Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ

07/11/2018 03:00 PM | Thời sự

Không chỉ là cuộc bầu cử giữa kỳ được chú ý nhất trong nhiều thập niên qua, hàng loạt dấu mốc lịch sử cũng đã được ghi nhận trong sự kiện ngày 6/11 tại Mỹ.

Nữ nghị sĩ theo đạo Hồi

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có nữ nghị sĩ là người Hồi giáo. Chiến thắng thuyết phục của Rashida Tlaib ở khu vực bầu cử số 13 tại bang Michigan đã giúp tên bà đi vào lịch sử chính trường Mỹ.

Ngoài việc là người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, bà Tlaib còn là người Mỹ gốc Palestinian hiếm hoi được ngồi vào hàng ngũ lập pháp cho tới thời điểm này. Tới Mỹ 20 năm trước theo con đường tị nạn, Tlaib đã nhận được rất nhiều sự động viên từ Ilhan Omar, một phụ nữ Hồi giáo khác vừa chiến thắng ở bang Minnesota, để chạy đua.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ  - Ảnh 1.

Ilhan Omar là người Mỹ gốc Somali đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà Omar tới Mỹ từ năm 14 tuổi sau khi chạy khỏi quê nhà vì cuộc nội chiếm đẫm máu. Bà Omar theo đuổi các nền tảng tiến bộ, kêu gọi miễn phí ở các trường đại học chuyên về chăm sóc sức khỏe hay miễn phí cho sinh viên học cao đẳng.

Thống đốc đồng tính đầu tiên

Colorado là bang đã làm lên lịch sử mới cho chính trường nước Mỹ. Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ Jared Polis sẽ trở thành tống đốc tiếp theo của bang. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nước Mỹ có thống đốc đồng tính đầu tiên. Ông Polis hoàn toàn không giấu diếm việc mình đồng tính và điều đó không ngăn cản ông bước vào vị trí lãnh đạo cao nhất của một bang.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ  - Ảnh 2.

Jared Polis sinh ngày 12/5/1975. Ngoài theo đuổi sự nghiệp chính trị, Polis còn là một doanh nhân và nhà từ thiện. Năm 2009, ông đắc cử vào Hạ viện Mỹ. Tháng 6/2017, Polis tuyên bố ứng cử chức Thống đốc Calorodo trong cuộc bầu cử năm 2018 và đã thành công. Với tài sản cá nhân ước tính gần 400 triệu USD, ông Polis là một trong những người giàu có bậc nhất ở Hạ viện Mỹ.

Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử

Ở tuổi 29, Ocasio-Cortez vừa trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Mỹ. Giành chiến thắng dễ dàng, ứng viên Dân chủ của New York đã ghi tên mình vào lịch sử chính trường Mỹ khi phá kỷ lục của Hạ nghị sĩ Elise Stefanik, người đắc cử vào cơ quan lập pháp Mỹ ở tuổi 30.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ  - Ảnh 3.

Ocasio-Cortez đã vượt qua hạ nghị sĩ Dân chủ Joe Crowley trong cuộc bỏ phiếu hồi đầu năm. Đây được coi là chiến thắng gây choáng váng và đưa tên  Ocasio-Cortez vào hàng ngũ những chính trị gia đáng gờm. Crowley được coi là nhân vật số 4 của đảng Dân chủ ở Hạ viện nhưng sự thất bại của ông tạo ra một tiếng nói mới cho người dân chủ.

Ocasio-Cortez, một người gốc Mỹ - Latinh, có những tiếng nói quan trọng với những cộng đồng cánh tả.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm