Obama ngỏ ý sang thăm, Cuba hoan nghênh

17/12/2015 19:03 PM |

Tổng thống Mỹ Barack Obama được hoan nghênh tới thăm Cuba, nếu như chuyến thăm không nhằm mục đích can thiệp công việc nội bộ của Havana - hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Cuba tuyên bố ngày 16/12.

Tuyên bố này được đưa ra gần một năm kể từ khi Mỹ và Cuba, hai cựu thù thời chiến tranh lạnh, bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ.

“Khi Tổng thống Mỹ Barck Obama quyết định thăm Cuba, ông ấy sẽ được chào đón”, ông Josefina Vidal, người phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, phát biểu trước báo giới.

“Về việc này, tôi muốn nhắc lại điều mà Cuba luôn nói, rằng Cuba sẽ không đàm phán những vấn đề thuộc về hệ thống nội bộ của mình để đổi lấy sự cải thiện hay bình thường hóa quan hệ với Mỹ”, ông Vidal khẳng định.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang Yahoo News cách đây ít hôm, ông Obama nói ông hy vọng sẽ tới thăm Cuba trong năm 2016, nhưng với một số điều kiện bao gồm hai bên đã đạt tới mức độ đủ về cải thiện quan hệ song phương, ông có thể gặp các nhân vật đối lập chính trị ở Cuba, và ông có thể “thúc đẩy Chính phủ Cuba đi theo một hướng khác”.

Vào ngày 17/12/2014, ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã khiến thế giới xôn xao khi tuyên bố Washington-Havana sẽ bình thường hóa quan hệ. Tháng 7 năm nay, Mỹ và Cuba đã nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao sau 54 năm gián đoạn.

Ông Obama hiện còn khoảng 400 ngày giữ cương vị ông chủ Nhà Trắng trước khi trao lại ghế Tổng thống cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2016. Nếu một nhân vật Cộng hòa trở thành người kế nhiệm ông Obama, thì chính sách mới của Mỹ đối với Cuba có thể gặp trở ngại.

Về phần mình, ông Castro còn khoảng 800 ngày lãnh đạo Cuba trước khi chuyển giao quyền lực cho một nhà lãnh đạo mới.

Bởi vậy, cả hai nhà lãnh đạo này đều cảm nhận được sự cấp thiết phải hàn gắn quan hệ giữa hai nước.

“Chúng tôi đang ở trên một bàn cờ và phải thực hiện một số nước đi trước khi hết giờ”, nhà phân tích chính trị Cuba Rafael Hernandez nhận xét. “Chúng tôi sẽ phải có đủ nước đi để trong trường hợp có thay đổi bất lợi ở Mỹ, chúng tôi không rơi vào thế bị động”.

Kể từ khi Mỹ và Cuba tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ, số du khách Mỹ thăm Cuba tăng lên, và ngày càng có nhiều người Cuba muốn sang thăm Mỹ do lo ngại những ưu đãi dành cho người nhập cư Cuba có thể sẽ sớm chấm dứt. Theo luật Mỹ từ thời chiến tranh lạnh, người Cuba có thể sang Mỹ mà không cần visa và dễ dàng xin cư trú tại nước này.

Năm qua, số lượt du khách Cuba tới Mỹ đã tăng gấp khoảng hai lần. Trong khi đó, nhờ chính quyền Obama nới hạn chế đối với người Mỹ sang Cuba du lịch, số lượt khách Mỹ sang Cuba đã tăng hơn 70%, đạt 138.000 lượt trong 11 tháng.

Trong khi đó, hãng tin BBC dẫn nguồn tin là quan chức Mỹ và Cuba cho biết hai nước đã đạt thỏa thuận sơ bộ về nối lại các chuyến bay thương mại thường xuyên giữa hai nước. Theo dự kiến, thỏa thuận này sẽ sớm được công bố.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào các chuyến bay giữa Mỹ và Cuba mới bắt đầu, bởi các cuộc đàm phán giữa Havana với các hãng bay Mỹ có thể mất vài tháng.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM