Những gì bạn có thể muốn biết về một cuộc cấy ghép... dương vật

17/05/2016 14:08 PM | Công nghệ

Phẫu thuật cấy ghép bộ phận cơ thể ngày nay đã khá phổ biến, nhưng cấy ghép dương vật thì mới chỉ có vài trường hợp trên toàn thế giới. Sau đây là 7 sự thật thú vị bạn nên biết về một cuộc cấy ghép dương vật.

Ca cấy ghép dương vật đầu tiên của nước Mỹ vừa được thực hiện thành công tại bệnh viện đa khoa Massachusetts.

Người nhận dương vật là Thomas Manning, 64 tuổi, ông phải cắt bỏ dương vật của mình do mắc phải một bệnh ung thư hiếm gặp. Cuộc phẫu thuật kéo dài 15 tiếng đồng hồ được hoàn tất vào đầu tháng 5.

Manning nói với giới truyền thông rằng ông sẽ công khai mọi thứ về trường hợp của mình vì ông muốn xua tan đi sự xấu hổ và kỳ thị do bị tổn thương dương vật.

Đây là những gì bạn nên biết về một cuộc cấy ghép dương vật.

Điều gì xảy ra với dương vật của Manning?

Năm 2012, Manning gặp tai nạn tại nơi làm việc và được đưa đến bệnh viện. Chính tại thời điểm đó các bác sĩ phát hiện ra một khối u đang phát triển trong dương vật của ông mà sau này được chẩn đoán là ung thư.

Ung thư dương vật là một bệnh cực kỳ hiếm gặp, với chỉ dưới 2.000 trường hợp mắc phải mỗi năm trên phạm vi toàn thế giới. Để chữa trị Manning đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hầu hết dương vật của mình và chỉ còn lại một mẩu dài khoảng 2 inch.

Các bác sĩ thay thế dương vật như thế nào?

Một cuộc cấy ghép dương vật có quy trình rất phức tạp cần đến 7 bác sĩ phẫu thuật, 6 bác sĩ nội trú và hơn 30 người chăm sóc khác bao gồm cả nhân viên gây mê và y tá mới có thể thực hiện được.

Các bác sĩ sẽ phải nối lại toàn bộ các động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, da và cả niệu đạo cho bệnh nhân. Manning gặp phải biến chứng chảy máu sau ngày phẫu thuật, nhưng hiện tại đang được hồi phục rất tốt. Các bác sĩ tin rằng ông có thể ra viện chỉ sau vài ngày giám sát chặt chẽ.

Một người không có dương vật có thể đi tiểu được hay không?

Cơ địa của từng người sau khi phẫu thuật hoặc bị chấn thương là khác nhau. Các nhà vật lý bệnh viện Massachusetts cũng đã thiết lập được chức năng tiết niệu bình thường cho bệnh nhân.

Liệu khả năng tình dục có được phục hồi hay không?

Điều này vẫn cần thời gian để kiểm chứng, nhưng các bác sĩ nói họ “lạc quan một cách thận trọng” rằng chức năng tình dục của người nhận sẽ được khôi phục. Hiện nay trên toàn thế giới cũng chỉ có một vài trường hợp được cấy ghép dương vật, một trong số đó là ở Nam Phi, và người nhận dương vật nay đã làm cha.

Chức năng sinh sản có được phục hồi hay không?

Mỗi ca cắt bỏ hoặc chấn thương dương vật sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần dương vật bị bỏ đi. Trong trường hợp của Manning, các bác sĩ không cấy ghép tinh hoàn của người hiến tạng.

Chức năng sinh sản của ông có thể được khôi phục trong tương lai do vẫn giữ lại tinh hoàn của mình. Cấy ghép tinh hoàn sẽ tạo ra nhiều tranh cãi về vấn đề đạo đức, chẳng hạn như ai sẽ là cha của đứa bé hoặc liệu người nhận tinh hoàn có nên có con hay không…

Có rủi ro nào hay không?

Sẽ luôn có rủi ro khi cơ thể tự phản kháng nội tạng được cấy ghép. Các bác sĩ nói nguy cơ (bộ phận ghép) bị cơ thể từ chối lên đến 18% trong năm đầu tiên sau khi cấy ghép, nhưng theo kinh nghiệm của họ qua những lần cấy ghép tay - một bộ phận có mô mềm tương tự dương vật, họ tin rằng sẽ không có sự phản kháng nào trong ít nhất 3 năm. Để đảm bảo an toàn, Manning sẽ phải dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch trong suốt phần đời còn lại của mình.

Ai sẽ là người hưởng lợi? Người chuyển giới có được gì từ việc này không?

Bệnh viện đa khoa Massachusetts cho biết họ sẽ tập trung vào những người bị chấn thương hoặc ung thư và cũng sẽ tiến hành trị liệu cho cả những cựu binh bị thương trong chiến tranh. Tuy nhiên trong tương lai có khả năng cao rằng phương pháp này sẽ được áp dụng cho người chuyển giới.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM