Nhân viên mới khoe tài khoản tiết kiệm 11 tỷ, tôi ngã ngửa trước cuộc sống sáng đi Future, tối đi BMW của cậu ta!

23/04/2022 12:03 PM | Sống

Gen Z bây giờ giàu thật, có 11 tỷ trong tài khoản vẫn đi làm lương chưa đến 10 triệu/tháng để học việc.

Tôi có tuyển một cậu bé (SN 1999), mới vào làm 4 tháng thôi, chăm chỉ học việc, xong cũng hay hỏi. Hỏi ở đây là để học việc chứ không phải là không biết. Cậu ta khá nhanh, chỉ cần hướng dẫn một lần là biết làm luôn.

Vừa rồi công ty trả lương (công ty tôi trả lương 2 lần, 1 lần là lương cứng, giữa tháng là hoa hồng, hiệu quả công việc). Lúc ấy tôi và thằng bé đang ngồi trà đá tâm sự, thằng bé nó bảo:

- Em trước cũng làm ở công ty cũ có 6 tháng rồi nghỉ.

- Sao nghỉ?

- Em làm ở đó để học việc thôi xong nghỉ.

Thấy vậy, tôi mới đưa ra lời khuyên:

- Chú còn trẻ, nhảy việc nhiều công ty thì không tốt. Đến lúc phỏng vấn, doanh nghiệp họ thấy nhảy việc nhiều sẽ đặt câu hỏi nghi vấn. Chú còn trẻ thì cố gắng làm 1 chỗ lâu lâu xong sau này kiếm chỗ nào lương cao hơn, vị trí cao hơn mà làm. Đời này phải cố gắng, làm nhân viên mãi sao được.

Nhân viên mới khoe tài khoản tiết kiệm 11 tỷ, tôi ngã ngửa trước cuộc sống sáng đi Future, tối đi BMW của cậu ta!  - Ảnh 1.

Gen Z có xu hướng đi làm công sở để học hỏi thay vì mục đích chỉ để kiếm tiềm

- Vâng.

- Như chú, như anh, không biết đi làm công ăn lương 10 triệu- 20 triệu/tháng đến bao giờ mới mua được nhà, mua được xe nhỉ. Xong giá cả leo thang, tiền ăn tiêu ở Hà Nội này càng ngày càng cao, bất động sản, chung cư lên giá…rồi thì nhà cửa, xe cộ giờ cũng chỉ là ước mơ.

- Vâng.

Nói dứt lời thì thấy tài khoản tôi ''ting ting'' có lương hoa hồng về…Xong đúng lúc ấy thằng bé cũng có lương hoa hồng, hơn 2 triệu thôi. Tôi ghé mắt nhìn trộm màn hình điện thoại của nó thì thấy tài khoản thấy được cộng 2 triệu, ở dưới là số 11. Nhưng kỳ lạ thay, 2 cộng 11 mà không hiểu sao màn hình vẫn là 11. Tôi mới trêu:

- Đấy, chú đi làm bao lâu thế giờ tiết kiệm được có 11 triệu…đến đổi cái xe máy còn khó ấy. Mà sao cộng 2 triệu rồi lại không nhảy số nhỉ?

Thằng bé nhìn tôi, mặt thản nhiên buông 1 câu:

- Không anh, tài khoản em có 11 tỷ thì cộng 2 triệu làm sao nhảy số 11 được anh?

Tôi trợn tròn mắt không tin, bảo nó mở tài khoản cho xem thì mới ngã ngửa.

- Tiền đâu ra lắm thế em, 11 tỷ thì đi làm làm cái gì? Chú gửi tiết kiệm 1 năm lãi suất 6% thôi là được 660 triệu bằng anh đi làm tiết kiệm mấy năm?

- Em nói là em đi học việc mà, mục tiêu của em vẫn là mở công ty nhưng em sợ em chưa có kiến thức nên cứ đi làm, khi nào học xong em nghỉ.

Ngồi tâm sự 1 lúc thì hóa ra thằng bé đã có nhà riêng ở khu cao cấp, căn 3 ngủ cũng gần chục tỷ. Xe thì đi BMW nhưng vì đi làm không có chỗ gửi xe và không muốn khoe khoang nên vẫn đi con Future cọc cạch.

Quả thật cuộc đời lắm chuyện kỳ lạ, chẳng ai nghĩ một chàng trai mặt non choẹt toàn mặc đồ hàng chợ, làm công ăn lương cả thưởng mới được 10 triệu/tháng lại giàu có đến vậy. Và cũng chính cậu bé đã dạy cho tôi nhiều bài học quan trọng ở đời:

Học sách chưa đủ mà cần học đời

Để trở thành một người giàu, bạn nên hình thành thói quen học hỏi từ những người thành công. Bởi vì những thứ mà người giàu sở hữu được chứng minh bằng chính thực tiễn của họ.

Tiền có bao nhiêu rồi bạn cũng sẽ tiêu hết, nhưng nếu bạn học được cách chi tiêu hợp lý, học được cách giúp ''tiền đẻ ra tiền'' thì bán sẽ giàu có mãi mãi.

Nhân viên mới khoe tài khoản tiết kiệm 11 tỷ, tôi ngã ngửa trước cuộc sống sáng đi Future, tối đi BMW của cậu ta!  - Ảnh 2.

Dù giàu có đến đâu cũng luôn phải cố gắng

Biết lựa chọn và từ bỏ

Đối với những người thành công, sự giàu có của họ không phải bắt nguồn từ sự "vơ vét điên cuồng" mà là kết quả của việc biết lựa chọn và từ bỏ. Điều tiên quyết chính là phải phân tích được-mất, ưu-nhược rõ ràng chứ không phải lựa chọn một cách mù quáng theo cảm tính.

Như cậu bé nhân viên của tôi, nhảy việc nhiều có thể không tốt nhưng nếu không phù hợp với mục đích mà cậu ta đặt ra thì có lẽ cố chấp ngồi ''dệt mông'' 8 tiếng ở cơ quan mà mình không cần mới là sai lầm.

Luôn luôn cố gắng

Dù xuất phát điểm có ở vạch đích, dù sinh ra đã ngậm thìa vàng thì cố gắng là điều không bao giờ được mất đi. Khi nói đến việc kiếm tiền, người giàu không bao giờ sợ nhiều tiền hơn mà họ luôn có suy nghĩ là làm thế nào để cho số tiền họ có được sinh lời.

Còn đối với những người bình thường, họ có xu hướng dễ dàng hài lòng và thường yên tâm với sự ổn định. Hoặc như tôi, suốt ngày than vãn về việc không có nhà, không có xe nhưng lại chưa cố gắng hơn để tìm cách giải phóng chính mình.

Nhân viên mới khoe tài khoản tiết kiệm 11 tỷ, tôi ngã ngửa trước cuộc sống sáng đi Future, tối đi BMW của cậu ta!  - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM