3 đại gia giúp Vingroup đạt tham vọng thống lĩnh thị trường rau sạch là ai?

29/08/2015 11:33 AM | Kinh doanh

Với tham vọng thống lĩnh thị trường rau sạch, Vingroup đã ký kết hợp tác với Netafim, Teshuva Agricultural Projects (TAP) và Kubota. Cả 3 doanh nghiệp này đều đến từ 2 nước có nền nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới là Israel và Nhật Bản

3 đại gia giúp Vingroup đạt tham vọng thống lĩnh thị trường rau sạch là ai?

Theo báo VnEconomy từng đưa tin mỗi ngày siêu thị Metro nhập trung bình từ 700-1.000 kg rau sạch, Lotte Mart nhập từ 500-800 kg từ công ty Ba Chữ. Tuy nhiên đầu năm 2015 công ty này bị phát hiện gom rau trôi nổi từ các chợ đầu mối rồi chuyển tới hàng loạt siêu thị tại Hà Nội với mác “rau sạch”. Nguồn cung rau sạch đang là bài toán bức thiết với các siêu thị cũng như người tiêu dùng tại các thành phố lớn.

Từ đầu năm 2015, tập đoàn Vingroup đã nhanh chóng đầu tư rau sạch quy mô lớn tại Quảng Ninh. Đến tháng 7 vừa qua, VinEco - công ty con của Vingroup ký kết hợp tác với 3 đối tác hàng đầu thế giới về cung ứng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp với tổng trị giá tới trên 1.000 tỷ đồng.

Mục tiêu VinEco đặt ra là ra mắt thị trường mẻ nông sản sạch đầu tiên vào quý IV/2015 và ưu tiên phân phối nông sản qua VinMart và cửa hàng tiện lợi VinMart+. Nếu kế hoạch này thực hiện thành công kèm với thương hiệu sẵn có, Vingroup có thể trở thành kẻ thống lĩnh trong mảnh đất màu mỡ chưa doanh nghiệp nào để mắt tới.

Ba đối tác của VinEco đều là những doanh nghiệp lớn đến từ 2 nước có nền nông nghiệp hiện đại là Israel và Nhật Bản bao gồm: Netafim, Teshuva Agricultural Projects (TAP) và Kubota.

Teshuva Agricultural Projects (TAP)

Ngày hôm qua, VinEco chính thức khởi công lắp đặt dự án nhà kính đầu tiên tại Vĩnh Phúc với tổng giá trị gần 1.000 tỷ đồng sử dụng công nghệ nổi tiếng của TAP, Israel. TAP được thành lập từ năm 1958 tại Moshav Olesh, Emek Hefer. Công ty này chuyên sản xuất những sản phẩm ứng dụng trong nông nghiệp dựa trên những công nghệ tiên tiến.

Dự án nhà kính VinEco Tam Đảo có tổng trị giá gần 1.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ Israel. Đây là nhà kính lớn nhất tại Việt Nam được triển khai hoàn thiện trọn gói ngay trong một lần xây dựng.

Đây cũng là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống NFT cải tiến và công nghệ trồng cây trên giá thể Cocopeat. Hiện TAP có 3 công nghệ chính gồm: công nghệ màng mỏng dinh dưỡng NFT, công nghệ NFT tự động và công nghệ trồng cây trên giá thể Cocopeat (grow bag).

Về công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ thông qua dòng chảy cạn dung dịch dinh dưỡng nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng, đồng thời ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước do không gây đọng nước và thiếu oxy trong rễ. Không giống như phương pháp truyền thống, khi sử dụng NFT một phần rễ được ngâm trong nước dinh dưỡng, một phần phát triển ở phía trên. Công nghệ này có ưu điểm năng suất cao, chi phí vận hành thấp, tiết kiệm nước và phân bón, thiết bị dùng lâu dài, có thể áp dụng trên mái nhà (nông nghiệp đô thị).

Công nghệ trồng cây trên giá thể Cocopeat kết hợp hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động, đảm bảo tạo ra sản phẩm chất lượng vượt trội so với trồng cây trong đất. Lợi thế của công nghệ này là chi phí đầu tư tương đối thấp, đơn giản, chất lượng cao và linh hoạt. Các túi giá thể của TAP thường sử dụng ít nhất 3 năm trước khi cần thay thế.

Chủ sở hữu đồng thời là người quản lý TAP là Uzi Teshuva, thế hệ thứ 2 lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nông nghiệp tại Israel và Avner Shohet là doanh nhân 30 tuổi có kinh nghiệm về bán hàng, marketing, tài chính.

Netafim

Sau hàng thập kỷ khám phá công nghệ nhỏ giọt chậm và cân bằng đem lại hiệu quả phi thường trong nông nghiệp, kỹ sư thủy lợi người Israel Simcha Blass đã biến nghiên cứu của mình thành hiện thực. Những nỗ lực của ông cuối cùng cũng đơm hoa kết trái với sự ra đời của công ty thủy nông Netafim vào năm 1965.

Năm 1966, Netafim giới thiệu hệ thống tưới nhỏ giọt đầu tiên ra thế giới. Ngoài công nghệ tưới nhỏ giọt, Netafim còn sản xuất hệ thống đầu vòi tưới tinh vi có khả năng thích ứng với những biến đổi của áp suất đầu vào và làm sạch tự động, duy trì tốc độ dòng chảy đồng nhất bất kể chất lượng nước hay áp suất.

Ra đời vào thời điểm Israel đạt kỳ tích “khiến sa mạc nở hoa”, Netafim là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp toàn cầu. Hiện Netafim chiếm hơn 30% thị phần toàn cầu với hơn 150 tỷ sản phẩm tưới nhỏ giọt đã được sản xuất, có hơn 2 triệu khách hàng và hơn 4000 nhân viên trên toàn thế giới.

Kubota

Kubota là thương hiệu hàng đầu về máy nông nghiệp tại Nhật Bản được thành lập năm 1890 xuất phát ban đầu từ việc sản xuất và bán các sản phẩm đúc kim loại. Sau một thời gian, Kubota mở rộng ra sản xuất cả ống sắt để cung cấp nước, động cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông cụ góp phần cải thiện năng suất, đời sống nông dân.

Hiện Kubota có 10 công ty con tại Bắc Mỹ như Kubota Tractor Corporation, Kubota Credit Corporation, 33 công ty con, chi nhánh tại châu Á trong đó có Việt Nam và 9 công ty con, chi nhánh tại châu Âu.

Tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2008, Kubota Việt Nam là nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên về máy móc nông nghiệp tại Việt Nam. Đến nay, Kubota Việt Nam đã mở rộng và phát triển hệ thống đại lý trên 32 tỉnh thành trên cả nước. Hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và lắp ráp máy móc nông nghiệp cung cấp cho thị trường Việt Nam, Kubota được biết đến như một thương hiệu hàng đầu thế giới về các thiết bị nông nghiệp chất lượng cao.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘4 cái KHÔNG’ khi làm startup: Không cứng đầu, không lan man, không ‘chơi chữ’ mà phải dùng số và không thay đổi mô hình quá sớm

Có 2 cách ngày xưa tôi đi ‘cày’ trong doanh nghiệp hay dùng khi giải quyết 1 vấn đề cấp bách nhưng ngoài tầm với: yêu cầu thêm người hoặc nghỉ việc. Nhưng làm startup thì không thể dùng cả 2 cách đó được, mà phải thay đổi - tìm ra cách giải quyết vấn đề. Làm gì cũng phải dựa vào số, nhưng thỉnh thoảng số má không phải là tất cả - đặc biệt ở những mô hình đi trước thời đại.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử

1 năm sau khi SSI cắt lỗ, cổ phiếu ELC nhanh chóng hướng tới đỉnh lịch sử khi đạt mốc 24.300 đồng kết thúc phiên giao dịch 17/9/2021. Đây cũng là cú lội ngược dòng chung của nhóm cổ phiếu ngành viễn thông trước bối cảnh dịch Covid-19.

Chủ tịch VietTravel: “Sức cùng lực kiệt rồi, nếu lần này lại kéo pháo vào là chúng tôi không ra được nữa đâu"

"Doanh nhân nếu muốn ngồi kêu than thì rất dễ. Nhưng doanh nhân không ai muốn chết cả. Họ đều muốn sống. Chỉ mong Nhà nước hãy là người kiến tạo, giúp cho họ có thể quay lại được cuộc chơi" - Ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Đọc thêm