Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

03/09/2015 09:18 AM | Nhân vật

Hơn nửa thời gian tháng cô hồn nằm trong trong tháng 8 dương lịch, cũng thời gian này, hơn 70% đại gia có tài sản hụt đi và giá trị bốc hơi lên đến gần 7.000 tỷ đồng.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

Theo thống kê gần 500 người giàu nhất Việt Nam, có tới 72% người chứng kiến giá trị tài sản của họ suy giảm đi trong tháng 8/2015.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

Có vẻ như tháng "Cô hồn" là tháng khiến cho các đại gia chứng khoán khó có thể vui, khi có không ít người mất đi cả trăm tỷ đồng.

Thiệt hại lớn nhất là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL. Trong tháng 8, ông này đã chứng kiến gần 870 tỷ đồng của mình "bốc hơi" chỉ do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán.

Theo tính toán, giá cổ phiếu HAG đã giảm gần 17%, về vùng giá thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn
Có những ngày như ngày 24/8, tài sản của Bầu Đức giảm gần 350 tỷ đồng.

Được biết, trong tháng 8, HAG đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp với giá trị 850 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm. Ngoài ra, công ty cũng đã điều chỉnh một số điều khoản với trái phiếu chuyển đổi mà HAG đã phát hành cho Northbrooks Investments Pte Ltd năm 2011.

Đáng chú ý, kỳ hạn trái phiếu được nới từ thêm 3 năm, và giá chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu từ 25.000 đồng/cổ phiếu xuống 19.645 đồng/cổ phiếu.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn
Ông Phạm Nhật Vượng cũng mất đến 850 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với khối tài sản tỷ USD của ông Vượng thì mức giảm này chưa đến 5%.

Đối với ông Đặng Thành Tâm, ngoài ảnh hưởng của thị trường chung thì khối tài sản hơn 1.000 tỷ của ông này còn bốc hơi do tin đồn thất thiệt. Hậu quả là ông Tâm đã phải tuyên bố mua lại cổ phiếu. Tuy nhiên, tính chung cả tháng tài sản vẫn giảm tới 266,84 tỷ đồng xuống 890 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, một số ông chủ vẫn kiếm được tiền bất chấp thị trường đi xuống. Cụ thể, tài sản của ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông (RDP), đã tăng 40,64 tỷ đồng.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

Theo báo cáo tài chính quý II của RDP, doanh nghiệp này đã có lại tới hơn 15 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 3 tỷ đồng.

Cùng chung niềm vui là ông Nguyễn Bá Dương, trụ cột của CTCP Xây dựng Cotec (CTD). Trong tháng 8, ông Dương đã có thêm 24,36 tỷ đồng nhờ biến động tích cực tại cổ phiếu CTD.

Theo Mai Hương

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm