Snowden 'sướng run' khi cơ quan an ninh Mỹ vi phạm hiến pháp

17/12/2013 04:05 PM | Nhân vật

“Mọi chuyện mới chỉ đang bắt đầu”, cựu điệp viên Cơ quan An ninh Quốc gia NSA tiết lộ.

Snowden 'sướng run' khi cơ quan an ninh Mỹ vi phạm hiến pháp
“Chính phủ tự trao cho mình thứ quyền lực vốn không thuộc về họ,” Snowden khẳng định. - Ảnh: National Journal
Theo phán quyết của chủ tọa liên bang đưa ra hôm thứ Hai ngày 17/12 vừa rồi, chương trình thu thập thông tin của NSA rất có thể đã vi phạm điều 4 trong Hiến pháp sửa đổi nước này.

Không ai vui mừng trước quyết định này hơn chính cựu điệp viên NSA – Edward Snowden, người vẫn nhỏ giọt thông tin về tổ chức này ra toàn thế giới và hiện giờ đang trú ẩn tại Nga dưới sự bảo trợ của chính phủ nước này.

Tôi hành xử dựa trên niềm tin của bản thân, rằng chương trình do thám diện rộng của NSA đã vi phạm Hiến pháp, và công chúng nước Mỹ xứng đáng được chứng kiến tòa án phán quyết vấn đề này,” Snowden viết.

Những ý kiến trên được chuyển lại cho tờ The New York Times bởi nhà báo Glenn Greenwald, chính người đầu tiên tiếp nhận những tài liệu mật Snowden rò rỉ và cũng là người đi tiên phong phanh phui hành động của NSA.

“Ngày hôm nay, hành động giám sát bí mật trên đã được phơi bày tại phiên tòa, và lộ ra rằng chúng vi phạm trắng trợn quyền dân chủ của người Mỹ. Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu.” Snowden nhấn mạnh.
Phán quyết hôm thứ Hai vừa qua là bệ đỡ lớn lao cho Snowden, và ít nhất đã củng cố những nhận xét của anh ta về tính hợp pháp của chương trình do thám NSA tiến hành.

Chính phủ tự trao cho mình thứ quyền lực vốn không thuộc về họ,” Snowden khẳng định trong buổi phỏng vấn tháng 6 với thời báo The Guardian. 

Ít nhất cho đến giờ, một chủ tọa liên bang đã đồng ý với anh.

thuyntt

Diễn đàn đầu tư/National Journal

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Covid-19 thổi bay 80% lợi nhuận của đại gia sở hữu chuỗi 400 nhà hàng Vuvuzela, Gogi House, Manwah...

"Giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 thực sự là một cú sốc lớn với chúng tôi. Cả một thời gian dài, doanh thu toàn chuỗi không nổi một đồng. Đó thực sự là khoảng thời gian rất khó khăn", đại diện Golden Gate Group, chủ chuỗi 400 nhà hàng Vuvuzela, Gogi House..., chia sẻ.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Chủ tịch Lê Đức Thọ: Vietinbank muốn trở thành "Ngân hàng thương mại quốc gia của Việt Nam"

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Vietinbank cho biết, mục tiêu của ngân hàng là muốn khi nói đến ngân hàng tài chính của Việt Nam là nói đến Vietinbank.

Đọc thêm