Nhờ đầu óc kinh doanh, ông Trump vừa giúp chính phủ Mỹ "mặc cả" thành công 2 hợp đồng "chặt chém" trị giá hàng tỷ USD

22/12/2016 12:02 PM | Kinh doanh

Sau khi bị ông Trump chê bán Air Force One quá đắt và dọa cắt hợp đồng, CEO Boeing khẳng định sẽ giảm giá.

Ngày hôm qua, CEO của Boeing đã tuyên bố rằng trong cuộc trò chuyện cùng Tổng thống đắc cử Trump, ông khẳng định công ty sẽ sản xuất chiếc Air Force One mới với giá thấp hơn 4 tỷ USD – mức giá mà trước đó ông Trump chê rằng "quá đắt" và muốn hủy hợp đồng.

“Chúng tôi sẽ sản xuất chiếc máy bay này với giá thấp hơn và cam kết chắc chắn về điều đó”, CEO Dennis Muilenberg trả lời phóng viên sau cuộc gặp gỡ với Trump vào ngày thứ 4. “Thay mặt Boeing, tôi đưa ra cam kết danh dự của mình đối với tổng thống đắc cử Donald Trump về việc này”.

Trước đó vào đầu tháng, thông qua một bình luận trên Twitter, ông Trump đã chỉ trích hợp đồng của chính phủ Mỹ với Boeing khi đặt hàng chiếc Air Force One mới là “quá đắt và nằm ngoài tầm kiểm soát”. Thời điểm đó, ông nói rằng chi phí để thay thế 2 chiếc Air Force One có thể sẽ “lớn hơn 4 tỷ USD” và ông yêu cầu hủy đơn hàng này.

Hiện không rõ chi tiết về con số 4 tỷ USD mà ông Trump nhắc tới nhưng theo thông báo từ Văn phòng kế toán chính phủ Mỹ vào tháng 3 thì tổng chi phí dự tính để thay thế 2 chiếc phi cơ Air Force One là 3,2 tỷ USD trong năm tài chính từ 2010 đến 2020.

“Những chiếc máy bay này quá đắt và Boeing cần phải giảm giá, nếu không chúng tôi sẽ hủy hợp đồng”, ông Trump nói trong một bài phỏng vấn.

Ngày hôm qua, ông Trump cũng gặp gỡ với Marillyn Hewson – CEO của Lockheed Martine. Thời gian gần đây ông Trump cũng chỉ trích chi phí của chương trình máy bay chiến đấu F-35 mà chính phủ Mỹ đang ký với công ty này quá đắt đỏ.

“Chúng ta sẽ đàm phán giảm giá. Đầu tiên là F-35. Chương trình này quá đắt, cực kỳ đắt đỏ”, ông Trump khẳng định

Trong tuyên bố, Hewson đã gọi buổi gặp mặt vào ngày thứ 4 với ông Trump là “rất hữu ích”.

“Tôi đã có cuộc gặp mặt rất hữu ích với Tổng thống đắc cử Trump. Tôi đề cao cơ hội thảo luận tầm quan trọng của chương trình F-35 và việc xúc tiến hạ giá bán. F35 là chương trình cung cấp máy bay chiến đấu quan trọng cho quân đội Mỹ”.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM