Thị trường tiền số lại rung lắc mạnh, vốn hoá Bitcoin bốc hơi 80 tỷ USD sau chưa đầy 1 ngày

22/06/2021 07:48 AM | Kinh doanh

Động thái mới của Trung Quốc khiến thị trường tiền số lại rung chuyển.

Tờ Bloomberg đưa tin, ngày hôm qua, chính quyền Trung Quốc triệu tập lãnh đạo của các nhà băng lớn nhất và nhắc lại lệnh cấm đối với những dịch vụ liên quan đến tiền số. 

Theo tuyên bố hôm 21/6 của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đại diện của Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Alipay đã được triệu tập và nhắc nhở về các quy tắc cấm tham gia vào những giao dịch liên quan đến tiền số. 

Động thái này đã ngay lập tức khiến toàn thị trường tiền số đỏ lửa. Giá Bitcoin có thời điểm mất mốc 32.000 USD/đồng, rơi xuống mức 31.700 USD/đồng vào đêm ngày 21/6 (theo giờ Việt Nam). Như vậy, khoảng 80 tỷ USD vốn hoá Bitcoin đã bị thổi bay trong chưa đầy 24 giờ. 

Thị trường tiền số lại rung lắc mạnh, vốn hoá Bitcoin bốc hơi 80 tỷ USD sau chưa đầy 1 ngày  - Ảnh 1.

Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai - chứng kiến giá giảm 7,74% so với một ngày trước đó xuống 1.966 USD /đồng. Giá XRP và Cardano lao dốc lần lượt 9,35% và 8,07%. Riêng giá Dogecoin sụt đến 21% xuống 0,2 USD /đồng.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa lao dốc hơn 7% so với một ngày trước đó xuống 1.340 tỷ USD. 

Đây không phải lần đầu tiên các động thái của Bắc Kinh khiến thị trường tiền số chao đảo. Hồi giữa tháng 5, Trung Quốc cũng ra quyết định cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan tới giao dịch tiền số. Ngoài ra chính phủ cũng đưa ra lời cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng giao dịch đầu cơ tiền số.

Dưới lệnh cấm kể trên những tổ chức như ngân hàng, các kênh thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền số như đăng ký, giao dịch, thanh toán…

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM