Con gái chào đời, Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ từ thiện 99% tài sản có ở Facebook

02/12/2015 08:39 AM | Nhân vật

Trong bức thư gửi con gái mới chào đời vào tuần trước, Zuckerberg cùng vợ là Priscilla tuyên bố họ sẽ dành 99% số cổ phần trị giá 45 tỷ USD tại Facebook để làm từ thiện.

Kế hoạch này cho thấy Mark Zuckerberg có cùng tư tưởng với những tỷ phú giàu có khác như Bill Gates và Warren Buffett. Đây đều là những người đã cam kết và thành lập tổ chức từ thiện để cho đi phần lớn số tiền trong khối tài sản khổng lồ của mình.

Trên trang cá nhân, Zuckerberg đã đăng tải hình ảnh anh cùng vợ là Priscilla Chan chụp với con gái mới chào đời Max kèm bức thư có tiêu đề “A letter to our daughter” (Thư gửi con gái).

Trong bức thư dài 2.220 từ, cặp đôi đã nói về nhiều vấn đề bao gồm sức khoẻ, giáo dục, kết nối Internet và học tập trước khi tuyên bố tổ chức từ thiện mang tên "Chan Zuckerberg Initivative" nhằm “thúc đẩy tiềm năng của con người và hướng tới bình đẳng”.

Zuckerberg hiện 31 tuổi và vợ anh là Chan nói rằng họ có kế hoạch cho đi 99% giá trị cổ phần họ có tại Facebook từ nay cho tới cuối đời để thúc đẩy các sáng kiến. Chan Zuckerberg Initiative sẽ được thành lập như một công ty trách nhiệm hữu hạn dưới sự điều hành của 2 vợ chồng Zuckerberg. Công ty này sẽ tập trung vào cải tiến chất lượng học, chữa bệnh, kết nối Internet và xây dựng cộng đồng.

Max Chan Zuckerberg được sinh ra vào tuần trước. Điều đáng nói là trước đó, cha của cô bé đồng thời là CEO của Facebook đã tuyên bố anh sẽ nghỉ việc 2 tháng để chăm sóc con gái. Đây là một động thái chưa từng có trong tiền lệ và thậm chí, anh đã quyết định cho phép nhân viên Facebook trên toàn thế giới cũng sẽ được nghỉ việc 2 tháng có trả lương nếu có con.

Cả Chan và Zuckerberg cho đến nay đã ủng hộ 1,6 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. Điển hình là họ đã tặng cho Bệnh viện San Francisco (Mỹ) số tiền trị giá 75 triệu USD. Được biết, sau khi tiến hành nâng cấp, sửa sang cũng như mua sắm một số trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc chữa trị, bệnh viên đa khoa San Francisco sẽ được đổi tên thành Bệnh viện đa khoa Zuckerberg San Francisco (Zuckerberg San Francisco General Hospital).

Trước đó, nhà sáng lập của mạng xã hội Facebook cũng đã tặng cho trường công lập Newark tại thành phố New Jersey (Mỹ) số tiền trị giá 100.000 USD.

Ngay từ khi 26 tuổi, Zuckerberg đã ký Giving Pledge (Cam kết cho đi) cùng nhiều cá nhân và gia đình giàu có khác để cho đi một nửa khối tài sản họ có trong suốt cuộc đời.

Zuckerberg nói rằng anh vẫn lên kế hoạch nắm giữ vị trí CEO Facebook trong “nhiều, nhiều năm tới” và Facebook cũng tuyên bố Zuckerberg được hy vọng sẽ trở thành cổ đông nắm quyền kiểm soát của mạng xã hội này trong tương lai.

Cùng với cam kết cho đi 99% số cổ phần tại Facebook, Zuckerberg cho biết kế hoạch của anh sẽ là làm từ thiện 1 tỷ USD mỗi năm trong 3 năm tới.

Ngay sau tuyên bố này, quyết định của Zuckerberg đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tỷ phú khác bao gồm cả Bill Gates - người đi tiên phong trong việc cam kết cho đi gần như toàn bộ khối tài sản mình có.

Dưới đây là bức thư gửi con gái mới chào đời được Zuckerberg đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình:

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM