12 câu danh ngôn của tỷ phú Elon Musk: Kẻ điên hay thiên tài?

31/10/2016 13:47 PM | Công nghệ

Những quan điểm được tỷ phú Elon Musk chia sẻ tới công chúng là minh chứng cho thấy sự điên rồ và suy nghĩ thiên tài là rất mong manh.

"Chúng tôi đang phát triển những chuyến bay tới Sao Hỏa mà mọi người có thể tin tưởng", Elon Musk chia sẻ về dự định của mình.

"Quỹ đạo bay từ Trái đất đến Sao Hỏa chỉ kéo dài 26 tháng, vì thế sẽ có một chuyến bay vào năm 2018 và chuyến tiếp theo sẽ vào năm 2020. Và tôi nghĩ nếu mọi thứ vẫn đi theo kế hoạch, chúng tôi sẽ có thể đưa con người lên những chuyến bay này vào năm 2024 và đặt chân lên Sao Hỏa vào năm 2025".

"Tôi nghĩ hình thức Chính phủ trên Sao Hỏa sẽ là Dân chủ Trực tiếp, thay cho Dân chủ Đại diện", Elon Musk chia sẻ tầm nhìn của mình về một Chính phủ trên hành tinh đỏ. "Bằng cách này, người ra có thể bỏ phiếu trực tiếp về các vấn đề. Và tôi cho rằng như vậy sẽ tốt hơn".

Elon Musk không thích ý tưởng con người chỉ đơn thuần có thể "sống sót" trên Sao Hỏa. Ông muốn có một thành phố phát triển tại đây. Chia sẻ trong sự kiện hỏi - đáp gần đây trên Reddit, Elon nói ông muốn hành tinh đỏ có mọi thứ, "từ xưởng rèn sắt cho tới các cửa hàng cung cấp pizza".

Mặc dù rất tham vọng và tự tin, Elon Musk khẳng định "hành trình đầu tiên tới Sao Hỏa thực sự rất nguy hiểm". Ông thừa nhận nguy cơ tử vong từ nó rất cao, nhưng không còn cách nào khác.

Dù vậy, ông chủ Tesla nói: "Tôi nghĩ nếu bạn phải chọn một nơi để chết thì Sao Hỏa không phải một ý kiến tệ đâu".

Khi truyền thông dành quá nhiều bài viết về vụ việc xe Tesla sử dụng hệ thống Autopilot gây tai nạn, Elon Musk không ngần ngại chỉ trích giới truyền thông rằng, việc họ làm người ta ngần ngại dùng xe tự lái chẳng khác nào… giết người.

"Điều tôi muốn nói là tôi rất bực về tần suất thông tin liên quan đến vụ tai nạn Autopilot", Elon Musk thằng thừng nói. "Nó rõ ràng không tương xứng với lượng thông tin ít ỏi mà truyền thông dành cho 1,2 triệu người chết mỗi năm vì những vụ tai nạn giao thông thông thường".

Ông chủ Tesla nói thêm: "Hãy suy nghĩ thấu đáo khi viết một vài bài báo theo chiều hướng tiêu cực bởi bạn đang thuyết phục người đọc không dùng xe tự lái, bạn đang giết chết chính họ".

"Không, đó là vấn đề bảo hiểm cá nhân", Musk cho biết khi được hỏi rằng liệu Tesla có chịu trách nhiệm nếu xe tự lái của mình gây tai nạn.

"Quan điểm về vấn đề này đối với xe tự lái cũng giống như bạn bị kẹt trong một chiếc thang máy vậy. Otis (một hãng thang máy) có chịu trách nhiệm cho tất cả thang máy trên toàn thế giới không? Không, họ đâu làm vậy".

Khi không lên kế hoạch đưa con người tới Sao Hỏa, Elon Musk thường xuyên tranh luận về vấn đề liệu có phải loài người đang tồn tại trong trò chơi của một nền văn minh khác hay không.

"Chúng tôi bàn luận về vấn đề giả lập nhiều đến mức điên rồ. Đỉnh điểm đến nỗi hầu như mọi cuộc nói chuyện đều xoay quanh trí thông minh nhân tạo hay giả lập và tôi cùng em trai đã đi đến thỏa thuận chấm dứt chủ đề này khi đi xông hơi. Bởi nếu tiếp tục thì xông hơi chẳng còn tác dụng gì nữa".

Theo Elon Musk, loài người thực sự nên hy vọng vọng rằng mình đang sống trong một thế giới giả lập của một nền văn minh tiên tiến khác, bởi nếu không mọi thứ sẽ tồi tệ hơn.

"Chúng ta nên hy vọng nhận định của tôi là đúng, bởi một nền văn mình có thể ngừng phát triển vì một sự kiện kinh khủng nào đó. Chúng ta nên hy vọng mình sống trong thế giới giải lập bởi nếu không… chúng ta cần tạo ra một thế giới giả lập như thế giới thật, hoặc nếu không chúng ta sẽ biến mất".

Musk cho biết khả năng để lại sự hiện diện kĩ thuật số thông qua email hay mạng xã hội đã mang đến cho con người "siêu năng lực" của một người máy.

"Bạn có nhiều năng lực hơn cả Tổng thống Mỹ 20 năm trước. Bạn có thể trả lời bất kì câu hỏi nào, trò chuyện video với bất kì ai, bất kì nơi đâu. Bạn có thể gửi tin nhắn tới hàng triệu người trong tích tắc. Toàn những điều tuyệt vời".

Elon cũng nhấn mạnh, con người nên phát triển tiếp "phần robot" nói trên bằng cách thêm một lớp trí thông minh kĩ thuật số vào não để tránh trở thành "mèo nhà" của trí thông minh nhân tạo.

"Tôi không thích ý tưởng trở thành "mèo nhà", vậy giải pháp ở đây là gì?", ông nói. "Tôi nghĩ một trong những cách tốt nhất là thêm một lớp trí thông minh nhân tạo vào não. Lớp này có thể hoạt động hoàn toàn tương thích với phần còn lại của cơ thể".

"Chúng ta cần thận trọng với trí thông minh nhân tạo", Elon Musk nói. "Tôi ngày càng nghiêng về quan điểm rằng, nên có một cơ chế giám sát, có thể ở cả quy mô quốc gia và thế giới, để đảm bảo rằng chúng ta đang không làm một điều gì đó ngu ngốc. Với trí thông minh nhân tạo, như thể chúng ta đang triệu hồi quỷ dữ vậy".

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM