Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ

07/11/2018 03:00 PM | Xã hội

Không chỉ là cuộc bầu cử giữa kỳ được chú ý nhất trong nhiều thập niên qua, hàng loạt dấu mốc lịch sử cũng đã được ghi nhận trong sự kiện ngày 6/11 tại Mỹ.

Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ

Nữ nghị sĩ theo đạo Hồi

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có nữ nghị sĩ là người Hồi giáo. Chiến thắng thuyết phục của Rashida Tlaib ở khu vực bầu cử số 13 tại bang Michigan đã giúp tên bà đi vào lịch sử chính trường Mỹ.

Ngoài việc là người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, bà Tlaib còn là người Mỹ gốc Palestinian hiếm hoi được ngồi vào hàng ngũ lập pháp cho tới thời điểm này. Tới Mỹ 20 năm trước theo con đường tị nạn, Tlaib đã nhận được rất nhiều sự động viên từ Ilhan Omar, một phụ nữ Hồi giáo khác vừa chiến thắng ở bang Minnesota, để chạy đua.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ  - Ảnh 1.

Ilhan Omar là người Mỹ gốc Somali đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà Omar tới Mỹ từ năm 14 tuổi sau khi chạy khỏi quê nhà vì cuộc nội chiếm đẫm máu. Bà Omar theo đuổi các nền tảng tiến bộ, kêu gọi miễn phí ở các trường đại học chuyên về chăm sóc sức khỏe hay miễn phí cho sinh viên học cao đẳng.

Thống đốc đồng tính đầu tiên

Colorado là bang đã làm lên lịch sử mới cho chính trường nước Mỹ. Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ Jared Polis sẽ trở thành tống đốc tiếp theo của bang. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nước Mỹ có thống đốc đồng tính đầu tiên. Ông Polis hoàn toàn không giấu diếm việc mình đồng tính và điều đó không ngăn cản ông bước vào vị trí lãnh đạo cao nhất của một bang.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ  - Ảnh 2.

Jared Polis sinh ngày 12/5/1975. Ngoài theo đuổi sự nghiệp chính trị, Polis còn là một doanh nhân và nhà từ thiện. Năm 2009, ông đắc cử vào Hạ viện Mỹ. Tháng 6/2017, Polis tuyên bố ứng cử chức Thống đốc Calorodo trong cuộc bầu cử năm 2018 và đã thành công. Với tài sản cá nhân ước tính gần 400 triệu USD, ông Polis là một trong những người giàu có bậc nhất ở Hạ viện Mỹ.

Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử

Ở tuổi 29, Ocasio-Cortez vừa trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Mỹ. Giành chiến thắng dễ dàng, ứng viên Dân chủ của New York đã ghi tên mình vào lịch sử chính trường Mỹ khi phá kỷ lục của Hạ nghị sĩ Elise Stefanik, người đắc cử vào cơ quan lập pháp Mỹ ở tuổi 30.

 Những dấu ấn lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thay đổi cục diện nước Mỹ  - Ảnh 3.

Ocasio-Cortez đã vượt qua hạ nghị sĩ Dân chủ Joe Crowley trong cuộc bỏ phiếu hồi đầu năm. Đây được coi là chiến thắng gây choáng váng và đưa tên  Ocasio-Cortez vào hàng ngũ những chính trị gia đáng gờm. Crowley được coi là nhân vật số 4 của đảng Dân chủ ở Hạ viện nhưng sự thất bại của ông tạo ra một tiếng nói mới cho người dân chủ.

Ocasio-Cortez, một người gốc Mỹ - Latinh, có những tiếng nói quan trọng với những cộng đồng cánh tả.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm