Snowden 'sướng run' khi cơ quan an ninh Mỹ vi phạm hiến pháp

17/12/2013 04:05 PM | Nhân vật

“Mọi chuyện mới chỉ đang bắt đầu”, cựu điệp viên Cơ quan An ninh Quốc gia NSA tiết lộ.

Snowden 'sướng run' khi cơ quan an ninh Mỹ vi phạm hiến pháp
“Chính phủ tự trao cho mình thứ quyền lực vốn không thuộc về họ,” Snowden khẳng định. - Ảnh: National Journal
Theo phán quyết của chủ tọa liên bang đưa ra hôm thứ Hai ngày 17/12 vừa rồi, chương trình thu thập thông tin của NSA rất có thể đã vi phạm điều 4 trong Hiến pháp sửa đổi nước này.

Không ai vui mừng trước quyết định này hơn chính cựu điệp viên NSA – Edward Snowden, người vẫn nhỏ giọt thông tin về tổ chức này ra toàn thế giới và hiện giờ đang trú ẩn tại Nga dưới sự bảo trợ của chính phủ nước này.

Tôi hành xử dựa trên niềm tin của bản thân, rằng chương trình do thám diện rộng của NSA đã vi phạm Hiến pháp, và công chúng nước Mỹ xứng đáng được chứng kiến tòa án phán quyết vấn đề này,” Snowden viết.

Những ý kiến trên được chuyển lại cho tờ The New York Times bởi nhà báo Glenn Greenwald, chính người đầu tiên tiếp nhận những tài liệu mật Snowden rò rỉ và cũng là người đi tiên phong phanh phui hành động của NSA.

“Ngày hôm nay, hành động giám sát bí mật trên đã được phơi bày tại phiên tòa, và lộ ra rằng chúng vi phạm trắng trợn quyền dân chủ của người Mỹ. Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu.” Snowden nhấn mạnh.
Phán quyết hôm thứ Hai vừa qua là bệ đỡ lớn lao cho Snowden, và ít nhất đã củng cố những nhận xét của anh ta về tính hợp pháp của chương trình do thám NSA tiến hành.

Chính phủ tự trao cho mình thứ quyền lực vốn không thuộc về họ,” Snowden khẳng định trong buổi phỏng vấn tháng 6 với thời báo The Guardian. 

Ít nhất cho đến giờ, một chủ tọa liên bang đã đồng ý với anh.

thuyntt

Diễn đàn đầu tư/National Journal

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Bill Gates chính là “địa chủ” lớn nhất tại Mỹ: Sở hữu 98.000 hecta đất nông nghiệp, trải dài khắp 18 bang

The Land Report tiết lộ rằng Gates (người sở hữu khối tài sản gần 121 tỷ USD theo Forbes) đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Rót hơn 10 tỷ USD từ năm 2018, BlackRock cùng những nhà đầu tư lớn của Ant rơi vào tình thế 'lửng lơ', không biết số tiền đã 'đi đâu về đâu'

Theo Financial Times, các nhà đầu tư bao gồm BlackRock, GIC và Silver Lake đã rơi vào tình thế lửng lơ với số cổ phần trong Ant Group, sau khi rót hàng tỷ USD vào đây. Trước đó, công ty fintech này đã bị giới chức Trung Quốc đình chỉ thương vụ IPO 37 tỷ USD.

Đọc thêm