Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain

07/11/2018 08:31 AM | Thời sự

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang diễn ra tại Mỹ năm nay sớm chứng kiến một hiện tượng chưa từng có khi tỉ lệ cử tri đi bầu sớm lớn hơn tất cả sự kiện tương tự trước đó.

Tỉ lệ cử tri đi bầu thường tương đối thấp ở các cuộc bầu cử không phải để bầu tổng thống ở nước Mỹ. Tuy nhiên, năm nay chứng kiến một sự thay đổi đáng chú ý.

Hàng loạt các bang trên khắp nước Mỹ đều chứng kiến tỉ lệ cử tri bầu cử sớm lớn hơn những cuộc bỏ phiếu trước đó, khiến nhiều chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay có thể có tỉ lệ bỏ phiếu cao nhất trong một cuộc bỏ phiếu không phải bầu tổng thống trong 52 năm qua.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014, tỉ lệ bầu cử chỉ có 36%.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 1.

Tại Texas, số lượng cử tri đi bầu cử sớm lên tới 4,9 triệu người, cao hơn tổng số cử tri tham gia trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014 (chỉ có 4,7 triệu người). Trong ảnh là những hàng dài cử tri ở Las Vegas. Ảnh: Twitter


Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 2.

Cô gái trẻ ẵm con đi bầu cử ở Atlanta. Ảnh: AP


Ông Michael McDonald, giám đốc của tổ chức theo dõi bầu cử Elections Project của Trường ĐH Florida hôm 6-11 nói với CBS rằng tỉ lệ cử tri bầu sớm cho thấy số cử tri bầu cử năm nay có thể lên tới 45% hoặc 50%. Tỉ lệ này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là 60%.

Một số ghi nhận sớm ở 27 bang cho thấy lượng cử tri đi bầu sớm năm nay đều cao hơn so với kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2014, trong đó các bang chứng kiến sự gia tăng đột biến gồm có Florida, Georgia và Texas…

"Những điều chúng ta đang chứng kiến là chưa từng có tiền lệ"- ông MacDonald nói, đồng thời cho biết thêm rằng ở Arizona, Nevada và Texas, số cử tri đi bầu sớm đã vượt cả tổng số cử tri bầu cử ở các bang này ở cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), từ sáng sớm 6-11 (theo giờ địa phương), những hàng dài cử tri chờ bỏ phiếu đã xuất hiện trước nhiều điểm bầu cử trên khắp nước Mỹ.

Ghi nhận của Telegraph ở điểm bỏ phiếu ở Las Vegas, bang Texas cho thấy những hàng dài lớn cử tri chờ đợi để bỏ phiếu tới cả tiếng. Trong khi đó, cử tri tại ở quận Columbus, bang Ohio, đến xếp hàng tại điểm bỏ phiếu Trung tâm giải trí Tuttle Park từ tờ mờ sáng.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 3.

Cử tri tại ở quận Columbus, bang Ohio, đến xếp hàng tại điểm bỏ phiếu Trung tâm giải trí Tuttle Park từ tờ mờ sáng. Ảnh: AP


Hiện tượng cử tri sốt sắng đi bầu năm nay được cho là rất tích cực trong bối cảnh nhiều vùng ở miền Nam và bờ Tây nước Mỹ đang xảy ra tình trạng mưa lớn, mất điện và một số nơi còn có giông kèm theo sấm chớp.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 4.

Một cử tri ở Manhattan, nơi đang xảy ra mưa lớn cả ngày. Ảnh: Reuters


Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 5.

Cử tri ở Los Angeles bỏ phiếu trong phòng bơi. Ảnh: AP


Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 6.

Bỏ phiếu ở Brunswick, bang Maine. Ảnh: AP


Một số chiến lược gia đảng Dân chủ cho rằng sự nhảy vọt lượng cử tri bầu sớm có thể báo hiệu một "làn sóng xanh" lớn hơn dự kiến cho đảng mình, trong khi nhiều người cảnh báo không nên vội vàng đưa ra bất cứ dự đoán nào.

Theo Telegraph, một loạt các lỗi sai, trục trặc và các vấn đề kỹ thuật xảy ra ở ít nhất 13 bang đang nêu bật lên mối lo ngại về sự thiếu tin tưởng vào các máy bỏ phiếu điện tử. Xảy ra một số vấn đề về máy in ở Arizona, "lỗi lập trình" ở New York và các lỗi "hiệu chỉnh" ở Texas… Trong khi đó, các cử tri tại một điểm bỏ phiếu ở Michigan phản ánh rằng họ không thể tìm thấy máy bỏ phiếu (?)

Ngày khó khăn với gia đình ông McCain

Thượng nghị sĩ kỳ cựu đảng Cộng hòa John McCain đã qua đời hôm 25-8 sau thời gian dài chống chọi căn bệnh ung thư. Con gái của ông, cô Meghan McCain đã đăng tải một bức ảnh lưu dấu kỉ niệm khó quên với cha trong một ngày bầu cử.

Bầu cử Mỹ: Kỷ lục sớm, máy bỏ phiếu trục trặc và bức ảnh cảm động của ông McCain - Ảnh 7.

"Cha tôi đã đưa tôi tới cuộc bầu cử khi tôi mới 15 ngày tuổi. Hôm nay là ngày bầu cử đầu tiên trong đời tôi không có cha, con nhớ cha nhiều lắm. Cảm ơn cha đã luôn để con là một phần trong quy trình chính trị thú vị của chúng ta và đưa con tới mọi nơi cha đi qua"- cô Meghan McCain viết.

Theo Đỗ Quyên (Theo AP, Telegraph, Business Insider)

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm