Đừng lấy tiền bạc làm thước đo thành công

10/02/2015 08:20 AM | Quản trị

Thành công nên được đo lường bằng việc bạn kiểm soát thời gian của mình ra sao.

Đừng lấy tiền bạc làm thước đo thành công

Nội dung nổi bật:

- Nếu bạn tin rằng thành công đồng nghĩa với việc vừa có tài sản ròng nhiều nhất và được trả lương cao nhất hàng năm thì ngay cả Bill Gates cũng không phải là người thành công.

- Thành công nên được đo lường bằng việc bạn kiểm soát thời gian của mình ra sao.


Hầu hết mọi người đều tin rằng thành công được đo lường bằng việc bạn có bao nhiêu tiền và bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Bằng cách đo lường này, không có cá nhân nào là người thành công nhất trên thế giới.

Theo công bố của tạp chí Forbes, năm 2014 Bill Gates là người giàu nhất thế giới với khối lượng tài sản ước tính 79 tỷ USD. Ông là người có nhiều tiền nhất thế giới nhưng lại không phải là người được trả lương hay trực tiếp kiếm được nhiều tiền nhất trong năm vừa qua.

Theo ghi nhận của Forbes, Ray Dalio, người điều hành quỹ đầu tư 120 tỷ USD Bridgewater Associates là người tự kiếm được 3 tỷ USD trong năm 2014.

Nhưng nếu bạn tin rằng thành công đồng nghĩa với việc vừa có tài sản ròng nhiều nhất và được trả lương cao nhất hàng năm thì cả Gates và Dalio đều không phải là người thành công. Chính vì vậy, Peter Cohan, người sáng lập ra tổ chức Peter S. Cohan & Associates cho rằng nên định nghĩa thành công theo một cách khác.

Theo ông, thành công là việc bạn kiểm soát thời gian của mình ra sao. Trong thực tế, Peter tin rằng đối với nhiều người, việc kiểm soát cách họ sử dụng thời gian ra sao là một loại thành công mà chỉ có thể đạt được sau khi họ đã kiếm được đủ tiền để còn phải lo lắng về việc chi trả những hóa đơn hàng ngày.

Tuy nhiên nhiều người không bao giờ đạt được mức độ an toàn nhất định về tài chính. Nhưng nhà sáng lập này không tin rằng việc có tài sản ròng khoảng 80 tỷ USD như Bill Gates là điều cần thiết để tính là dấu mốc bạn có thể bảo đảm được các nghĩa vụ trong tương lai của mình.

Theo quan điểm của Peter, khi làm được điều gì đó bạn muốn thực hiện và nó khiến bạn hạnh phúc thì đó chính là thành công.

Nhưng nếu bạn đạt được rất nhiều tiền bằng cách làm việc miệt mài nhưng mang lại cảm giác đau khổ, thì bạn cần phải dừng lại và tự hỏi mình xem liệu có nên rời khỏi guồng quay mệt mỏi này không và tìm ra những gì bạn thực sự muốn làm với cuộc sống của mình.

Để tìm ra được điều này, Peter cho rằng bạn nên suy nghĩ về những điều khiến bạn thích thú từng thực hiện trong quá khứ và những thứ bạn cảm thấy tẻ nhạt. Trên cơ sở tự đánh giá đó, bạn nên đưa ra một số ý tưởng về những điều mình sẽ muốn làm trong thương lai.

Đối với công việc hiện tại, Peter cho rằng bạn nên tự hỏi mình 3 câu sau:

- Tôi có đam mê với công việc này không?

- Tôi có một trong những tốt nhất thế giới thực hiện việc này không?

- Thị trường sẽ đền đáp xứng đáng đối với tôi vì điều này không?

Nhìn chung, bất cứ ai làm công việc gì, không kể là nhà tư vấn, nhân viên ngân hàng hay khởi nghiệp viên đều nên tự vấn mình 3 câu hỏi trên. Đối với những sinh viên, Peter cho rằng việc tìm được một môi trường có nhiều người thành công theo tiêu chí trên rất quan trọng đối với sự thành công của họ. Vì vậy, hãy thực những cuộc phỏng vấn thu thập thông tin gồm 3 câu hỏi sau:

- Trong công ty của bạn, có những người thực sự đam mê công việc của mình? Họ làm gì khác biệt so với những người khác thường làm để chi trả những hóa đơn hàng ngày?

- Trong lĩnh vực của bạn, điều quan trọng nào mà những người tài năng nhất thực hiện tạo ra khác biệt so với những người đơn thuần làm việc vì tiền bạc?

- Khi nhận được tiền lương thưởng, mọi người hài lòng hay cảm thấy khó chịu? Sự khác biệt trong công ty của bạn giữa những người cảm thấy đền đáp công bằng và những người còn lại là gì?

Hãy tiến hành 10-15 cuộc phỏng vấn như vậy trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Từ đó hãy hỏi họ về cơ hội được thực tập trong môi trường mà bạn cảm thấy hạnh phúc.

Không ai biết Gates hay Dalio kiểm soát cách họ sử dụng thời gian ra sao nhưng Peter cho rằng họ là những người thành công và tiền bạc chỉ là thứ tốt đẹp đi theo sau mà thôi.

>> Khởi nghiệp: Ta nói 99,99% thất bại, tây bảo cứ làm ắt thành công

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm