Vì sao tuyên bố của Mark Zuckerberg thiết lập một tiêu chuẩn mới về thiện nguyện?

02/12/2015 19:47 PM | Nhân vật

Trong khi tuyên bố này giúp Zuckerberg lọt vào danh sách các tỷ phú cho đi gần như toàn bộ tài sản (như Warren Buffett và Bill Gates), điểm quan trọng ở đây là Zuckerberg bắt đầu làm điều này từ rất sớm.

Vợ chồng Mark Zuckerberg vừa tuyên bố sẽ hiến tặng toàn bộ 99% tài sản tại Facebook (có giá trị 45 tỷ USD theo giá cổ phiếu Facebook ở thời điểm hiện tại).

Trong khi tuyên bố này giúp Zuckerberg lọt vào danh sách các tỷ phú cho đi gần như toàn bộ tài sản (như Warren Buffett và Bill Gates), điểm quan trọng ở đây là Zuckerberg bắt đầu làm điều này từ rất sớm. Hiện anh mới chỉ 31 tuổi, còn khi quỹ Bill & Melinda Gates được thành lập năm 2000 thì Bill Gates đã bước sang tuổi 45.

Trước khi cống hiến cho công tác thiện nguyện, Gates chọn cách tập trung vào công ty thay vì đi làm từ thiện. Theo Tom Alberg, đồng sáng lập của Microsoft, sau khi mẹ ông là Mary Gates qua đời vào giữa những năm 1990, Gates mới bắt đầu công việc từ thiện đầu tiên.

Nói về ông chủ Facebook, Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway và cũng là người cam kết cho đi gần hết tài sản – cho rằng Zuckerberg có thể trở thành hình mẫu cho một thế hệ mới trong danh sách những người đi làm từ thiện.

“Cậu ấy có những người theo dõi hoàn toàn khác biệt so với tôi”, Buffett nói trong một hội thảo ở Las Vegas. Trước đây, Zuckerberg cũng đã ký vào cam kết Giving Pledge vốn được thành lập bởi Buffett và vợ chồng Bill Gates. Những tỷ phú tham gia cam kết này đều đồng ý hiến tặng gần như toàn bộ tài sản cho công tác thiện nguyện.

Sau khi người vợ đầu tiên qua đời năm 2004, ở tuổi 75, Buffett cũng đã cam kết hiến tặng gần như toàn bộ số cổ phần của ông ở Berkshire cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Đến nay Bill & Melinda Gates Foundation có giá trị 41,3 tỷ USD và đã cho đi 34 tỷ USD. Quỹ này được thành lập năm 2000, sau khi gộp hai quỹ William H. Gates Foundation và Gates Learning Foundation với nhau.

Đối với Zuckerberg, hoạt động thiện nguyện cũng không phải là điều mới mẻ. Trong mấy năm gần đây, vợ chồng anh đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực giáo dục và y tế mà mới đây nhất là xây dựng trường học ở một trong những vùng còn khó khăn ở gần thung lũng Silicon và trung tâm chấn thương trực thuộc bệnh viện đa khoa San Francisco.

Ngoài ra, Zuckerberg còn liên kết với Gates để đầu tư vào các giải pháp năng lượng bền vững.

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM