Snowden được ủng hộ trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ

03/01/2014 03:58 PM | Nhân vật

Hai tờ báo nổi tiếng The New York Times của Mỹ và The Guardian của Anh lên tiếng ủng hộ Edward Snowden trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền Mỹ.

Snowden được ủng hộ trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ
Cựu điệp viên Edward Snowden trong buổi ghi hình của Kênh 4 do Đài truyền hình Anh phát ngày 24/12/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hai tờ báo nổi tiếng thế giới là The New York Times (Thời báo New York) của Mỹ và The Guardian (Người bảo vệ) của Anh lên tiếng ủng hộ "kẻ đốt đền" Edward Snowden trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền Mỹ. 

Trong các số báo ra ngày 2/1, hai tờ trên cho rằng việc chuyên gia máy tính Snowden công bố các chương trình do thám của cơ quan an ninh Mỹ, làm chấn động dư luận thế giới trong năm qua, là một việc làm cần thiết và đúng đắn. 

Tờ The New York Times nhấn mạnh đã đến lúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải khoan hồng cho nhân vật hiện đang sống tại Nga sau khi được Moskva cấp quy chế tạm trú này. 

Báo trên đã bác bỏ những cáo buộc của chính giới Washington cho rằng Snowden đã tiến hành hoạt động gián điệp và đánh cắp các bí mật quốc gia.

Tán đồng quan điểm này, tờ The Guardian của Anh hối thúc Washington cho phép Snowden quay về nước với đầy đủ tư cách của một công dân vô tội, đánh giá nhân vật này đã có một hành động "đạo đức đầy dũng cảm."

Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động xã hội và các tổ chức dân sự cũng lên tiếng ủng hộ Snowden trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền Mỹ. Ít giờ sau khi bài báo của The New York Times lên mạng, đã có hơn 1.200 độc giả bình luận ủng hộ cho thấy sự quan tâm của xã hội Mỹ đối với số phận của "kẻ đốt đền."

Trước đó, giới chức Mỹ tuyên bố sẽ không khoan hồng cho Snowden về hành động tiết lộ các bí mật tình báo vốn đang đẩy siêu cường số một thế giới vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Diane Feinstein thẳng thừng tuyên bố Snowden đã đánh mất cơ hội được khoan hồng và nhân vật này đã phản bội đất nước.

Theo họ, "không có bất kỳ lý do gì để xóa bỏ những cáo trạng đối với Snowden" và những tiết lộ của Snowden đã đặt mạng sống của binh lính Mỹ đồn trú tại nước ngoài vào tình trạng nguy hiểm hơn và báo động cho các tổ chức khủng bố thay đổi cách thức liên lạc. 

Giữa tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng gia hạn yêu cầu cựu nhân viên này trở về Mỹ để xét xử. Trong khi đó, các công tố viên liên bang Mỹ đã hoàn thành bản cáo trạng đối với Snowden với tội danh gián điệp và đánh cắp tài sản chính phủ, và có thể phải đối mặt với hơn 30 năm tù.

Những "bom tấn" về bí mật động trời liên quan đến hoạt động tình báo của Mỹ được Snowden tung ra đã gây sốc trên toàn thế giới trong nhiều tháng qua.

Không chỉ phơi bày hoạt động trong bóng tối của Mỹ mà còn đẩy Washington vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có, khi những đồng minh phương Tây của Mỹ, đặc biệt là Đức, phản ứng mạnh mẽ hành động làm "đánh mất niềm tin" này.

thuyntt

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dat Bike: Từng bị Shark Bình chê thẳng mặt, giờ đây sản xuất không kịp bán, founder được quỹ đầu tư kỳ vọng là "Elon Musk trong mảng 2 bánh" của ĐNÁ

Còn quá sớm để nói Dat Bike là một trong những startup thành công của Shark Tank Việt Nam. Nhưng rõ ràng, từ bệ phóng này, Dat Bike của Nguyễn Bá Cảnh Sơn đã ghi nhận những bước tiến mà ngay cả các “cá mập” trong cuộc chơi có thể không ngờ tới.

Hòa Phát vượt qua Formorsa Hà Tĩnh, trở thành nhà sản xuất thép thô lớn nhất Việt Nam

Hòa Phát sản xuất 700.000 tấn thép thô trong tháng 3, nâng tổng sản lượng quý 1 lên 2 triệu tấn, cao hơn 20% so với Formosa Hà Tĩnh.

VnIndex được dự báo lên 1.300-1.400 điểm, tôi có nên vay bố mẹ 500 triệu đồng để đầu tư chứng khoán?

Chuyên gia chứng khoán cho rằng vay đầu tư chứng khoán thời điểm này không quá mạo hiểm. Trong khi đó quan điểm của Warren Buffett là không sử dụng tiền vay mua cổ phiếu.

Đọc thêm