“Nữ tổng thống” Mỹ đầu tiên là ai?

16/09/2015 08:41 AM | Nhân vật

Năm 1920, một “bóng hồng” trong chiếc váy dài sẫm màu với gương mặt phúc hậu và kiên định hoạt bát đi lại như con thoi trong Nhà Trắng.

Trên tay người phụ nữ 48 tuổi lúc bấy giờ là chồng thư và những bản ghi nhớ liên quan tới chuyện đại sự quốc gia. Trong khi đó, báo giới túm tụm ngoài cửa, đồ nghề tác nghiệp thường trực trên tay chờ cơ hội chớp được hình ảnh của quý bà đang điều hành xứ cờ hoa. Đó là bà Edith Wilson, vợ hai của tổng thống thứ 28 của nước Mỹ Woodrow Wilson.

Nhiều người cho rằng nước Mỹ đã có nữ tổng thống đầu tiên (dù chỉ là “quyền”) từ trước khi bà Hillary Clinton chào đời tới 3 thập kỷ.

Tất nhiên, nếu trúng cử, nữ ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ đang chạy đua vào Nhà Trắng vẫn có quyền tuyên bố: “Tôi là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ” như cương lĩnh tranh cử bà đưa ra hồi tháng 6/2015. Tuy nhiên, sự “đầu tiên” đó không mấy trọn vẹn.

Bà Edith ghi dấu ấn với 17 tháng điều hành phòng Bầu Dục. Không trải qua bầu cử, cũng chưa bao giờ tự nhận là tổng thống nhưng vị đệ nhất phu nhân này đã đảm nhiệm nhiều trách nhiệm quan trọng sau khi chồng đột quỵ. Nhiều nguồn tin cũng ghi nhận vai trò của bà Edith vượt xa vị trí hậu phương và trở thành “người gác cổng” cho tầm nhìn của chồng.

Thực tế lúc bấy giờ, Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể cho trường hợp tổng thống không còn năng lực thực hiện nhiệm vụ. Cơ chế tự động chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống cũng chưa có. Vấn đề phức tạp hơn khi nhân vật số 2 nước Mỹ lúc đó là Thomas R. Marshall lại nổi tiếng an phận thủ thường.

Thậm chí, khi Tổng thống Woodrow rơi vào tình trạng nằm liệt giường và mất trí nhớ, ông Marshall quyết liệt từ chối ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ vì sợ... bị ám sát!

Đối mặt với nguy cơ di sản của chồng bị đổ vỡ, đệ nhất phu nhân Edith đã ra tay. Giới quan sát cho rằng hành động của bà là do nặng lòng với chồng hơn là tham vọng chính trị. Là người phụ nữ đến sau trong cuộc đời ông Woodrow nhưng có thể nói bà Edith là một nửa hoàn hảo của vị tổng thống này.

Những quyết sách mà bà thay mặt chồng đưa ra - như thúc đẩy Hòa ước Versailles nhằm kết thúc Thế chiến thứ nhất hay vận động hành lang để Tập đoàn Thép Carnegie thương lượng kết thúc cuộc biểu tình đình đám của công nhân - được đánh giá cao.

Cây bút Dolly Gann của một tờ báo uy tín thuộc Đảng Cộng hòa tán dương bà Edith đã hành động vì lợi ích nước nhà trong khi báo Daily Mail (Anh) tung hô người phụ nữ này có “năng lực tổng thống hoàn hảo”. Có lẽ vì vậy mà “nữ tổng thống” Edith Wilson nắm quyền cho tới tận ngày kết thúc nhiệm kỳ của chồng vào năm 1921.

Theo Đỗ Quyên

Người Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm