Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

03/09/2015 09:18 AM | Nhân vật

Hơn nửa thời gian tháng cô hồn nằm trong trong tháng 8 dương lịch, cũng thời gian này, hơn 70% đại gia có tài sản hụt đi và giá trị bốc hơi lên đến gần 7.000 tỷ đồng.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

Theo thống kê gần 500 người giàu nhất Việt Nam, có tới 72% người chứng kiến giá trị tài sản của họ suy giảm đi trong tháng 8/2015.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

Có vẻ như tháng "Cô hồn" là tháng khiến cho các đại gia chứng khoán khó có thể vui, khi có không ít người mất đi cả trăm tỷ đồng.

Thiệt hại lớn nhất là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL. Trong tháng 8, ông này đã chứng kiến gần 870 tỷ đồng của mình "bốc hơi" chỉ do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán.

Theo tính toán, giá cổ phiếu HAG đã giảm gần 17%, về vùng giá thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn
Có những ngày như ngày 24/8, tài sản của Bầu Đức giảm gần 350 tỷ đồng.

Được biết, trong tháng 8, HAG đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp với giá trị 850 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm. Ngoài ra, công ty cũng đã điều chỉnh một số điều khoản với trái phiếu chuyển đổi mà HAG đã phát hành cho Northbrooks Investments Pte Ltd năm 2011.

Đáng chú ý, kỳ hạn trái phiếu được nới từ thêm 3 năm, và giá chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu từ 25.000 đồng/cổ phiếu xuống 19.645 đồng/cổ phiếu.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn
Ông Phạm Nhật Vượng cũng mất đến 850 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với khối tài sản tỷ USD của ông Vượng thì mức giảm này chưa đến 5%.

Đối với ông Đặng Thành Tâm, ngoài ảnh hưởng của thị trường chung thì khối tài sản hơn 1.000 tỷ của ông này còn bốc hơi do tin đồn thất thiệt. Hậu quả là ông Tâm đã phải tuyên bố mua lại cổ phiếu. Tuy nhiên, tính chung cả tháng tài sản vẫn giảm tới 266,84 tỷ đồng xuống 890 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, một số ông chủ vẫn kiếm được tiền bất chấp thị trường đi xuống. Cụ thể, tài sản của ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông (RDP), đã tăng 40,64 tỷ đồng.

Nhiều đại gia thua đậm thị trường chứng khoán tháng cô hồn

Theo báo cáo tài chính quý II của RDP, doanh nghiệp này đã có lại tới hơn 15 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 3 tỷ đồng.

Cùng chung niềm vui là ông Nguyễn Bá Dương, trụ cột của CTCP Xây dựng Cotec (CTD). Trong tháng 8, ông Dương đã có thêm 24,36 tỷ đồng nhờ biến động tích cực tại cổ phiếu CTD.

Theo Mai Hương

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty kinh doanh hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lần đầu tiên "nếm mùi" thua lỗ

Từng đạt doanh thu 600-700 tỷ đồng và lãi trăm tỷ mỗi quý, nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa lần đầu tiên báo lỗ.

Founder startup chấm công Tanca phản biện lời chê ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình: Lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm

Sau Shark Tank 2021, nhiều người tưởng Tanca chỉ có 2 dịch vụ là chấm công và chấm lương, nhưng thật ra họ có tới 11 nhóm tính năng; nhưng vì Hội đồng Giám khảo khuyên nên chỉ tập trung vào cái gì mạnh nhất. Vậy nên, mức định giá của họ không hề ảo và họ đến chương trình không chỉ để PR mà còn tìm kiếm sự đồng hành của các Sharks…

Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

Đọc thêm