Marc Faber: “Đừng động vào Trung Quốc, hãy tới Việt Nam”

15/07/2015 08:48 AM | Nhân vật

Theo Faber, Việt Nam là một quốc gia “nổi bật ở châu Á” với nền kinh tế diễn biến tốt và các cổ phiếu ở mức giá hợp lý. “Ở Việt Nam bạn sẽ có được vị thế giống như Trung Quốc cách đây 1 năm, khi các cổ phiếu tăng giá trong một thời gian dài".

Marc Faber: “Đừng động vào Trung Quốc, hãy tới Việt Nam”

Nhà đầu tư nổi tiếng Marc Faber vừa chia sẻ ông sẽ không "đụng" vào các cổ phiếu Trung Quốc kể cả sau khi thị trường này vừa rơi tự do trong thời gian vừa qua. Thay vào đó ông khuyến khích nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu của các công ty kinh doanh sòng bạc ở Macau đang niêm yết trên sàn Hồng Kông và các công ty khai thác vàng.

“Tôi mua vào khi các thị trường đang ở mức giá thấp hơn so với giá trị thực và đủ hấp dẫn, sau đó thoát khỏi thị trường khá sớm. Do đó chúng tôi đã mua vào cách đây đúng 1 năm, vào khoảng tháng 6, tháng 7/2014”, tác giả của báo cáo nổi tiếng "Gloom, Boom and Doom", chia sẻ khi nói về chứng khoán Trung Quốc. “Ở thời điểm hiện tại tôi không nghĩ là chứng khoán Trung Quốc hấp dẫn và tôi sẽ chỉ đứng ở bên ngoài”.

TTCK Trung Quốc vừa trải qua những tuần khó khăn với những đợt bán tháo ồ ạt trong cơn hoảng loạn. Thị trường ổn định trở lại sau khi Chính phủ áp dụng một loạt các biện pháp nhằm đẩy tăng niềm tin của nhà đầu tư. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 24% kể từ mức đỉnh ngày 12/6, nhưng vẫn tăng 21% kể từ đầu năm đến nay.

Faber quả quyết rằng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã “giảm xuống mức nhỏ giọt”. Mức tăng trưởng 6-7% giờ đây chỉ còn là một “giấc mơ viển vông”.

Ngày mai Trung Quốc sẽ công bố báo cáo tăng trưởng GDP quý II. Theo giới phân tích dự báo, tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ giảm xuống dưới mức 7%. 7% cũng là mục tiêu mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho cả năm 2015.

“Chúng tôi vừa nghe tin từ Bộ Tài chính Australia rằng năm nay Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,75%. Đó là một giấc mơ viển vông sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Có thể Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố con số này, nhưng trên thực tế kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng nhỏ giọt”, ông nói.

Thay vì đặt cược vào các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, Faber khuyên nhà đầu tư chuyển hướng sang những thị trường khác trong khu vực, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam – vốn đã tăng trưởng 16% kể từ đầu năm đến nay.

Theo Faber, Việt Nam là một quốc gia “nổi bật ở châu Á” với nền kinh tế diễn biến tốt và các cổ phiếu ở mức giá hợp lý. “Ở Việt Nam bạn sẽ có được vị thế giống như Trung Quốc cách đây 1 năm, khi các cổ phiếu tăng giá trong một thời gian dài".

Cũng nằm trong danh sách nên mua của Faber là cổ phiếu của các công ty kinh doanh sòng bạc ở Macau. “Tôi nghĩ các cổ phiếu này đã vào vùng giá mà nhà đầu tư nên mua vào, sau khi đã suy giảm đáng kể”, Faber nói. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo các cổ phiếu này vẫn có thể giảm điểm thêm trong tương lai.

Faber cũng đánh giá cao các kim loại quý, trong đó có platinum, bạc, vàng và cả các cổ phiếu liên quan.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm