính làm cho mắt kém hơn nên hạn chế việc đeo kính tối đa, chỉ đeo khi học hoặc cần làm việc với máy tính. Trên thực tế, kính là dụng cụ hỗ trợ cho mắt, không có nó, mắt phải cố điều tiết để nhìn rõ khiến trục nhãn cầu càng dài thêm, làm tăng độ cận. Chưa kể đến việc đeo kính thấp số hơn độ cận cũng dễ làm thị giác ngày một yếu đi.

Không tập thể dục cho đôi mắt

Bạn có thể chăm chỉ tới phòng gym để sở hữu một cơ thể lý tưởng nhưng đôi khi lại quên mất việc thể dục cho mắt. Những bài tập này chỉ kéo dài từ 3 – 5 phút nhưng giúp mắt bạn được nghỉ ngơi, cải thiện sự tập trung. Bạn có thể tham khảo 2 động tác sau:

- Chớp mắt: 2 phút đầu: chớp mắt 3 giây/lần, 2 phút sau: chớp mắt 20 giây/lần.

- Tập trung nhìn xa gần: Đặt 1 ngón tay trước mắt, cách khoảng 25 – 20 cm, tập trung nhìn cả 2 mắt vào đầu ngón tay. Sau đó chuyển ánh nhìn tập trung vào một vật khác xa hơn, cách mắt 3 – 6m. Hoán chuyển ánh nhìn gần – xa liên tục, mỗi lần giữ trong khoảng 30 giây.

Không đeo kính râm hoặc đeo kính râm không số khi đi nắng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không đeo kính râm cũng là một tác nhân khiến mắt bị tăng số. Các tia UV có trong bức xạ mặt trời khiến mắt bạn bị lão hóa nhanh chóng, tăng nguy cơ ung thư da quanh mắt và các bệnh khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Bạn nên tập cho mình thói quen đeo kính râm do kính râm còn bảo vệ bạn khỏi các tác nhân ô nhiễm từ môi trường, giảm thiểu tình trạng viêm, đau mắt.

Bên cạnh lưu ý đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng hoặc đi xa, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn kính râm theo số cận của mình. Nếu không, chẳng khác nào bạn bị cận mà lại đeo kính sai số, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể cho mắt.

Lười đi kiểm tra định kì khi mắt không có dấu hiệu tăng số

Đa số các bạn mắc chứng cận thị thường không có ý thức đi khám mắt định kỳ nếu như đôi mắt không có dấu hiệu mờ, mệt mỏi, đau nhức, chảy nước mắt,... Tuy nhiên khi những triệu chứng trên xuất hiện thì rất có thể đôi mắt của bạn đã chuyển qua một căn bệnh phức tạp hơn.

Tốt nhất, bạn nên đi khám kiểm tra đáy mắt ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện sớm và phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc do đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm hơn như nhược thị, mù một phần…

Tin rằng châm cứu hay uống thuốc bổ có thể chữa dứt điểm cận thị

Các phương pháp này không thể làm trục nhãn cầu co ngắn lại nên không thể chữa cận thị. Việc bạn áp dụng các phương pháp châm cứu, bấm huyệt hoặc uống thuốc bổ rồi thấy mắt nhìn tốt hơn chỉ là do chúng giúp tăng thể trạng cơ thể, từ đó tăng sức khỏe của mắt, cải thiện tình trạng mệt mỏi và điều tiết kém.

Nếu không phẫu thuật thì hãy tin tưởng kính mắt bởi đây là công cụ chữa bệnh và khắc phục an toàn, hiệu quả nhất.

Cùng chuyên mục
XEM