Nhật Bản: Nhân viên nữ muốn mang thai phải tuân theo "thời khóa biểu" của cấp trên

11/06/2018 09:45 AM | Xã hội

Phụ nữ Nhật Bản phải làm việc trong môi trường hà khắc và có sự phân biệt đối xử.

Nhiều công ty tại Nhật Bản cho rằng nếu nhân viên mang bầu và nghỉ thai sản bất cứ khi nào sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt lao động, ảnh hưởng tình hình sản xuất kinh doanh.

Chính vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng đã yêu cầu lao động nữ của mình phải làm theo "thời khóa biểu mang thai", hoặc không sẽ bị sếp trách phạt hoặc cho thôi việc. Điều này không mấy dễ chịu và tác động rất lớn đến tâm lý chị em phụ nữ.

Một cặp vợ chồng đã vô cùng xấu hổ và buộc phải xin lỗi ông chủ của mình vì mang thai trước khi "đến lượt". Ông chủ của người vợ miễn cưỡng chấp nhận lời xin lỗi của cặp vợ chồng song người này cũng đã có những từ ngữ xúc phạm tới nhân viên nữ đang mang thai, khi hỏi "Tại sao cô lại ích kỷ phá luật như vậy".

Nhật Bản: Nhân viên nữ muốn mang thai phải tuân theo thời khóa biểu của cấp trên - Ảnh 1.

Lao động nữ tại Nhật phải chờ đến lượt mới được sinh con. Ảnh minh họa.

Nhiều phụ nữ mang thai cho biết họ cảm thấy có lỗi với đồng nghiệp của họ vì sau khi nghỉ thai sản, những đồng nghiệp còn lại phải lao động với khối lượng công việc nhiều hơn trước do thiếu người. Đứng trước thực trạng này, nhiều phụ nữ đã trì hoãn việc mang thai, hy sinh cho sự thăng tiến trong công việc và cả vì lợi ích của những đồng nghiệp khác.

Một nữ nhân viên 26 tuổi, làm tại một công ty mỹ phẩm cho biết ông chủ của cô đã gửi cho cô và các nữ đồng nghiệp khác một thời gian biểu chi tiết về việc khi nào họ được phép có con. "Hành vi ích kỷ sẽ bị trừng phạt", ông chủ của nữ nhân viên này nhấn mạnh.

Theo sự sắp xếp này, nữ nhân viên 26 tuổi phải đợi đến 35 tuổi mới được sinh con. Và nữ nhân viên này đã chuyển sang công ty khác. Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cô ở lại tiếp tục làm việc, cô gái này cho biết: "Tôi nghĩ tôi sẽ nói lời xin lỗi thay vì ăn mừng sự ra đời của đứa trẻ".

Hiện nay, phụ nữ Nhật Bản đang phải chịu đựng điều kiện làm việc cực kỳ khắc nghiệt và thái độ phân biệt đối xử theo giới tính. Và đây chỉ là một trong những thiệt thòi mà lao động nữ tại Nhật phải chấp nhận.

Theo Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM