Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí

04/06/2019 02:31 PM | Thời sự

Bộ Môi trường Nhật Bản đang xem xét ban hành lệnh cấm các siêu thị, cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí cho người mua hàng nhằm giảm rác thải nhựa, vốn đang trở thành vấn đề nghiêm trọng ở nước này.

Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí

Bộ Môi trường dự kiến sẽ hợp tác với các cơ quan khác của Chính phủ và bộ ngành liên quan để soạn thảo nội dung chi tiết cho lệnh cấm này.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada bày tỏ mong muốn dự luật liên quan được trình lên Quốc hội càng sớm để có thể phê duyệt trước thời điểm Nhật Bản tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic năm 2020.

Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí - Ảnh 1.

Các quầy hàng rau củ quả tại chợ Toyosu ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đối với cả các cửa hàng dược phẩm, cửa hàng bách hóa và cửa hàng bán lẻ khác, bên cạnh các siêu thị và cửa hàng tiện ích.

Theo Bộ trưởng Harada, người mua hàng sẽ phải mua túi nylon, với mức phí do các doanh nghiệp tự quyết định.

Theo hãng tin Jiji Press, cùng với lệnh cấm này, Bộ Môi trường Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng nguồn thu từ việc bán túi nylon để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ở cộng đồng địa phương.

Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí - Ảnh 2.

Khách hàng sử dụng túi nylon khi mua sắm tại một siêu thị ở Chiba, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Trước đó, vào cuối tháng 5/2019, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Kế hoạch này bao gồm nhiều biện pháp sẽ do chính quyền trung ương và địa phương, các công ty và người dân thực hiện nhằm ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra biển.

Theo kế hoạch này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả 100% các chai nhựa thông qua việc đặt thùng rác tái chế chuyên dụng cạnh các máy bán hàng tự động. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ tăng cường tuần tra để ngăn chặn nạn đổ rác trái phép.

Mặt khác, kế hoạch cũng bao gồm các biện pháp thu hồi rác thải nhựa đã bị đổ ra biển. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ thu thập nhựa dạt lên bờ biển còn các công ty đánh cá sẽ vớt rác thải nhựa trên biển. Chi phí cho việc vứt loại rác này sẽ do chính quyền địa phương chi trả.

THEO ĐÀO TÙNG

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm