Nhờ loại vải đột phá này, tương lai con người chỉ cần chạy từ nhà ra đầu ngõ là cũng có điện dùng

01/11/2016 09:07 AM | Công nghệ

Mới đây nhất, người ta đã nghĩ ra loại vải có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời, chuyển động và cả sức gió.

Nhờ loại vải đột phá này, tương lai con người chỉ cần chạy từ nhà ra đầu ngõ là cũng có điện dùng

Sử dụng và tái tạo năng lượng đang là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất trên toàn cầu hiện nay. Bằng cách tận dụng mọi nguồn lực có thể từ Mẹ thiên nhiên, các nhà khoa học đang nỗ lực tạo ra nguồn năng lượng thay thế cho tương lai.

Mới đây nhất, người ta đã nghĩ ra loại vải có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời và gió. Đây là sản phẩm được hợp tác thiết kế bởi nhà khoa học tới từ Viện công nghệ Georgia (Mỹ), Đại học Chongqing và Học viện Khoa học Trung Quốc.

Theo tờ MotherBoard danh tiếng, chất liệu vải này khi mặc lên người mang lại cảm giác khá dễ chịu, đủ chắc chắn để tạo nên những trang phục cơ bản hàng ngày, và hơn hết là việc tự tạo ra nguồn năng lượng bất tận.

Bên trong chất liệu này sẽ là các chi tiết tạo quang điện và các điện cực bằng đồng. Khi người sử dụng hoạt động, các thớ vải đóng vai trò như những nhà máy phát điện, chuyển đổi các lực ma sát thành điện tích.

Tiến sĩ Zhong Lin Wang từ trường Georgia phát biểu trong buổi ra mắt: "Chúng tôi đang nghiên cứu để làm nó mỏng hơn nữa kết hợp cùng các sợi vải truyền thống. Có thể chúng ta sẽ có những chiếc "áo năng lượng" sớm thôi".

Hãy tưởng tượng một ngày, bạn đi bộ trên đường cũng có thể tạo ra năng lượng để sạc đầy chiếc smartphone của mình. Theo các nghiên cứu, một người mặc 4-5cm vật liệu này và đi bộ trong điều kiện có ánh sáng mặt trời, trung bình mỗi phút có thể tạo ra 0,5mW điện.

Nếu tính cả việc tích điện từ các lực ma sát, chúng ta có thể tạo ra... 2 vôn/ phút.

Tất nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, như vậy sẽ khiến chính bản thân người dùng bị điện giật. Tiến sĩ Wang giải thích: "Đôi lúc, người dùng có thể sẽ cảm thấy bị sốc nhẹ, nhưng không sao hết".

Liên quan tới chi phí để nghiên cứu, sản xuất loại vải này, Tiến sĩ Zhong Lin Wang ước chừng sẽ cần một khoảng tiền rất lớn. Đổi lại, chất liệu này nếu được áp dụng thành công sẽ hoàn toàn tương xứng với số tiền bỏ ra.

Ông cũng cho biết, những trang phục có sử dụng chất liệu này buộc phải được giặt khô để đảm bảo khả năng sử dụng.

Bên cạnh đó, vật liệu phát ra điện này còn được dự đoán sẽ thay thế những loại vải thông thường vốn sử dụng để dệt nên các lá cờ. Bởi trong tương lai, có thể những lá cờ cũng được khai thác như là một nguồn năng lượng không nhỏ.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm