Không phải ông Trump, bà Clinton mới là người bị các đại cử tri phản bội

20/12/2016 08:25 AM | Xã hội

Tờ New York Times cho biết, có 4 đại cử tri quay lưng với bà Clinton. Chỉ có 2 đại cử tri bất trung thành với ông Trump, đưa ông tới chiến thắng chính thức.

Các đại cử tri Mỹ đã chính thức chọn ông Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ bất chấp hàng loạt nỗ lực nhằm chặn bước ông vào Nhà Trắng.

Sáu tuần sau cuộc tổng tuyển cử, ông Trump đã có nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri tối thiểu sau cuộc họp của Đại cử tri đoàn Mỹ để chính thức hoá chiến thắng dù có 2 đại cử tri bất trung thành. Ngay sau khi nhận tin, ông Trump cam kết sẽ làm việc nghiêm túc trên cương vị tổng thống “để thống nhấn nước Mỹ và trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ”.

Với chiến thắng cuối cùng, ông Trump đã đập tan mọi nỗ lực “lật ngược thế cờ” của phe ủng hộ bà Clinton. Trước đó, nhiều đại cử tri bị quấy rối qua email và điện thoại nhằm buộc họ phản bội vị tỷ phú New York để ủng hộ bà Clinton. Tuy nhiên, những “nỗ lực trong tuyệt vọng” không thể giúp cựu ngoại trưởng Mỹ giành chiến thắng.

Thông thường, cuộc họp của Đại cử tri đoàn chỉ là nghi thức để hiện thực hoá nguyện vọng của người dân Mỹ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11. Tuy nhiên, cuộc họp năm nay làm dấy lên nhiều hy vọng cho những người ủng hộ bà Clinton, nhất là trong bối cảnh nước Mỹ cáo buộc tin tặc Nga cố gắng gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử với kết quả có lợi cho vị tỷ phú New York.

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, vẫn có những đại cử tri bất trung thành, chống lại cam kết ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, con số hai người không đủ ngăn cản chiến thắng của vị tỷ phú New York. Trong khi đó, tờ New York Times cho biết, có 4 đại cử tri quay lưng với bà Clinton. Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố ngày 6/1/2017 trong phiên học đặc biệt của Quốc hội Mỹ.

“Tôi cảm ơn người Mỹ đã dùng những lá phiếu của họ để bầu tôi làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Với bước đi lịch sử này, chúng ta có thể mong đợi một tương lai tươi sáng phía trước”, ông Trump tuyên bố sau chiến thắng kèm với cam kết xây dựng một nước Mỹ đoàn kết.

Cùng với chiến thắng của ông Trump, ông Mike Pence cũng chính thức trở thành Phó tổng thống Mỹ. Trên Twitter, ông Pence viết: “Chúc mừng Donald Trump được đại cử tri Mỹ chính thức bầu thành Tổng thống. Tôi cũng vinh dự và tự hào khi chính thức trở thành Phó tổng thống của nước Mỹ”.

Dù chỉ là các biện pháp mang tính thủ tục nhưng ông Trump chưa thể trở thành Tổng thống Mỹ nếu chưa tuyên thệ nhậm chức. Kết quả của cuộc họp Đại cử tri đoàn sẽ được công bố ngày 6/1/2017 sau quá trình kiểm phiếu ở Quốc hội Mỹ do đương kim phó tổng thống Joe Biden dẫn đầu.

Về mặt lý thuyết, các nhà lập pháp có thể trình văn bản với chữ ký của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, nhằm phản đối kết quả bầu cử. Nếu Lưỡng viện Quốc hội Mỹ chấp thuận, kết quả bỏ phiếu hoặc trưng cầu dân ý có thể bị hủy bỏ. Tuy nhiên, điều này cũng chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM