Khởi nghiệp: Ta nói 99,99% thất bại, tây bảo cứ làm ắt thành công

06/02/2015 03:33 PM | Nghề nghiệp

Đừng để một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nào đó của bạn bị bỏ lỡ chỉ vì cảm thấy mình chưa đủ kinh nghiệm.

Khởi nghiệp: Ta nói 99,99% thất bại, tây bảo cứ làm ắt thành công

Nội dung nổi bật:

- Với rất nhiều người, đôi khi có ý tưởng kinh doanh và muốn khởi nghiệp nhưng lại bị hạn chế bởi sự thiếu tự tin và lãng phí thời gian tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy có thể thành công.

- Tuy nhiên, bài học thành công của 2 nhà sáng lập hãng giày Jack Erwin cho thấy rằng: Đừng để một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nào đó của bạn bị bỏ lỡ chỉ vì cảm thấy mình chưa đủ kinh nghiệm.


Đôi khi bạn có ý tưởng và muốn khởi nghiệp công ty nhưng lại bị hạn chế bởi thiếu tự tin và lãng phí thời gian tìm kiếm những tín hiệu cho thấy đó là con đường đúng đắn.

Tuy nhiên, nhờ sự chăm chỉ và cảm hứng từ một buổi nói chuyện trong cửa hàng cắt tóc và một chút liều lĩnh, Ariel Nelson – hoạt động trong lĩnh vực phân phối đồ uống và Lane Gerson – nhân viên tài chính kế toán đã thành công với công ty sản xuất giày Jack Erwin. Trong vòng huy động vốn mới nhất, công ty khởi nghiệp này đã thu về hơn 9 triệu USD tiền đầu tư.

Vậy đâu là yếu tố mang lại thành công cho Jack Erwin?

Bài học mà 2 nhà sáng lập Jack Erwin nhận thức được và muốn truyền cảm hứng đến tất cả những ai đang ôm tham vọng trở thành doanh nhân đó là: Đừng để một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nào đó của bạn bị bỏ lỡ chỉ vì cảm thấy mình chưa đủ kinh nghiệm.

Câu chuyện khởi nghiệp của Nelson và Gerson bắt đầu vào một buổi chiều tháng 5/2012 khi 2 người sau một thời gian dài đã tình cờ gặp lại nhau trên đường phố Manhatttan (Mỹ). Nelson – 31 tuổi đang cần tìm một đôi giày cho đám cưới của mình.

Tuy vậy, qua rất nhiều cửa hàng, anh vẫn không thể tìm được bất cứ chiếc nào ưng ý. Hoặc là quá cầu kỳ, kiểu dáng lỗi thời hoặc giá quá đắt. Trong khi nói chuyện, Nelson đã cùng thảo luận vấn đề này với Gerson và nảy ra ý tưởng rằng: Tại sao không thể làm một loại giày đơn giản, cổ điển, chất lượng tốt với giá thành 100 USD và sau đó bán 200 USD? Ngay lập tức, 2 người đã cùng lên ý tưởng sản xuất một đôi giày như vậy.

Gerson, 32 tuổi lúc đó đang làm nhân viên tài chính kế toán còn Nelson làm việc trong lĩnh vực phân phối thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, cả hai vẫn quyết định dấn thân và một lĩnh vực sản xuất giày hoàn toàn mới này.

Cả một mùa hè sau đó, họ đã cùng tìm hiểu, tóm tắt những nghiên cứu về ngành công nghiệp sản xuất giày dép, cũng đã nghĩ đến những đối tượng khách hàng tiềm năng và cho rằng mình có thể làm được điều gì đó. Tuy vậy, họ vẫn chỉ âm thầm nghiên cứu song song với công việc hàng ngày. Nelson nói rằng thời điểm đó công việc tại văn phòng của anh bắt đầu từ 5 giờ sáng. Đã có lúc anh cảm thấy vô cùng khó khăn, thậm chí kiệt sức.

Một ngày, Nelson vào một hiệu cắt tóc và đây cũng chính là giây phút thay đổi mọi thứ.

“Có một người Pháp ngồi cạnh ghế của tôi và nói với người thợ đang cắt tóc của anh ấy cứ như thể anh ấy là một chuyên gia vậy. Anh ta nói đã làm trong ngành công nghiệp giày dép 20 năm, tạo ra những bộ sưu tập lớn cho các thương hiệu hàng đầu trị giá cả tỷ USD. Tuy nhiên, anh này chưa bao giờ cảm thấy sự sở hữu trong bất kỳ sản phẩm nào bởi luôn phải thông qua một người khác. Chính trong giây phút ấy, tôi đã biết mình cần phải nói một điều gì đó”, Nelson nhớ lại.

Nelson nói xen vào và giải thích về ý tưởng kinh doanh của mình cùng Gerson và sau đó hẹn người này một buổi ăn tối. Với những chỉ dẫn của người đó, Nelson và Gerson tiếp tục học hỏi về mảng kinh doanh đang ấp ủ của họ, khám phá mọi thứ từ các nhà máy da thuộc đến việc huy động vốn. Và thành quả cuối cùng ra đời vào năm 2013 là Jack Erwin.

Ban đầu sản phẩm của Jack Erwin được bán trên một cửa hàng trực tuyến và rất thu hút khách hàng. Chỉ 2 tháng sau khi ra mắt, cửa hàng đã bán hết 3.000 đôi giày cùng danh sách 4.000 khách hàng đang chờ đặt hàng. Trong năm 2015, Gerson và Nelson hy vọng công ty của họ sẽ đạt doanh thu lên tới con số triệu USD.

Tất cả những nghiên cứu của thế giới sẽ dẫn bạn đến một chỉ dẫn. Tuy nhiên, chỉ khi bắt đầu ra quyết định và nhìn thấy được viễn cảnh đằng sau những quyết định đó bạn mới thực sự bắt đầu học”, Gerson nói.

>> [Khởi nghiệp] Không phải Cường đô la, đừng mơ ra trường đã làm chủ!

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm