Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

03/03/2021 04:23 PM | Kinh doanh

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?
Doanh nhân Endeavor tại Việt Nam (chưa cập nhật Founder kiêm CEO NextPay - Nguyễn Hữu Tuất).

Endeavor là một trong những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được nhiều startup tại Việt Nam mong ước được gia nhập làm thành viên. Bởi nếu đã là thành viên của Endeavor, startup sẽ được hỗ trợ miễn phí về tiếp cận thị trường, tiếp cận nguồn vốn và tiếp cận nhân tài trên phạm vi toàn cầu. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Endeavor chính là ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới.

Nói chung, bạn không mất gì mà chỉ được và sau khi thành công rồi, bạn có thể quay lại Endeavor thực hiện truyền thống Đáp đền tiếp nối – Pay it forward, hỗ trợ những startup khác như mình trước đây.

Tuy nhiên, gia nhập hệ thống Endeavor là điều không hề dễ dàng.

"Chúng tôi tìm kiếm doanh nhân lãnh đạo các công ty đổi mới đang giải quyết các vấn đề thực sự ở quy mô đáng kể. Endeavor cung cấp một nền tảng mở dành cho tất cả các doanh nhân dám ước mơ lớn và tạo ra các công ty tăng trưởng nhanh.

Chúng tôi gặp một số nhà sáng lập từ sớm và theo dõi họ thông qua các chương trình tăng quy mô tại địa phương nhằm xây dựng hệ thống tìm kiếm và tuyển chọn. Chúng tôi cũng gặp những công ty đã huy động được vốn và cả những công ty đã trở thành ‘kỳ lân’ nhưng vẫn còn có thể phát triển.

Khi đánh giá các ứng cử viên cho Endeavor, chúng tôi bám vào các câu hỏi sau:

- Những doanh nhân này có thể mở rộng quy mô công ty họ lên ít nhất 10 lần so với hiện tại không (hoặc thậm chí hơn 10 lần nếu doanh nghiệp hiện có doanh thu hằng năm dưới 5 triệu USD)?

- Họ có mang tư duy tăng trưởng và những giá trị của cộng đồng Endeavor toàn cầu không?

- Liệu các doanh nhân này có nhân rộng tác động của họ thông qua việc học cách trở thành những nhà lãnh đạo tư tưởng và hình mẫu tiêu biểu, đồng thời sử dụng nền tảng của chúng tôi để đóng góp cho các thế hệ đi sau?", Endeavor nêu cụ thể trên website của mình.

Đó là lý do, chỉ sau 2 năm, họ mới chỉ tuyển chọn được 7 startups vào hệ thống toàn cầu của mình. Đợt đầu tiên gồm: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi. Đợt thứ hai là vào năm ngoái và chỉ có 3: Trusting Social, ELSA và NextPay. Tất nhiên, họ chính là những startups hàng đầu của thị trường khởi nghiệp Việt Nam.

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor? - Ảnh 1.

Founder kiêm CEO NextPay - Nguyễn Hữu Tuất đang tham gia tuyển chọn ISP trực tuyến lần thứ 9 của Endeavor.

Trong đó, NextPay chỉ vừa mới chính thức gia nhập mạng lưới Endeavor vào 11/2020. NextPay là một trong hai công ty (cùng với ShopFully - Ý) đã chính thức gia nhập mạng lưới Endeavor sau vòng tuyển chọn ISP trực tuyến lần thứ 9.

Sau khi gia nhập mạng lưới, Founder kiêm CEO NextPay - Nguyễn Hữu Tuất sẽ nhận được các hình thức hỗ trợ riêng biệt từ Endeavor, bao gồm việc được kết nối với các cố vấn và lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao trong nước và quốc tế, những người sẽ giúp họ giải quyết các khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

NextPay cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho cửa hàng/doanh nghiệp, giúp bán hàng hiệu quả và xã hội hóa thanh toán không dùng tiền mặt. Các doanh nghiệp sử dụng nền tảng NextPay bao gồm từ các chuỗi bán lẻ lớn, các tập đoàn cho đến các nhà bán lẻ nhỏ, riêng lẻ.

Trong thời gian tới, NextPay sẽ mở rộng quy mô thị trường cũng như mạng lưới đối tác tại thị trường trong nước và quốc tế, với hơn 30 tổ chức tài chính, 10 đối tác thanh toán và 6 mạng lưới thanh toán vao gồm Visa, MasterCard, JCB, UnionPay và WechatPay.

Chưa hết, trong 7 thành viên kể trên, Giao Hàng Nhanh là dự án đang phát triển tốt hơn cả. Với đà phát triển như hiện tại, ‘kỳ lân’ sẽ là đích đến không còn xa của doanh nghiệp này. 

Còn The Coffee House, trong năm nay họ đang chững lại bởi tác động xấu của Covid-19. 

Topica đang gặp nhiều khó khăn nhất với nhiều quyết định chưa sáng suốt của CEO Phạm Minh Tuấn trong thời gian vừa qua. 

Văn Đinh Hồng Vũ – founder kiêm CEO ELSA là thành viên nữ duy nhất trong danh mục.

Phần Ecomobi, vào cuối tháng 11/2020, sau nhiều vòng tuyển chọn gắt gao, startup này đã xuất sắc vượt qua 30 startups tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp chuyên sâu do SK Group tổ chức và trở thành startup nhận tài trợ trị giá 50.000 USD. Ecomobi là một nền tảng hỗ trợ bán hàng trực tuyến (hay còn gọi là social selling platform) uy tín hàng đầu tại các quốc gia Đông Nam Á và các thị trường mới nổi.

Mặc dù Nguyễn Hải Ninh và Nguyễn Trần Thi đã rời The Coffee House và Giao Hàng Nhanh, song cả hai vẫn được Endeavor tiếp tục hỗ trợ họ thực hiện những dự án khởi nghiệp mới. Thế nên, danh mục doanh nhân Endeavor toàn cầu tại Việt Nam lên con số 9: ngoài CEO của 7 thành viên, còn có Hải Ninh và Trần Thi.

Endeavor hiện hỗ trợ 2.109 doanh nhân, dẫn dắt 1.319 công ty tại 37 thị trường trên thế giới. Doanh nhân Endeavor đã mang lại hơn 4,1 triệu việc làm, tạo doanh thu 26,8 tỉ USD trong năm 2019 và giúp xây dựng các mô hình tăng trưởng bền vững tại quốc gia họ.

Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm