Nhìn lại quý I tồi tệ của Bitcoin: Giảm sâu nhất kể từ năm 2011, 'điểm giao tử thần' có thể đã xảy

05/04/2018 17:47 PM | Xã hội

'Màn trình diễn' của Bitcoin vào quý I/2018 là tệ hại nhất trong các quý đầu năm kể từ thời điểm 2011

Quý I có lẽ là một trong những khoảng thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử của thị trường tiền mã hóa từng trải qua từ trước đến nay. 

Tới đồng tiền nổi tiếng nhất - Bitcoin - cũng đã chứng kiến mức giảm giá 50% giá trị trong 3 tháng đầu năm 2018. Nhìn lại các dữ liệu chỉ số giá Bitcoin, chúng ta thấy rằng đây là lần giảm giá hàng quý tồi tệ thứ nhì mà đồng tiền ảo này từng đối mặt. Trước đó, lần giảm mạnh nhất là trong quý 3 năm 2011, giảm 68% từ 16,1 xuống 5,14 USD.

Hãy xem lại diễn biến cụ thể của đồng Bitcoin và cả thị trường tiền mã hóa nói chung trong 3 tháng đầu của quý I năm 2018 vừa qua:

Tháng Một: Sự sụt giảm tồi tệ

Vào đầu năm 2018, Bitcoin đã giảm gần 44% kể từ mức cao nhất trong tháng trước, nhưng vào tuần thứ hai của tháng 1, Bitcoin đã tăng lên $17.000, làm sống dậy hy vọng về việc tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Tuy nhiên, sự lo ngại về những quy định chặt chẽ hơn ở Hàn Quốc và Trung Quốc đã góp phần đẩy giá xuống dưới mốc 10.000 USD vào ngày 17/1. Vào ngày 30/1, việc Facebook cấm các quảng cáo về crypto đã khiến cho tình hình trở nên vô cùng tệ hại hơn.

Nhìn lại quý I tồi tệ của Bitcoin: Giảm sâu nhất kể từ năm 2011, điểm giao tử thần có thể đã xảy - Ảnh 1.

'Màn trình diễn' của Bitcoin vào quý I/2018 là tệ hại nhất trong các quý đầu năm kể từ thời điểm 2011

Tháng Hai: Sự hồi phục yếu ớt

Việc bán tháo được liên tục diễn ra trong những tuần tiếp theo, đẩy giá Bitcoin xuống tới 6.000 USD vào ngày 5/2. Ngay sau ngày đó, một cây nến có 'đuôi dài', ám chỉ lực bán mạnh mẽ đồng Bitcoin đã đến vào ngày 6/2. Thế nhưng, chỉ ngay sau đó, một đợt phục hồi mạnh đã diễn ra và giá của Bitcoin đã có những lúc lên đến 11.700 USD (Ngày 20/2)

Một lần nữa, sự tăng giá này đã gia tăng hy vọng của công chúng về một đợt phục hồi. Tuy nhiên, các biểu đồ kỹ thuật cho thấy giá Bitcoin đã lại vượt ra khỏi mức kháng cự trên đường xu hướng giảm. Điều này đã dự báo trước về một điều chẳng lành trong tháng 3. .

Tháng Ba: Bitcoin hoàn toàn bị 'đánh bại', nỗi sợ "điểm giao cắt tử thần" của 2 đường trung bình

Bitcoin đã giảm hơn 30% sau khi không tăng vượt qua được kháng cự trên đường xu hướng vào đầu tháng 3. Tiếp tục là những tín hiệu không tích cực khi những gã khổng lồ công nghệ Google và Twitter cũng cấm quảng cáo tiền mã hóa. Đến cuối tháng 3, BTC đã giảm xuống dưới 7.000 USD.

Dựa trên con mắt phân tích kỹ thuật, các chuyên gia phân tích đã lưu ý đến 'điểm giao cắt tử thần' (death cross) có thể xảy ra. Đó là  sự chênh lệch giữa đường trung bình 50 ngày và đường trung bình 200 ngày.

Nếu như 2 đường này cắt nhau, đó sẽ là một dấu hiệu đáng lo ngại được đặt lên giá Bitcoin. Rút cục, "điểm giao cắt tử thần" đã xảy ra vào ngày 30/3, nhưng đã không có tác động quá tiêu cực đến giá Bitcoin thời điểm đó. Tuy nhiên, trong tương lai gần vài tháng tới, giá của Bitcoin sẽ ra sao vẫn là một điều vô cùng khó đoán.

Tất cả những diễn biến trên đã chứng minh rằng Bitcoin vẫn đang được coi là tài sản rủi ro so với những tài sản an toàn như vàng. Nếu như năm 2017, người ta đã có thể kiếm bộn tiền từ thị trường tiền mã hóa thì có lẽ, điều này sẽ khó lòng xảy ra một cách dễ dàng vào 9 tháng còn lại của năm 2018.

Quảng Đức

Cùng chuyên mục
XEM