Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014

30/01/2014 05:28 PM | Nhân vật

Ủy ban Nobel sẽ nhận đăng ký đề cử các ứng viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2014 đến hết ngày 1.2 và sẽ chốt lại danh sách vào ngày 4.3.

Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014
Reuters dẫn lời ông Baard Vegar Solhjell, cựu Bộ trưởng môi trường Na Uy, nói rằng những tiết lộ của Snowden giúp xã hội hiểu rõ hơn về cách mà các quốc gia do thám người dân của họ.

Đồng quan điểm với ông Solhjell là nghị sĩ Na Uy Snorre Valen.

“Hành động của Edward Snowden có thể làm phương hại đến lợi ích an ninh quốc gia của một số nước trong ngắn hạn”, theo thông cáo chung của hai nghị sĩ Na Uy.

“Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn tin rằng các tranh luận và thay đổi về chính sách sau khi Snowden phanh phui các tài liệu mật đã giúp tạo nên một trật tự thế giới hòa bình và ổn định hơn”, hai nghị sĩ khẳng định.

Snowden hiện đang sống tị nạn tạm thời tại Nga sau khi công bố các tài liệu tuyệt mật về chương trình do thám nội địa của chính phủ Mỹ.

Được biết, có đến hàng ngàn người trên thế giới có quyền đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa bình, bao gồm các nghị sĩ của bất kỳ quốc hội nào trên thế giới, theo Reuters.

Hồi năm 2013, đã có 259 ứng viên cho giải Nobel Hòa bình và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã thắng giải nhờ nỗ lực giải trừ vũ khí hóa học tại Syria.

Ủy ban Nobel sẽ nhận đăng ký đề cử các ứng viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2014 đến hết ngày 1.2 và sẽ chốt lại danh sách vào ngày 4.3.

Danh tính người trúng giải dự kiến sẽ được công bố vào ngày 10.10.

Theo Hoàng Uy

thuyntt

Thanh niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm