Nước mắt của chính trị gia: Đâu là sự thật?

07/01/2016 09:59 AM | Nhân vật

Những lời nói đầy cảm xúc của Obama về những nạn nhân vô tội nhất của bạo lực súng đạn.

Tổng thống Obama lại một lần nữa khóc vì những đứa trẻ ở Newtown.

Cũng như khi ông nhỏ lệ vào buổi sáng sau vụ xả súng diễn ra vào năm 2012, Obama vào hôm thứ 3 vừa rồi lại nghẹn ngào khi đề cập đến “những em bé lớp một” bị sát hại ở một trường tiểu học tại Newtown, Connecticut, khi ông đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế những vụ bạo lực do súng đạn gây ra ở Mỹ.

“Mỗi khi nghĩ về những đứa trẻ ấy, việc đó lại khiến tôi nổi giận”, Obama đã nói như vậy tại Nhà Trắng khi công bố những động thái nhằm làm giảm bớt những cái chết như ở Newtown.

Cuộc thảm sát này đã cướp đi mạng sống của 20 đứa trẻ, và những lời nói đầy cảm xúc của Obama về những nạn nhân vô tội nhất của bạo lực súng đạn đã làm dấy lên nhiều bình luận trái chiều trên các mạng xã hội.

Tuy nhiên, cảnh khóc lóc trước công chúng gần đây có vẻ trở nên phổ biến đối với cư dân ở Nhà Trắng và những ai đang chạy đua vào vị trí tổng thống.

Trong cuộc bầu cử năm 1972, những giọt nước mắt của Thượng Nghị sĩ bang Maine Edmund Muskie đã làm suy yếu ưu thế của ông trong cuộc chạy đua vị trí đại diện tranh cử tổng thống ở đảng Dân chủ vào năm đó. Khoảng hơn 2 năm sau, tổng thống Richard Nixon cũng cố ngăn những giọt nước mắt lúc rời Nhà Trắng sau khi từ chức.

 

Một số người còn chế giễu nữ nghị sĩ Patricia Schroeder vì đã khóc khi tuyên bố mình sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 1987. Schroeder sau đó đã kịch liệt phản đối “tiêu chuẩn kép” khi cho rằng phụ nữ hay khóc thường bị chỉ trích vì dễ mủi lòng, trong khi đàn ông mau nước mắt lại được tán dương là nhạy cảm.

Tuy nhiên, vào năm 2008 Hillary Clinton cũng đã nghẹn ngào trước cuộc bầu cử ở New Hampshire – và tiến lên giành chiến thắng bất ngờ trước chính Barack Obama, người sau này cũng trở thành Thượng nghị sĩ.

 

 

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Obama cũng đã hơn một lần nhỏ lệ, trong đó có cả một loạt những lời nói đầy cảm xúc với những nhân viên thân cận sau khi tái đắc cử vào năm 2012.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh rằng Obama thường mô tả ngày diễn ra vụ xả súng ở Newtown là ngày buồn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Earnest nói: “Thậm chí bây giờ đã 3 năm trôi qua, nhưng ý nghĩ về những em bé lớp một bị sát hại ấy vẫn còn chứa đầy buồn bã và bi kịch, và điều này gây xúc động không ít cho tổng thống đương nhiệm của chúng ta, đồng thời là cha của hai cô con gái”.

Trong bài diễn văn về bạo lực súng đạn của mình vào Thứ 3 vừa qua, khi cố kìm nén những giọt nước mắt, Obama đã nói:

“Quyền được tụ họp trong yên bình của chúng ta – quyền đó đã bị cướp đi từ tay những người đến rạp chiếu phim ở Aurora và Lafayette. Quyền bất khả xâm phạm của chúng ta để được sống, được tự do và mưu cầu hạnh phúc đã bị tước đoạt khỏi những sinh viên ở Blacksburg và Santa Barbara, khỏi những học sinh trung học ở Columbine và những học sinh lớp một ở Newtown… Những em bé mới học lớp một”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM