Thành tích từ thiện tỷ đô của vợ chồng Mark Zuckerberg

02/12/2015 10:31 AM | Nhân vật

Tính đến nay, vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg đã cam kết hiến tặng 1,6 tỷ USD tiền từ thiện.

CEO của Facebook mà Mark Zuckerberg vừa tuyên bố rằng anh và vợ mình là Priscilla Chan sẽ hiến tặng 99% giá trị số cổ phần hiện có tại Facebook để làm từ thiện, tương đương 45 tỷ USD theo giá trị thị trường của Facebook. Mục đích của việc từ thiện này là "thúc đẩy tiềm năng của con người và hướng tới bình đẳng”.

Điều đặc biệt là tuyên bố này được đưa ra sau sự kiện vợ chồng Zuckerberg chào đón cô con gái đầu lòng Max.

Zuckerberg lên kế hoạch bán ra hơn 1 tỷ USD cổ phiếu mỗi năm trong vòng 3 năm tới và vẫn duy trì là cổ đông có quyền kiểm soát tại Facebook. 45 tỷ USD được xem là một số tiền khổng lồ và là động thái tiếp sau việc Zuckerberg ký “Giving Pledge” gần 5 năm trước khi mới 26 tuổi.

Cam kết này quy định rằng những người tham gia sẽ hiến tặng phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện. Những tên tuổi như Bill Gates, Warren Buffett và Larry Ellison đều đã ký "Giving Pledge'.

Tính đến nay, vợ chồng tỷ phú Facebook đã cam kết hiến tặng 1,6 tỷ USD. Dưới đây là những khoản từ thiện vợ chồng họ đã làm:

120 triệu USD: Cam kết ủng hộ cộng đồng giáo dục tại vịnh Area trong 5 năm.

75 triệu USD: Món quà mà Zuckerberg gửi tới bệnh viện San Francisco.

25 triệu USD: Quyên góp cho Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh chống Ebola.

100 triệu USD: Món quà Zuckerberg gửi tới Trường Newark.

Nếu tính theo mức giá cổ phiếu của Facebook ở thời điểm hiện tại, Zuckerberg và Chan lên kế hoạch hiến tặng tổng cộng 46,6 tỷ USD và chỉ để lại số cổ phiếu trị giá 450 triệu USD.

Những khoản từ thiện mới của 2 người sẽ được sử dụng thông qua tổ chức có tên gọi Chan Zuckerberg Initiative – nhằm trung giải quyết các vấn đề như giáo dục, bệnh dịch, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng.

Facebook nói rằng Zuckerberg và Chan đưa ra quyết định làm từ thiện ngay bây giờ bởi họ đã nghĩ về tương lai và muốn khuyến khích những người khác cũng làm như vậy.

“Chúng tôi phải tiến hành những khoản đầu tư dài hạn cho 25, 50 và thậm chí là 100 năm tới. Những thử thách lớn luôn yêu cầu tầm nhìn trong dài hạn và không thể được giải quyết bởi suy nghĩ ngắn hạn”.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM