Họp báo cuối năm, ông Obama thừa nhận khó diệt IS

20/12/2015 09:48 AM | Nhân vật

Hôm 18-12, phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đảm bảo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ bị đánh bại nhưng xung quanh nó còn rất nhiều thách thức và chướng ngại cần phải vượt qua.

Trước kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh năm nay, ông Obama thông báo Mỹ không phát hiện bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào nhưng thừa nhận khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm ra âm mưu tấn công kiểu “sói đơn độc” tương tự vụ thảm sát ở Trung tâm Vùng Inland (IRC), TP San Bernardino, bang California.

“Đây là một thách thức khác. Về cơ bản, IS cố gắng khuyến khích hoặc tác động lên một cá nhân nào đó có thể là con mồi nhằm tuyên truyền, do vậy rất khó để phát hiện” – ông nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết Washington cần cân bằng giữa lợi ích an ninh và sự riêng tư bởi các nhà thực thi pháp luật và cơ quan tình báo chỉ theo dõi được những bài viết, thông điệp đăng tải công khai trên mạng xã hội mà không có quyền xâm nhập thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng đánh giá IS sẽ tiếp tục là mối nguy hiểm. Tuy nhiên, ông trấn an người Mỹ rằng liên quân do Washington dẫn đầu sẽ đánh bại IS bằng việc gây sức ép một cách có hệ thống lên các tổ chức khủng bố như cắt đứt đường tiếp tế và tài chính, tiêu diệt thủ lĩnh và lực lượng của chúng cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự.

“Chúng sẽ phải chạy trốn. Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu liên minh chống IS, còn chúng đang mất dần lãnh thổ ở Iraq và Syria. Gây sức ép lên đại bản doanh của IS sẽ khiến chúng khó khăn hơn trong việc tuyên truyền và khủng bố ra nước ngoài” – ông Obama nhấn mạnh. “Nhưng trong bất kỳ cuộc chiến nào, dù bạn có đạt được những tiến bộ thì vẫn còn những mối nguy hiểm liên quan”.

Mặc dù tự tin Iằ sớm muộn cũng bị tiêu diệt, ông Obama vẫn thận trọng kêu gọi công dân Mỹ đề cao cảnh giác, trước hết hãy tự bảo vệ bản thân mình: “Mối đe dọa đang hiện diện ở đất nước chúng ta. Hãy thông báo nếu thấy điều gì đó đáng ngờ, từ chối tham gia khủng bố và đoàn kết thành một đại gia đình”.

Chỉ còn khoảng 1 năm trong Phòng Bầu dục, ông Obama vẫn lạc quan rằng mình có thể làm cho năm 2016 trở thành một năm phát triển của nước Mỹ. “Đối với tất cả những tiến bộ nước Mỹ đạt được suốt 7 năm qua, chúng tôi vẫn có một số công việc chưa hoàn thành. Kể từ khi nhậm chức, chưa bao giờ tôi cảm thấy lạc quan như lúc này. Năm 2016, tôi sẽ làm mọi thứ có thể, từng phút từng ngày” – ông Obama đưa ra tuyên bố cuối cùng trong cuộc họp báo cuối năm.

Sắp tới, nhân kỳ nghỉ tới Hawaii, ông Obama và gia đình sẽ ghé thăm TP San Bernardino để gặp gia đình các nạn nhân trong vụ thảm sát ở IRC hôm 2-12.

Trong cuộc họp báo khác gần đây, Tổng thống Barack Obama khẳng định nếu triển khai bộ binh đến Iraq và Syria để tiêu diệt IS thì Mỹ có thể gánh chịu tổn thất về người và tiền của tương đương với chiến tranh Iraq.

Theo ước tính của ông, khi đó, Mỹ sẽ tiêu tốn trung bình 10 tỉ USD mỗi tháng và có khoảng 100 binh sĩ thiệt mạng, 500 người bị thương mỗi tháng.

Ông cho rằng thiệt hại này lớn hơn mối đe dọa từ IS đối với nước Mỹ. Do đó, ông sẽ chỉ tính đến phương án triển khai bộ binh nếu nước Mỹ hứng chịu một cuộc khủng bố mang tầm thảm họa, có thể làm gián đoạn các hoạt động thông thường của cuộc sống hằng ngày.

Theo P.Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM