Những cái tên quyền lực nhất trong danh sách đen của vụ rò rỉ thông tin

05/04/2016 09:14 AM | Công nghệ

Những cái tên đầu tiên được tiết lộ, bao gồm cả những quan chức lãnh đạo cao cấp, các ngân hàng lớn trên thế giới.

Những cái tên quyền lực nhất trong danh sách đen của vụ rò rỉ thông tin

Vụ rò rỉ thông tin từ hãng luật Mossack Fonseca tại Panama đã gây chấn động cả thế giới. Bởi hơn 2,6TB dữ liệu được tiết lộ đã vạch trần những bí mật kinh doanh của những người quyền lực và giàu có nhất trên thế giới.

Tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức là những người đầu tiên công bố các phân tích của những tài liệu rò rỉ này. Bên cạnh đó, có rất nhiều tổ chức truyền thông và các tờ báo lớn trên thế giới cùng hợp tác với Süddeutsche Zeitung trong việc điều tra, như The Guardian, BBC, Fusion và hơn 100 cái tên khác thuộc Hiệp hội Nhà báo Quốc tế ICIJ.

Số lượng dữ liệu lên tới 2,6TB, tức là gấp 100 lần so với vụ rò rỉ dữ liệu Wikileaks từng gây chấn động vào năm 2010. Có rất nhiều bí mật đã được phát hiện, và theo những gì các tổ chức truyền thông và báo chí đã điều tra được, có những cái tên rất quyền lực và giàu có liên quan tới hành vi kinh doanh bất hợp pháp của hãng luật Mossack Fonseca.

Theo dữ liệu này, "có khoảng 240.000 công ty tu nhân được hãng luật Mossack Fonseca thành lập trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ", nhằm làm vỏ bọc để thực hiện việc trốn thuế và rửa tiền.

"Tiết lộ danh sách hơn 140 chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới". Trong đó có Thủ tướng của Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine và Nhà vua của Ả Rập Saudi.

Các tài liệu rò rỉ có liên quan tới gia đình và cộng sự thân tín của cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi , Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.


Các tờ báo và tổ chức truyền thông vẫn đang tiếp tục điều tra.

Các tờ báo và tổ chức truyền thông vẫn đang tiếp tục điều tra.

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong các dữ liệu rò rỉ, tuy nhiên một số cộng sự thân cận nhất của ông lại có tên. Theo phân tích của The Guardian, các công sự thân cận của ông không thể nào thực hiện được các giao dịch hàng tỷ USD mà không có sự bảo trợ của ông.

Các dữ liệu cho thấy Sergei Roldugin, người bạn thân nhất của ông Putin, đã thực hiện nhiều giao dịch có tổng giá trị 2 tỷ USD giữa Ngân hàng Rossiya và một loạt các công ty tư nhân. Ngân hàng Rossiya được biết đến là ngân hàng “thân thiết” của ông Putin. Các giao dịch trên đem lại cho Roldugin số tài sản 100 triệu USD, trong đó bao gồm 3,2% của Ngân hàng Rossiya .

Không chỉ có các chính trị gia, danh sách những cái tên được tiết lộ còn bao gồm “ít nhất 33 người và các công ty trong danh sách đen của Chính phủ Mỹ”. Các cáo buộc liên quan đến cả trùm ma túy Mexico và các tổ chức khủng bố.

“Hơn 500 ngân hàng lớn, bao gồm cả HSBC, UBS và Société Générale”, có liên quan tới các giao dịch mờ ám này.

Các dữ liệu trên được trang tin Business Insider công bố, chúng tôi không thể truy cập vào các dữ liệu này để xác minh tính xác thực của những thông tin được tiết lộ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc rò rĩ dữ liệu chấn động này.

Theo TVD

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách mua hàng 2,8 triệu đồng nhưng nhân viên quẹt thẻ đến... 28 triệu đồng, siêu thị MM Mega Market An Phú lên tiếng

Hóa đơn mua hàng tại siêu thị MM Mega Market chỉ hơn 2,8 triệu đồng, khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên khi về nhà, khách hàng tá hoả khi phát hiện bị nhân viên siêu thị quẹt thẻ hơn 28 triệu đồng.

Sai lệch thông tin về số siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+ liên quan chuỗi lây nhiễm Công ty Thanh Nga, VinCommerce nói gì?

CDC Hà Nội công bố 40 siêu thị, cửa hàng VinMart/VinMart+ liên quan Công ty Thực phẩm Thanh Nga, trong khi thông cáo của VinCommerce chỉ có 23. Vì sao có sự chênh lệch thông tin này?

Câu chuyện kinh doanh

Giai thoại kinh điển về việc Elon Musk đưa Tesla từ suýt phá sản thành có lãi trong vòng 1 quý: Sa thải bất kỳ ai không làm hoặc không thể làm theo mệnh lệnh, thoát khỏi 'địa ngục' trong tích tắc

Thời điểm Tesla trên bờ vực phá sản, Elon Musk không bỏ cuộc, làm đủ mọi cách để giao hơn 80.000 xe trong vòng 1 quý mà không cần bất cứ đại lý trung gian nào.

Đọc thêm