Nền tảng thành công của vị tổng thống thứ 16 nước Mỹ

18/02/2015 11:30 AM | Nhân vật

Sự nghiệp thành công của Abraham Lincoln gắn liền với quá trình tự học miệt mài từ những cuốn sách.

Nền tảng thành công của vị tổng thống thứ 16 nước Mỹ

Nội dung nổi bật:

- Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn, điều này càng hun đúc lòng quyết tâm vượt lên số phận của Lincoln.

- Nhờ thói quen ham mê đọc sách, ông đã biến từ quả chanh hổng kiến thức của mình thành món nước chanh đầy trí tuệ. Và đó là nền tảng cho thành công của Abraham Lincoln.


Lincoln sinh năm 1809 tại Kentucky, Hoa Kỳ trong một gia đình nghèo làm nghề nông. Mẹ ông mất khi Lincoln được bốn tuổi. Không lâu sau, cha ông đi thêm bước nữa. May thay, bà kế mẫu nhân từ dạy ông học đọc học viết và luôn khuyến khích ông đọc sách.

Do gia cảnh nghèo quá nên đến tận năm 15 tuổi, Lincoln mới được đến trường học. Vì trường học cách nhà bảy cây số, nên ông phải dậy từ rất sớm để đi học cho kịp giờ.

Sách và giấy thời đó rất đắt mà ông thì không có tiền mua. Cho nên, Lincoln luôn phải mượn sách của bạn để học và lấy cục than viết lên những tấm ván thay cho giấy. Ông không được đi học đều, tính ra chỉ khoảng 12 tháng ngồi trên ghế nhà trường.

Sau này khi được bầu làm tổng thống, ông có nói rằng: “Tới tuổi trưởng thành, tôi chỉ mới biết đọc, biết viết và làm phép toán tam suất (phép tính cộng trừ). Ngày nay, tôi được biết thêm chút gì là nhờ đời sống bắt tôi thỉnh thoảng phải tự học.”

Và nếu chúng ta nhìn vào những thói quen của người thành công thì dễ dàng nhận thấy họ là người đọc rất nhiều. Cũng như nhiều doanh nhân lỗi lạc trên thế giới, Lincoln rất ham đọc sách. Ông nghiền ngẫm hết tất cả cuốn sách từ mẹ hoặc do ông tìm kiếm được.

Lincoln thích nhất là cuốn Scott’s Lesson, trong đó tác giả giảng giải cho ông hiểu nghệ thuật diễn thuyết của hai nhà hùng biện thời cổ: Ciceron và Démothènes. Lincoln đọc ngày đọc đêm, đọc cả những khi ra đồng làm việc, tới nỗi ông thuộc lòng hết những đoạn nổi bật. Điều này là sự khởi đầu cho những câu nói bất hủ của ông về sau.

Rồi ông tiếp tục đọc những thể loại đa dạng khác nhau. Lincoln mê thơ của Burns và Shakespeare. Từ đây, ông tìm ra động lực vươn lên cho chính mình vì cả hai thi hào nổi tiếng này đều có xuất thân thất học từ bé giống mình. Họ nổi danh và được nhiều người yêu mến nên Lincoln thầm nguyện sẽ noi theo gương sáng ấy.

Năm hai mươi hai tuổi, Lincoln bắt đầu vào đời bằng hai bàn tay trắng với một ít vốn học thức gần như không. Nhưng ông có một sức khỏe phi thường, suốt ngày cày ruộng đốn củi mà không biết mệt. Lincoln làm mướn cho các chủ trại để kiếm miếng ăn. Lúc đó, không ai ngờ rằng một anh lao công vai u thịt bắp như ông mà có thể làm tổng thống Hoa Kỳ được.

Tuy nhiên, họ phải khâm phục sự ham học của ông dù trong bất kỳ công việc nào. Trong những lúc nghỉ tay thì ông lại mở sách ra đọc. Dường như thói quen đọc sách như là một sự giải trí sau khi làm việc của Lincoln.

Do đó, đi đâu ông cũng mang theo sách để đọc. Làm đồng xong ông lại đọc sách. Đốn củi xong ông tiếp tục đọc sách. Rồi bán tạp hóa, vứa bán vừa đọc sách. Công việc luật sư là nghề mà ông thích nhất. Bởi Lincoln có nhiều thời gian đọc sách luật và còn có thể áp dụng chúng vào trong cuộc sống.

Có một câu nói nổi tiếng rằng nếu đời cho ta một quả chanh, hãy cố gắng pha thành ly nước chanh. Lincon đã biến từ quả chanh hổng kiến thức của mình thành món nước chanh đầy trí tuệ. Và ông sẽ không đạt được thành công vang dội nếu không có thói quen tự học. Vì vậy, nền tảng thành công của Abraham Lincoln chính là sự đam mê và niềm trân trọng dành cho việc đọc sách.

>> [Khởi nghiệp] Không chăm chỉ, không sáng tạo, thì đừng khởi nghiệp

Đinh Lộc

đinh lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu ngầm vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm