[Nổi bật] Nhờ đâu Phần Lan tạo nên chuẩn giáo dục, chuyện nghề của một giáo viên HV Kỹ thuật quân sự

20/11/2014 07:33 PM | Thị trường

[Nổi bật] Nhờ đâu Phần Lan tạo nên chuẩn giáo dục, chuyện nghề của một giáo viên HV Kỹ thuật quân sự

Ghế Tổng giám đốc Petro Vietnam đã có chủ mới Xem thêm

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày hôm nay (19/11) đã ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Ông Nguyễn Quốc Khánh sinh năm 1960 tại Thạch Việt, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Trước khi làm Phó tổng giám đốc Petro Vietnam, ông Khánh từng là Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), một thành viên của Petro Vietnam.

Bắc Kinh: Người dân nghỉ làm, nhà máy đóng cửa để có nền trời 'màu xanh APEC' Xem thêm

Để có một bầu trời xanh trong ở Bắc Kinh những ngày đầu tháng 11 chào đón Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là cả một quá trình kỳ công không hề đơn giản.

Giải pháp là, chính quyền Bắc Kinh và các tỉnh lân cận cho phép công chức và người lao động nghỉ làm. Tạm đóng cửa hàng ngàn nhà máy và hàng trăm công trường xây dựng.

Tại sao nền giáo dục Phần Lan luôn khiến thế giới ngưỡng mộ? Xem thêm

Phần Lan dường như thiết lập nên tiêu chuẩn cho giáo dục trên toàn thế giới. Các chuyên gia giáo dục nước ngoài, đoàn tham quan của giáo viên và chính trị gia về giáo dục đổ xô đến các phòng ban đào tạo giáo viên trong những trường đại học của Phần Lan, cũng như trường học. 

Điều quan trọng nhất về phương hướng giáo dục của Phần Lan là cùng được các chính trị gia, những nhà nghiên cứu, giáo viên và bậc phụ huynh, cùng tầm nhìn về giáo dục trong suốt 40 năm này là: Sự hợp lý và bình đẳng cho tất cả mọi người trong giáo dục.

McDonald's và Coca-Cola trước mối lo từ ngày tàn fastfood Xem thêm

Thái độ đảo chiều của các bệnh viện tại Mỹ đối với sản phẩm của McDonald's gửi đến một thông điệp, đó là tình yêu với đồ ăn nhanh của người dân xứ cờ hoa đã phai nhạt, khi họ ngày càng nhận thức được lợi ích của việc ăn uống tốt hơn.

Các chuỗi đồ ăn nhanh cũng đang tìm cách đáp lại áp lực từ phía cộng đồng và thị trường. McDonald's đã loại bỏ một số điều khoản về nhượng quyền thương mại để các cửa hàng địa phương có thể tạo thêm menu mới, phục vụ khách hàng tùy theo thị hiếu. Còn các công ty như Coca-Cola hay Pepsi thì tập trung hơn vào mảng nước giải khát không đường. Với riêng Madhusoodanan, sự thay đổi này sẽ thực sự đến khi McDonald’s dừng việc hấp dẫn trẻ em bằng các món đồ chơi để bán bữa ăn "Happy Meals" của hãng.

"Họ đang thay đổi, họ sẽ phải thay đổi bởi lẽ công chúng đang yêu cầu như vậy".

Tôi không nghĩ kinh doanh giáo dục là béo bở! Xem thêm

Bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Tổng Giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu Khánh Hội – Khahomex (mã KHA) kiêm Chủ tịch Công ty TNHH MTV Mầm non Khánh Hội không cho rằng, đầu tư vào giáo dục là một lĩnh vực đem lại lợi nhuận lớn.

- Tôi nghĩ lợi nhuận từ kinh doanh giáo dục nằm ở mức trung bình, chấp nhận được đối với một nhà đầu tư. Nếu anh muốn lợi nhuận cao hơn thì nên tìm những ngành nghề khác để thấy thoải mái tinh thần và có thể đạt được mục tiêu của mình.

- Để đạt lợi nhuận cao thì phải nâng doanh thu hoặc tiết giảm chi phí xuống. Nhưng nâng doanh thu anh có đủ chuẩn để nâng không, phụ huynh có chấp nhận tăng học phí không… hay là khi nâng lên họ sẽ lựa chọn lại. Rồi giảm chi phí là giảm đầu tư cơ sở vật chất, giảm lượng giáo viên… Quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của trường.

Bài hot: [Chuyện nghề] 'Thầy ước rằng tất cả học sinh trên đất nước Việt Nam đều được đến trường' Xem thêm

Chúng tôi xin gửi đến quý độc giả series mới mang tên "Chuyện nghề". Series là chùm các bài phỏng vấn những người trong cuộc về công việc mà họ đang làm. Đối tượng phỏng vấn thuộc rất nhiều tầng lớp trong xã hội, đang mưu sinh bằng một nghề nào đó, hoặc có thể làm một công việc vì yêu thích.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bài viết mở đầu cho series xin được kể về Thầy giáo H.V.H. (giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự) và những tâm sự nghề của thầy: Nghề dạy học.

"Mong ước của thầy thì nhiều lắm nhưng sức người chỉ có hạn. Điều ước dành cho nền giáo dục thì nhiều quá và lớn quá, thầy chỉ là một nhà giáo bình thường mà thôi. Hiện tại thầy chỉ ước duy nhất một điều, đó là mong cho tất cả các em học sinh trên đất nước Việt Nam đều được đến trường đấy đủ và mùa đông này các em không còn thiếu áo ấm nữa", thầy giáo H.V.H. chia sẻ.

Nguyễn Trung Anh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm