Thành triệu phú đô la vì... lương giáo viên cấp 3 không đủ sống

15/06/2015 14:05 PM | Nhân vật

Tôi rất thích dạy học, tôi rất thích việc huấn luyện, nhưng thu nhập không đủ để nuôi gia đình mình.

Nội dung nổi bật:

- Mark Pentecost là chồng và cha của ba đứa trẻ từng là một giáo viên toán và huấn luyện viên bóng rổ cấp 3 tại Grand Rapids, Michigan vào đầu những năm 1990. Với đồng lương giáo viên ít ỏi, Pentecost luôn đau đáu những ý tưởng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

- Sau một thời gian bán hàng trực tiếp cho Excel Telecommunications, Mark Pentecost chuyển sang đầu tư vào bất động sản thương mại.

- It Works! ra đời khi ông quan sát sự bùng nổ của cơn sốt thể dục với thế hệ trẻ.


Mark Pentecost từng chỉ muốn kiếm thêm 500 USD hàng tháng để nuôi sống gia đình. Thế rồi tình cờ ông bị lây nhiễm ‘căn bệnh doanh nhân’ vào máu và trở thành một triệu phú.

Công ty của Pentecost, It Works!, là một doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp bán những miếng dán chăm sóc da, thực phẩm dành cho sức khỏe và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Sản phẩm vải bọc của công ty này hứa mềm mại, thoáng khí và không gây dị ứng cũng như khiến da sáng, săn chắc hơn. Năm 2013, công ty này ước tính doanh thu đạt khoảng 500 triệu USD.

Mark Pentecost là chồng và cha của ba đứa trẻ từng là một giáo viên toán và huấn luyện viên bóng rổ cấp 3 tại Grand Rapids, Michigan vào đầu những năm 1990. Với đồng lương giáo viên ít ỏi, Pentecost luôn đau đáu những ý tưởng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

 "Chúng tôi từng mơ mộng. Có nhiều thứ chúng tôi từng muốn có", Mark Pentecost nhớ lại khi giờ đã bước sang tuổi 58. “Tôi là một người nghiện sách và luôn luôn đọc những cuốn sách về làm thế nào để tiến lên phía trước. Tôi thích đọc tiểu sử những người khác đã làm được điều đó và luôn luôn cố gắng để tìm ra cách từ đó chúng tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi rất thích dạy học, tôi rất thích việc huấn luyện, nhưng thu nhập không đủ để nuôi gia đình mình."

Năm 1993 Mark Pentecost tham gia với công ty điện thoại Excel Telecommunications. Cho đến thời điểm này ông chỉ kinh nghiệm kinh doanh thực tế về việc mua nhà cố định để cải tạo và sau đó bán lại chúng. Nhưng trong môi trường bán hàng trực tiếp, việc có khách hàng là những nhóm gia đình, điều giúp ông chỉ ra cho họ có thể tiết kiệm được tiền cho các cuộc gọi. Ông cũng tìm ra sở trường riêng trong việc bán hàng và nhanh chóng trở thành một trong những con át chủ bài hàng đầu của công ty, thu nhập từ 300.000 đến 500.000 USD mỗi năm ở thời đỉnh cao. Ông bỏ việc giảng dạy của mình khoảng năm 1995.

Khi chi phí điện thoại cố định chi phí đường dài thu hẹp lại và điện thoại di động đã bắt đầu phổ biến Mark Pentecost thấy ngành anh đang theo làm việc mãi mãi thay đổi và năm 1999, vị trí bán các gói điện thoại đường dài của ông không còn cần thiết. Ông rời công ty nhưng không mất đi niềm hứng thú với ngành bán hàng trực tiếp. "Vào thời điểm đó tôi đã nói rằng nếu tôi làm điều này một lần nữa tôi sẽ làm điều là, chủ sở hữu của công ty để tôi có thể kiểm soát số phận của mình."

Mark Pentecost chuyển sang đầu tư vào bất động sản thương mại. "Tôi nghĩ tôi sẽ là Donald Trump của Grand Rapids." Nhưng sức hút của bán hàng trực tiếp tục tồn tại và ông tìm kiếm một cái gì đó để bán mà cũng là sản phẩm nền tảng cho công ty mới.

Sản phẩm được ông để ý tới là tấm dán chăm sóc da khi ông quan sát sự bùng nổ của cơn sốt thể dục với thế hệ trẻ. "Mọi người đã bắt đầu được quan tâm nhiều hơn về cách gìn giữ tuổi trẻ, chống lão hóa.” Sau khi thăm một nhà sản xuất ở Mexico, Mark Pentecost đã thực hiện giao dịch nhằm bảo đảm thế kinh doanh độc quyền khi bán sản phẩm này và It Works! ra đời năm 2001 từ tiền vốn ông kiếm được từ mua qua bán lại bất động sản.

Tận dụng mạng lưới những người bạn thân ông có được khi còn ở Excel - cũng như sự giúp đỡ từ vợ, hai vợ chồng Mark Pentecost bắt đầu làm việc tại nhà sau đó mở rộng ra Michigan, Virginia và Bắc Carolina. Công ty tăng trưởng khá chậm khi năm 2002 thu được 431 nghìn USD doanh thu nhưng chưa có lợi nhuận.

Đến giáng sinh năm 2004, công ty vẫn chưa nhận được bất kỳ lực kéo thực sự nào và Mark Pentecost đã dành nhiều vốn tự có hơn để giữ công ty sống sót. Một vài tháng sau đó It Works! cất cánh, với mối quan tâm đến từ nhiều tiểu bàng nhờ sự làm việc chăm chỉ của nhân viên bán hàng. Họ gặt hái lợi nhuận vào năm 2005.

Đến năm 2008 It Works! đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ và tiến sang vào Canada năm sau đó. Trong năm 2010 công ty đạt doanh thu 27 triệu USD. Một năm sau, con số tăng lên 46 triệu và năm 2012 công ty đã vượt qua mốc 200 triệu USD.

Ngày nay It Works! có trụ sở chính tại Bradenton, Florida, và bán tại 12 quốc gia với 60.000 nhân viên và quản lý doanh thu chính là các con của Mark Pentecost gồm: Kami, 34 tuổi; Kindsey, 31 tuổi; và Kyler, 29 tuổi, người đang tham gia cả kinh doanh và các công việc từ thiện của công ty.

Mark Pentecost cho biết những sinh viên mới tốt nghiệp là nguồn nhân lực chính với đội ngũ nhân viên bán hàng của công ty vì đây là một nhóm có gánh nặng nợ nần sinh viên nhưng có thể nhanh trút nó nhờ hoa hồng bán hàng trực tiếp. “Tôi thích dạy họ về nghệ thuật lãnh đạo”, Mark Pentecost cho biết.

“Tôi nói với mọi người rằng tôi có nhiều phần Jimmy Buffet hơn là Waren Buffett. Tôi thích đi sandal và quần short. Với tôi quan trọng không phải IQ của bạn cao thế nào mà là lòng kiên trì của bạn. Tôi gọi đó là ‘grit-Q’, của bạn là bao nhiêu? Nếu bạn có thể dính chặt, kiên trì và theo đuổi mục tiêu, bạn có thể thành công ở đây.”

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM