Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain

07/11/2018 08:31 AM | Xã hội

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang diễn ra tại Mỹ năm nay sớm chứng kiến một hiện tượng chưa từng có khi tỉ lệ cử tri đi bầu sớm lớn hơn tất cả sự kiện tương tự trước đó.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain

Tỉ lệ cử tri đi bầu thường tương đối thấp ở các cuộc bầu cử không phải để bầu tổng thống ở nước Mỹ. Tuy nhiên, năm nay chứng kiến một sự thay đổi đáng chú ý.

Hàng loạt các bang trên khắp nước Mỹ đều chứng kiến tỉ lệ cử tri bầu cử sớm lớn hơn những cuộc bỏ phiếu trước đó, khiến nhiều chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay có thể có tỉ lệ bỏ phiếu cao nhất trong một cuộc bỏ phiếu không phải bầu tổng thống trong 52 năm qua.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014, tỉ lệ bầu cử chỉ có 36%.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 1.

Tại Texas, số lượng cử tri đi bầu cử sớm lên tới 4,9 triệu người, cao hơn tổng số cử tri tham gia trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014 (chỉ có 4,7 triệu người). Trong ảnh là những hàng dài cử tri ở Las Vegas. Ảnh: Twitter


Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 2.

Cô gái trẻ ẵm con đi bầu cử ở Atlanta. Ảnh: AP


Ông Michael McDonald, giám đốc của tổ chức theo dõi bầu cử Elections Project của Trường ĐH Florida hôm 6-11 nói với CBS rằng tỉ lệ cử tri bầu sớm cho thấy số cử tri bầu cử năm nay có thể lên tới 45% hoặc 50%. Tỉ lệ này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là 60%.

Một số ghi nhận sớm ở 27 bang cho thấy lượng cử tri đi bầu sớm năm nay đều cao hơn so với kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2014, trong đó các bang chứng kiến sự gia tăng đột biến gồm có Florida, Georgia và Texas…

"Những điều chúng ta đang chứng kiến là chưa từng có tiền lệ"- ông MacDonald nói, đồng thời cho biết thêm rằng ở Arizona, Nevada và Texas, số cử tri đi bầu sớm đã vượt cả tổng số cử tri bầu cử ở các bang này ở cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), từ sáng sớm 6-11 (theo giờ địa phương), những hàng dài cử tri chờ bỏ phiếu đã xuất hiện trước nhiều điểm bầu cử trên khắp nước Mỹ.

Ghi nhận của Telegraph ở điểm bỏ phiếu ở Las Vegas, bang Texas cho thấy những hàng dài lớn cử tri chờ đợi để bỏ phiếu tới cả tiếng. Trong khi đó, cử tri tại ở quận Columbus, bang Ohio, đến xếp hàng tại điểm bỏ phiếu Trung tâm giải trí Tuttle Park từ tờ mờ sáng.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 3.

Cử tri tại ở quận Columbus, bang Ohio, đến xếp hàng tại điểm bỏ phiếu Trung tâm giải trí Tuttle Park từ tờ mờ sáng. Ảnh: AP


Hiện tượng cử tri sốt sắng đi bầu năm nay được cho là rất tích cực trong bối cảnh nhiều vùng ở miền Nam và bờ Tây nước Mỹ đang xảy ra tình trạng mưa lớn, mất điện và một số nơi còn có giông kèm theo sấm chớp.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 4.

Một cử tri ở Manhattan, nơi đang xảy ra mưa lớn cả ngày. Ảnh: Reuters


Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 5.

Cử tri ở Los Angeles bỏ phiếu trong phòng bơi. Ảnh: AP


Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 6.

Bỏ phiếu ở Brunswick, bang Maine. Ảnh: AP


Một số chiến lược gia đảng Dân chủ cho rằng sự nhảy vọt lượng cử tri bầu sớm có thể báo hiệu một "làn sóng xanh" lớn hơn dự kiến cho đảng mình, trong khi nhiều người cảnh báo không nên vội vàng đưa ra bất cứ dự đoán nào.

Theo Telegraph, một loạt các lỗi sai, trục trặc và các vấn đề kỹ thuật xảy ra ở ít nhất 13 bang đang nêu bật lên mối lo ngại về sự thiếu tin tưởng vào các máy bỏ phiếu điện tử. Xảy ra một số vấn đề về máy in ở Arizona, "lỗi lập trình" ở New York và các lỗi "hiệu chỉnh" ở Texas… Trong khi đó, các cử tri tại một điểm bỏ phiếu ở Michigan phản ánh rằng họ không thể tìm thấy máy bỏ phiếu (?)

Ngày khó khăn với gia đình ông McCain

Thượng nghị sĩ kỳ cựu đảng Cộng hòa John McCain đã qua đời hôm 25-8 sau thời gian dài chống chọi căn bệnh ung thư. Con gái của ông, cô Meghan McCain đã đăng tải một bức ảnh lưu dấu kỉ niệm khó quên với cha trong một ngày bầu cử.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 7.

"Cha tôi đã đưa tôi tới cuộc bầu cử khi tôi mới 15 ngày tuổi. Hôm nay là ngày bầu cử đầu tiên trong đời tôi không có cha, con nhớ cha nhiều lắm. Cảm ơn cha đã luôn để con là một phần trong quy trình chính trị thú vị của chúng ta và đưa con tới mọi nơi cha đi qua"- cô Meghan McCain viết.

Theo Đỗ Quyên (Theo AP, Telegraph, Business Insider)

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm