Những điều người giàu thường làm khác bạn trẻ: Không chạy theo đám đông, ngủ ít hơn, làm việc nhiều hơn

22/05/2019 10:15 AM | Sống

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các triệu phú tự thân có xu hướng thực hành một số thói quen khác biệt hoặc thể hiện một cách rõ nét những đặc điểm nhất định giúp họ xây dựng sự giàu có. Thế nhưng đáng buồn, một bộ phận người trẻ hiện đại lại không có những phẩm chất, thói quen này.

Dưới đây là 15 điều những triệu phú thường làm khác số đông còn lại. Nếu mong cầu có một tương lai tươi đẹp, giàu có, hãy nghiêm khắc nhìn lại bản thân mình, xem điều gì còn khuyết thiếu và nhanh chóng bổ sung, rèn luyện để hoàn thiện. 

1. Sống giản dị

Theo bà Sarah Stanley Fallaw, giám đốc nghiên cứu của Viện xã hội giàu có và là tác giả của cuốn sách "Triệu phú bên cạnh: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có", bà đã khảo sát hơn 600 triệu phú ở Mỹ và rút ra rằng một trong những nhân tố giúp các triệu phú xây dựng sự giàu có chính là lối sống giản dị, tiết kiệm.

Nhiều triệu phú nhấn mạnh: "Nếu bạn chi tiêu vượt quá khả năng của mình, chi tiêu vào khoản tiết kiệm cho nghỉ hưu, chi tiêu thoải mái vì dự đoán tương lai mình sẽ trở nên giàu có, như thế bạn có thể trở thành nô lệ của tiền lương, thậm chí ngay cả khi bạn có mức thu nhập cao".

Những điều người giàu thường làm khác bạn trẻ: Không chạy theo đám đông, ngủ ít hơn, làm việc nhiều hơn  - Ảnh 1.

Người giàu có lối sống rất giản dị, khiêm nhường

2. Chi phí thấp cho nhà ở

Một ví dụ điển hình của sự đơn giản của các triệu phú họ là thường sống trong một ngôi nhà hoặc khu phố mà họ có thể dễ dàng mua được.

Các triệu phú thường không mua một ngôi nhà có giá cao hơn gấp 3 lần thu nhập hàng năm của họ. Thay vì đầu tư cho một ngôi nhà để ở, họ dành tiền đó để đầu tư sang lĩnh vực khác. 

3. Tiết kiệm các khoản thu nhập

Sống thanh đạm và sống trong một ngôi nhà giá cả phải chăng cho phép các triệu phú tiết kiệm. Họ nhận ra rằng chỉ trông chờ vào thu nhập thì chưa đủ, họ phải tiết kiệm những gì họ đang kiếm được. Số tiền tiết kiệm cho phép họ tái đầu tư. 

Điều đáng nói là các triệu phú tiết kiệm một phần lớn thu nhập của mình. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền và chi tiêu tất cả, bạn sẽ không còn gì vào cuối năm.

4. Không lập ngân sách

Lý do các triệu phú không cần ngân sách là bởi họ kiếm được rất nhiều và có quyền tự chủ. Nói cách khác, họ kiếm được một tấn nhưng chỉ tiêu một phần trong số đó và còn dư rất nhiều. 

Ngân sách rất tốt cho các giai đoạn đầu của kế hoạch tài chính, nhưng nếu bạn có thể tăng thu nhập và phát triển kỷ luật tự giác đối với việc chi tiêu hợp lý, thì ngân sách không còn là vấn đề quan trọng đối với thành công của bạn sau này. 

5. Làm công việc yêu thích

Nhiều triệu phú thích làm thêm những việc ưa thích khác trong khi vẫn duy trì công việc chính của mình. Họ tạo thêm nhiều cơ hội để tạo doanh thu, họ có thể chuyển sở thích thành các hoạt động tạo ra thu nhập. Các triệu phú phát triển nhiều nguồn thu nhập, cho phép họ tăng giá trị tài sản theo cấp số nhân.

Những điều người giàu thường làm khác bạn trẻ: Không chạy theo đám đông, ngủ ít hơn, làm việc nhiều hơn  - Ảnh 2.

Bất động sản là kênh đầu tư khôn ngoan của các triệu phú

6. Đầu tư vào bất động sản

Một kênh đầu tư ưa thích của các triệu phú là đầu tư vào bất động sản. Lợi thế tài chính của đầu tư vào bất động sản rất dồi dào: dòng tiền dương, giá trị nhà ở cao, đòn bẩy vốn cao và lợi thế về thuế.

7. Nghiên cứu và lập kế hoạch đầu tư

Các nhà đầu tư triệu phú dành nhiều thời gian, trung bình khoảng 10,5 giờ mỗi tháng (nhiều hơn khoảng 2 giờ so với những người tích lũy tài sản dưới mức trung bình) để lập kế hoạch cho các khoản đầu tư.

Sự hiểu biết của họ trong các vấn đề tài chính sẽ giúp họ phán đoán tốt hơn về các rủi ro liên quan đến đầu tư. Việc chấp nhận rủi ro tài chính ở mức cao hơn giúp họ mở rộng tầm nhìn trong tương lai, vì vậy thời gian các triệu phú dành cho việc quản lý và nghiên cứu đầu tư giúp ích cho việc ra quyết định. 

8. Chú trọng phát triển cá nhân

Các triệu phú dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào sự phát triển cá nhân. Họ dành khoảng 5 tiếng rưỡi/tuần để đọc sách và gần 6 tiếng/tuần để tập thể dục, trong khi người Mỹ trung bình dành khoảng 2 tiếng/tuần và 2 tiếng rưỡi/tuần cho các hoạt động đó. Các triệu phú có xu hướng đọc ba loại sách: tiểu sử của những người thành công, sách tự giúp đỡ hoặc phát triển cá nhân, và sách lịch sử.

Các cá nhân thành công nhận thức sâu sắc về cách họ sử dụng tài nguyên, bao gồm cả tài nguyên cảm xúc và nhận thức của mình.

9. Ngủ ít hơn, làm việc và suy nghĩ nhiều hơn

Các triệu phú tận dụng tối đa thời gian của mình. Họ ngủ ít hơn khoảng 8 tiếng/ tuần và làm việc nhiều hơn khoảng 6 tiếng/ tuần so với người Mỹ trung bình. Nhiều người thức dậy ít nhất 3 tiếng trước khi ngày làm việc của họ thực sự bắt đầu, đó là một chiến lược để đối phó với sự gián đoạn thường gặp phải hàng ngày. 

Thức dậy sớm cho phép bạn lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống, giúp bạn tự tin rằng bạn thực sự điều khiển cuộc sống của mình. 

Người giàu có xu hướng suy nghĩ độc lập vào buổi sáng và ít nhất 15 phút mỗi ngày. Họ dành thời gian mỗi ngày để động não về vô số điều của bản thân. Họ tự hỏi những câu hỏi như: "Tôi có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn? Công việc này có làm tôi hạnh phúc không? Tôi có tập thể dục đủ không? Những tổ chức từ thiện nào khác tôi có thể tham gia?"

Những điều người giàu thường làm khác bạn trẻ: Không chạy theo đám đông, ngủ ít hơn, làm việc nhiều hơn  - Ảnh 3.

Người giàu ham đọc sách, thích suy nghĩ, tư duy và vận động.

10. Không chạy theo đám đông

Các triệu phú muốn tách mình khỏi đám đông, tạo nhóm của riêng mình và sau đó mời người khác tham gia. Việc này giúp họ không thất bại trong việc tách bản thân khỏi đám đông, nhưng thay vì theo đám đông, họ tạo ra nhóm mới của riêng họ.

11. Yêu cầu phản hồi

Sợ bị chỉ trích là lý do chúng ta không tìm kiếm phản hồi từ người khác. Nhưng phản hồi là điều cần thiết để biết những gì đang hoạt động và những gì không hoạt động. Phản hồi giúp bạn nhận ra liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. Phản hồi dù tốt hay xấu, là một yếu tố quan trọng cho việc học hỏi và phát triển. 

Việc yêu cầu được phản hồi cho phép các triệu phú tự thay đổi và thử nghiệm với một loại hình kinh doanh mới. "Phản hồi cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để thành công trong bất kỳ liên doanh nào". 

12. Bền bỉ và kiên trì

Các triệu phú tự thân sử dụng đặc điểm của những người nghỉ hưu sớm và doanh nhân thành đạt sớm, đó là khả năng phục hồi và sự kiên trì để xây dựng sự giàu có.

Để xây dựng sự giàu có, xây dựng doanh nghiệp của riêng mình, bỏ qua các nhà phê bình, truyền thông hoặc cả hàng xóm, bạn phải có quyết tâm tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình trước sự từ chối và nỗi đau. Các triệu phú và những người Mỹ thành công về kinh tế, họ là những người theo đuổi sự tự chủ, quyết định leo lên nấc thang của công ty hoặc cố gắng tạo ra một lối sống độc lập tài chính sớm bằng cách kiên trì tiến lên. 

13. Ưu tiên bốn mối quan hệ

Các triệu phú không thể xây dựng sự giàu có nếu không có sự giúp đỡ của người khác. 

Chris Hogan, tác giả của cuốn "Triệu phú hàng ngày: Những người bình thường xây dựng sự giàu có phi thường – và bạn cũng có thể làm được", đã nghiên cứu 10.000 triệu phú Mỹ – những người có giá trị tài sản ròng ít nhất 1 triệu đô-la, trong bảy tháng và thấy họ đã đạt được số tài sản triệu đô với bốn mối quan hệ chính: một huấn luyện viên, một người cố vấn, một người cổ vũ và một người bạn.

Những điều người giàu thường làm khác bạn trẻ: Không chạy theo đám đông, ngủ ít hơn, làm việc nhiều hơn  - Ảnh 4.

14. Thực hiện có mục tiêu

Các triệu phú thường có trách nhiệm cá nhân, thực hành có chủ đích, hướng đến mục tiêu và làm việc chăm chỉ. Mặc dù đây có thể là những phẩm chất của nhiều người, nhưng những đặc điểm này không thể kết hợp với nhau nếu không có sự kiên trì, các triệu phú thường nhận ra và làm được điều này.

Bạn có thể chịu trách nhiệm, bạn có thể có chủ ý, bạn có thể đặt mục tiêu và bạn có thể làm việc chăm chỉ. Nhưng nếu bạn không làm những việc này nhiều lần, năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, thì bạn sẽ không bao giờ có được kết quả như mong muốn. Các triệu phú có được kinh nghiệm rằng xây dựng sự giàu có là một kế hoạch dài hạn và họ thấy rằng việc bám sát kế hoạch trong nhiều thập kỷ sẽ dẫn đến thành công. 

16. Sống thiện lương

Các triệu phú có xu hướng sống thiện lương và thể hiện đặc điểm này ở cấp độ cao hơn những người ít thành công hơn.

Hầu hết các đặc điểm và thói quen của các triệu phú đều có ý thức, có mối tương quan chặt chẽ với giá trị tinh thần đạt được: "Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hoặc mức thu nhập bao nhiêu, bất kể bạn sống giản dị, có kế hoạch, trách nhiệm, thì mọi thứ phải gắn liền với sự thiện lương trong tâm hồn, điều đó rất quan trọng trong việc hướng đến thành công theo thời gian".


PV

Cùng chuyên mục
XEM