Winston Churchill: Vị thủ tướng từng rớt đại học

24/06/2015 08:30 AM | Nhân vật

Ba lần thi vào trường Sandhurst, Churchill đều rớt cả ba và đến lần thứ tư mới đỗ.

Winston Churchill: Vị thủ tướng từng rớt đại học

Nội dungg nổi bật:

- Winston Churchill được nhiều người biết đến là một trong các doanh nhân nổi tiếng trong lịch sử thế giới và cũng là một anh hùng dân tộc trong lòng người dân Anh quốc.

- Nhưng tài năng của ông không phải bẩm sinh đã có. Ông từng ba lần thi trượt vào trường quân sự Hoàng Gia Anh và đến lần thứ tư mới đỗ.

- Trải qua việc tự giáo dục bằng chương trình tự học mỗi ngày cùng với bản tính cần cù, gan dạ, ông đã chế biến từ quả chanh hổng kiến thức thành món nước chanh đầy trí tuệ.


Winston Churchill được nhiều người biết đến là một trong các doanh nhân nổi tiếng trong lịch sử thế giới và cũng là một anh hùng dân tộc trong lòng người dân Anh quốc. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, ông đã lãnh đạo nước Anh cùng với phe đồng minh chống lại Hitler, góp phần xây dựng hòa bình thế giới.

Nhưng tài năng của ông không phải bẩm sinh đã có. Khi còn nhỏ, thành tích của ông không hề nổi trội, thâm chí là không được học lực khá. Với bản tính độc lập và nổi loạn, Churchill từ chối việc tiếp thu thụ động và cả những môn lý thuyết, học thuộc. Những môn học mà ông không thích bao gồm tiếng Latinh, tiếng Hy Lạp, Toán học và Pháp văn. Churchill học muời môn thì ông không thích học một nửa trong tổng số tất cả các môn bắt buộc học.

Ông cho rằng trước hết phải thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh mẹ đẻ đã rồi mới học các môn tiếp theo. Vì thế, ông luôn được xếp ngồi vào hàng ngũ của những học sinh được thầy cô và nhà trường quan tâm đặc biệt. Mà sự chăm sóc đó chỉ dành cho học sinh yếu.

Đến tuổi thi đại học, ông đăng ký trường quân sự hoàng gia Sandhurst vì ước mơ từ bé của ông là đi lính. Qủa thật là không có con đường trải hoa hồng khi theo đuổi ước mơ và Churchill đã thi mãi ba lần, tới lần thứ tư thì đỗ.

Sau khi tốt nghiệp tại Sandhurst, Churchill thấy một điều mà nhiều sinh viên tốt nghiệp đã thấy đó chính là mình thực ra chẳng biết chút gì cả. Dường như ông không tìm thấy mối liên hệ như những gì được dạy với thực tế trần trụi. Cảm thấy thua kém, tức thì ông quyết định thực hiện chương trình tự giáo dục bằng việc tự học mỗi ngày.

Cũng giống như Abraham Lincoln, Churchill tìm thấy mình trong việc tự học. Ông bắt đầu ngấu nghiến những cuốn sách về doanh nhân trên thế giới, lịch sử, triết học và kinh tế. Trong khi các bạn cùng trường ngủ để tránh cái nóng trưa hè, thì ông bắt đâu đọc sách đủ các loại từ Platon tới Gibbon và Shakespeare nhằm học tập sự thông thái và kinh nghiệm từ họ.

Chính việc tự học đã biến quả chanh hổng kiến thức thành ly nước chanh đầy trí tuệ. Vốn ăn nói vụng về từ bé, vậy mà sau này ông trở thành một người hùng biện và có tài ăn nói được mọi người ngưỡng mộ.

Cả việc ghét môn toán hồi trẻ, nhưng niềm đam mê đọc sách, trong đó có cả những đầu sách kinh tế, để rồi về sau ông từng giữ cả chức vụ giám đốc ngân khố quốc gia trong bốn năm. Thành công nối tiếp thành công, Churchill đảm nhận vai trò Bộ trưởng bộ Tài Chính và sau đó là Thủ Tướng Anh.

Không bao giờ chạy chốn nguy hiểm

Song song với việc tự giáo dục, Churchill còn là người có một tính cách cuốn hút, kiên định và không bao giờ chạy chốn nguy hiểm. Khi có lời cảnh báo là ông sẽ bị ám sát nếu tiếp tục diễn thuyết trước công chúng từ cục điều tra Anh, mọi người xung quanh ông cảm thấy lo lắng và khuyên ông nên dừng lại.

Nhưng ông vẫn gạt bỏ mọi cảnh báo, tiếp tục làm việc mà mình đam mê và sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy. Sau khi trải qua sự việc này, ông đúc kết một câu nói như là phương châm sống của mình: “Thấy nguy hiểm, không bao giờ được quay lưng chạy. Nếu chạy thì sự nguy hiểm sẽ tăng lên gấp đôi. Còn nếu mạnh bạo xông lại nó, thì sẽ giảm đi được một nửa. Đừng bao giờ chạy trốn trước bất kỳ cái gì.”

Đã không trốn chạy nguy hiểm, Churchill còn thường tìm nó. Vào thời của ông, máy bay mới được phát minh chưa lâu và vì thế sử việc dùng phương tiện này không khác gì đùa giỡn với tử thần.

Lúc đó, ông là người đứng đầu Hải Quân Anh và chính phủ cấm việc sử dụng máy bay vì không an toàn. Nhưng ông vẫn quyết mực chinh phục thử thách này, mấy lần gặp tai nạn nhưng vẫn không dừng lại. Nhờ đức tính gan dạ siêu phàm của Churchill, nên Hải Quân Anh có không lực mạnh mẽ. dưới sự lãnh đạo của ông.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm