Những kỳ lân gãy sừng sau khi IPO cho thấy thực tế phũ phàng: Nhà đầu tư cần lợi nhuận chứ không phải những hoài bão mơ hồ

02/10/2019 04:01 PM | Kinh doanh

Airbnb có nhiều thuận lợi để trở thành một cổ phiếu tốt hơn so với các kỳ lân khác.

Những kỳ lân gãy sừng sau khi IPO cho thấy thực tế phũ phàng: Nhà đầu tư cần lợi nhuận chứ không phải những hoài bão mơ hồ

Những thất bại gần đây của Peloton và SmileDirectClub khi lần đầu ra mắt, cuộc đấu tranh thị phần của Uber, Lyft  và việc tạm hoãn IPO gây tranh cãi của WeWork cho thấy các công ty cần một mô hình kinh doanh có lợi nhuận chứ không chỉ có tăng doanh số và mục tiêu khao khát mơ hồ để thành công trên thị trường đại chúng.

Các chuyên gia thị trường đang phân tích liệu Airbnb, công ty chia sẻ nơi ở đang "hot" hiện có giá trị 35 tỷ USD, có thể thay đổi câu chuyện cho các kỳ lân hay không. Công ty gần đây cho biết họ có kế hoạch lên sàn vào năm 2020.

Airbnb cứu nguy cho thị trường IPO

Airbnb có nhiều thuận lợi để trở thành một cổ phiếu tốt hơn so với các kỳ lân khác. CEO Brian Chesky rất được kính trọng và ông cũng không đưa ra ý tưởng thiết lập một nền văn hóa doanh nghiệp kỳ quặc như WeWork hay Uber khi ông Travis Kalanick điều hành.

Công ty cũng có một đội ngũ quản lý kinh nghiệm hơn, sẵn sàng xử lý những tình huống khó khăn trong quá trình trở thành một công ty đại chúng.

Tháng 3/2018, ông Greg Greeley, Phó chủ tịch phụ trách Amazon Prime Global đã trở thành chủ tịch của Airbnb.

Tháng 11/2018, ông Dave Stephenson trở thành giám đốc tài chính của Airbnb. Ông từng là phó chủ tịch và CFO của Tổ chức người tiêu dùng toàn cầu Amazon, đơn vị giám sát tất cả các trang web bán lẻ toàn cầu của Amazon cũng như các bộ phận riêng biệt như Zappos và Whole Food.

Công ty đã báo cáo doanh thu hơn 1 tỷ USD trong quý thứ hai và tạo ra lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) tích cực.

Về lý thuyết, điều này đưa Airbnb tới gần hơn với lợi nhuận thực tế và khả năng phát hành cổ phiếu thành công vào năm tới.

Dự định IPO của WeWork đã biến thành một thất bại ồn ào, cho thấy các nhà đầu tư có thể phải chi trả vượt mức cho sự tăng trưởng quá chóng vánh, theo các nhà phân tích tại Renaissance Capital.

Ngay cả một công ty đã khá vững chãi như Endeavour Group, công ty tìm kiếm tài năng Hollywood và đơn vị tổ chức giải đấu thể thao võ thuật hỗn hợp UFC do ông Ari Emanuel điều hành, đã phải từ bỏ kế hoạch chào bán công khai sau lần đầu tiên cắt giảm quy mô và giá cổ phiếu. Endeavour có lợi nhuận trong năm 2018, nhưng thua lỗ vào năm 2016 và 2017 và trong nửa đầu năm 2019.

Theo bà Katie Nixon, giám đốc đầu tư của Northern Trust Wealth Management, các vấn đề gần đây của thị trường IPO cho thấy sự trầm lắng, "thờ ơ" đối với định giá cao trong đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư vẫn đang chú ý đến những nguyên tắc cơ bản.

Ông Michael Lin, giám đốc dịch vụ giao dịch và kế toán tại Công ty tư vấn MorganFranklin cho biết: "Chúng tôi chưa thấy cửa sổ IPO đóng lại nhưng thị trường rất khó khăn"

Các kỳ lân không còn hấp dẫn các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư có thể tránh những kỳ lân khổng lồ như Uber và Slack nhưng họ đang "đổ xô" đến những công ty trong lĩnh vực nóng như phần mềm và bảo mật đám mây.

Ông Lin nhắc đến Datadog và Cloudflare, hai dịch vụ gần đây giữ giá cổ phiếu tốt, IPO thành công, mặc dù cả hai cổ phiếu đều giảm vào hôm thứ Ba. Các nhà đầu tư đã tiếp tục chú ý đến nhà sản xuất protein thực vật Beyond Meat và công ty hội nghị web Zoom Video.

Ông John Mullins, phó giáo sư thực hành quản lý marketing và khởi nghiệp tại Trường Kinh doanh London, vẫn lạc quan về cơ hội thành công của Airbnb bởi vị trí dẫn đầu thị trường và vị thế tài chính mạnh của Airbnb.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên đặc biệt thận trọng khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Bà Megan Bent, đối tác quản lý tại công ty đầu tư mạo hiểm Harbinger Ventures cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến ​​một sự điều chỉnh, một khoảnh khắc tỉnh táo trở lại. Chỉ riêng tầm nhìn sẽ không đủ để khắc phục điểm yếu mấu chốt và chỉ riêng tăng trưởng doanh thu cũng không thể chiến thắng quản trị doanh nghiệp yếu kém."

Bà Bent cho biết công ty của bà đã tránh xa các kỳ lân công nghệ "hot" để ủng hộ các nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng tư nhân nhỏ hơn, như nhà sản xuất tampon Cora, công ty thực phẩm hữu cơ trẻ em AfterOn a Farm - đồng sáng lập bởi nữ diễn viên Jennifer Garner.

Ông Dev Kantesaria, người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của Valley Forge Capital Management, cũng tin rằng các nhà đầu tư không nên theo đuổi những kỳ lân ở Thung lũng Silicon khi có nhiều công ty dẫn đầu thị trường tạo ra lợi nhuận ngoài kia.

"Tôi không phải là một fan hâm mộ của IPO thua lỗ. Đó là một nơi nguy hiểm để đầu tư". Ông Kantesaria chỉ có hai lần mua cổ phiếu IPO  trong vài thập kỷ qua: MasterCard và Visa  đã IPO thành công trong giai đoạn thị trường "gấu" (thị trường theo chiều giá xuống) năm 2008.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm