Trung Quốc bắt đầu mạnh tay 'đàn áp' tiền số, đóng băng tài khoản ngân hàng ngay lập tức nếu phát hiện giao dịch Bitcoin

22/06/2021 10:19 AM | Kinh doanh

Trung Quốc ngày càng mạnh tay khiến cả trader lẫn người đào Bitcoin lo sợ.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm trấn áp các hoạt động giao dịch tiền số, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã yêu cầu các ngân hàng trong nước phải kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động giao dịch liên quan tới tiền số.

Cụ thể, trong tuyên bố được phát đi vào ngày thứ 2, PBoC nói rằng họ mới triệu tập một cuộc họp với hàng loạt ngân hàng trong nước và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán gồm cả Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) thuộc sở hữu nhà nước, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Alipay.

PBoC nói rằng những hoạt động đầu cơ liên quan đến tiền số đã phá vỡ sự cân bằng của hệ thống tài chính Trung Quốc, tạo ra rủi ro về dòng vốn bất hợp pháp xuyên biên giới và rửa tiền. Tổ chức này cũng nhắc lại quan điểm năm 2017 của chính quyền Bắc Kinh về việc không tổ chức tài chính nào được cung cấp dịch vụ liên quan tới giao dịch tiền số.

Phía PBoC nói thêm rằng các tổ chức cần tiến hành rà soát kỹ tài khoản của khách hàng để xác định những người tham gia vào các giao dịch tiền điện tử và nhanh chóng cắt các kênh thanh toán của họ.

PBoC cũng yêu cầu những đơn vị tham gia cuộc họp ngay lập tức phải cải thiện các thuật toán nội bộ để phân tích tốt hơn nhằm sớm phát hiện các giao dịch liên quan tới tiền số.

Ngay sau tuyên bố của PBoC, các ngân hàng lớn của Trung Quốc đồng thời phát đi thông báo nói rằng một khi các hành vi vi phạm bị phát hiện, họ sẽ đình chỉ giao dịch, chấm dứt hợp đồng và báo cáo cho các cơ quan chức năng nước này "ngay lập tức".

Mặc dù hồi năm 2013, nhiều ngân hàng Trung Quốc cũng đã phát đi thông báo tương tự nhưng thông báo vào ngày thứ 2 mang một sắc thái mạnh mẽ hơn rất nhiều. Trong tất cả các thông báo trước đây, các ngân hàng Trung Quốc nói rằng nếu 1 khách hàng được phát hiện đang sử dụng ngân hàng của họ để tiến hành giao dịch tiền số, phía nhà băng sẽ "giữ quyền đóng tài khoản" – ngụ ý rằng họ có thể sẽ không cần thiết phải làm như vậy.

Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 34.000 USD chỉ một thời gian ngắn sau thông tin kể trên. Đến khi tuyên bố chính thức của PBoC đưa ra, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 32.000 USD và sau đó phục hồi nhẹ lên 33.000 USD.

Mở rộng trấn áp tiền số

Động thái mới nhất của PBoC tới sau buổi họp vào tháng trước của Quốc Vụ Viện Trung Quốc đề cập tới việc tăng cường siết chặt với hoạt động giao dịch và đào Bitcoin.

Theo đó, lệnh cấm đào tiền số đã được ban hành tại các trung tâm đào Bitcoin lớn, bao gồm Tứ Xuyên, Tân Cương và Nội Mông.

Đầu tháng này, Tân Cương đã ra lệnh đóng các mỏ đào Bitcoin được cho là tiêu thụ tới gần 2 gigawatts điện.

Tỉnh Tứ Xuyên cũng có động thái tương tự vào tuần trước khi đóng cửa 26 trang trại đào Bitcoin và yêu cầu cơ quan cung cấp điện ở địa phương mở rộng theo dõi, kiểm tra.

Kể từ sau những lệnh cấm kể trên, hashrate (đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào Coin, trong đó bao gồm Bitcoin) đã giảm hơn 30%, gây áp lực mạnh lên những người đào Bitcoin ở Trung Quốc.

Nguồn: Theblockcrypto

Phương Linh

Từ khóa:  tiền số
Cùng chuyên mục
XEM