Snowden được ủng hộ trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ

03/01/2014 03:58 PM | Nhân vật

Hai tờ báo nổi tiếng The New York Times của Mỹ và The Guardian của Anh lên tiếng ủng hộ Edward Snowden trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền Mỹ.

Snowden được ủng hộ trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ
Cựu điệp viên Edward Snowden trong buổi ghi hình của Kênh 4 do Đài truyền hình Anh phát ngày 24/12/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hai tờ báo nổi tiếng thế giới là The New York Times (Thời báo New York) của Mỹ và The Guardian (Người bảo vệ) của Anh lên tiếng ủng hộ "kẻ đốt đền" Edward Snowden trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền Mỹ. 

Trong các số báo ra ngày 2/1, hai tờ trên cho rằng việc chuyên gia máy tính Snowden công bố các chương trình do thám của cơ quan an ninh Mỹ, làm chấn động dư luận thế giới trong năm qua, là một việc làm cần thiết và đúng đắn. 

Tờ The New York Times nhấn mạnh đã đến lúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải khoan hồng cho nhân vật hiện đang sống tại Nga sau khi được Moskva cấp quy chế tạm trú này. 

Báo trên đã bác bỏ những cáo buộc của chính giới Washington cho rằng Snowden đã tiến hành hoạt động gián điệp và đánh cắp các bí mật quốc gia.

Tán đồng quan điểm này, tờ The Guardian của Anh hối thúc Washington cho phép Snowden quay về nước với đầy đủ tư cách của một công dân vô tội, đánh giá nhân vật này đã có một hành động "đạo đức đầy dũng cảm."

Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động xã hội và các tổ chức dân sự cũng lên tiếng ủng hộ Snowden trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền Mỹ. Ít giờ sau khi bài báo của The New York Times lên mạng, đã có hơn 1.200 độc giả bình luận ủng hộ cho thấy sự quan tâm của xã hội Mỹ đối với số phận của "kẻ đốt đền."

Trước đó, giới chức Mỹ tuyên bố sẽ không khoan hồng cho Snowden về hành động tiết lộ các bí mật tình báo vốn đang đẩy siêu cường số một thế giới vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Diane Feinstein thẳng thừng tuyên bố Snowden đã đánh mất cơ hội được khoan hồng và nhân vật này đã phản bội đất nước.

Theo họ, "không có bất kỳ lý do gì để xóa bỏ những cáo trạng đối với Snowden" và những tiết lộ của Snowden đã đặt mạng sống của binh lính Mỹ đồn trú tại nước ngoài vào tình trạng nguy hiểm hơn và báo động cho các tổ chức khủng bố thay đổi cách thức liên lạc. 

Giữa tháng 12 năm ngoái, Nhà Trắng gia hạn yêu cầu cựu nhân viên này trở về Mỹ để xét xử. Trong khi đó, các công tố viên liên bang Mỹ đã hoàn thành bản cáo trạng đối với Snowden với tội danh gián điệp và đánh cắp tài sản chính phủ, và có thể phải đối mặt với hơn 30 năm tù.

Những "bom tấn" về bí mật động trời liên quan đến hoạt động tình báo của Mỹ được Snowden tung ra đã gây sốc trên toàn thế giới trong nhiều tháng qua.

Không chỉ phơi bày hoạt động trong bóng tối của Mỹ mà còn đẩy Washington vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có, khi những đồng minh phương Tây của Mỹ, đặc biệt là Đức, phản ứng mạnh mẽ hành động làm "đánh mất niềm tin" này.

thuyntt

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Ngoài viết phần mềm cho Google Play và App Store, giới lập trình viên Việt Nam còn kiếm tiền bằng những cách nào?

Bạn đã nghe người ta đồn rằng lập trình viên lương rất cao, nghề lập trình viên đang rất hot, nhân sự chất lương cao ngành IT đang thiếu trong những năm gần đây và trong vài năm tới vẫn còn thiếu.

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Chuyện nghề

Không được theo đuổi Nhạc viện, bất đắc dĩ học CNTT, một kỹ sư 9X Việt viết phần mềm AI sáng tác tự động 10 bài hát trong 1 giây

Chàng trai 9x Nguyễn Hoàng Bảo Đại dành 2 năm để xây dựng mô hình AI sáng tác nhạc dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt. Mô hình này có thể viết 10 bài hát chỉ trong 1 giây.

Đọc thêm