Giá cổ phiếu tăng gấp 3, chủ hãng hàng không Trung Quốc là tỷ phú trẻ nhất thế giới

11/06/2015 15:47 PM | Nhân vật

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Wang Han (27 tuổi) hiện có tài sản ròng trị giá 1,2 tỷ USD.

Một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới vừa xuất hiện ở Trung Quốc sau khi cổ phiếu của hãng hàng không giá rẻ Juneyao Airlines tăng gấp 3 giá trị trong chưa đầy 3 tuần lễ.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Wang Han hiện có tài sản ròng trị giá 1,2 tỷ USD. Chàng trai 27 tuổi được thừa kế 27% cổ phần của hãng hàng không Juneyao Airlines (có trụ sở tại Bắc Kinh) từ người cha đã qua đời năm 2004.

Ngày 27/5 vừa qua, hãng hàng không này vừa IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) thành công và kể từ đó đến nay liên tục tăng điểm 10% mỗi phiên.

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số công nghiệp Thượng Hải đã tăng tổng cộng 58% và tạo ra 75 tỷ phú.

Wang Junjin – chú của Wang – hiện sở hữu 26% cổ phần của Juneyao Airlines. Ngoài ra ông cũng sở hữu 14% cổ phần của Wuxi Commercial Mansion Grand Orient (một công ty điều hành các chuỗi siêu thị). Nhân vật này có tài sản trị giá 1,1 tỷ USD.

Theo chuyên gia phân tích Li Xiaolu đến từ công ty chứng khoán Capital (Thượng Hải), trong ngành hàng không Trung Quốc không có nhiều tỷ phú bởi mức lợi nhuận thấp khiến các doanh nhân khó có thể kiếm được nhiều tiền trong ngành này. Juneyao là một cổ phiếu mới được nhà đầu tư ưa chuộng và vẫn còn có thể tiếp tục tăng điểm.

Trước khi Juneyao IPO, cổ phiếu của một hãng hàng không giá rẻ khác của Trung Quốc là Spring Airlines đã tăng hơn 7 lần kể từ khi bắt đầu niêm yết hồi tháng 1. Chủ tịch Wang Zhenghua của Spring đã trở thành tỷ phú chỉ sau 2 tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua (10/6), cổ phiếu của Juneyao Air tăng thêm 10%, đóng cửa ở mức cao kỷ lục 41,76 nhân dân tệ. Vốn hóa thị trường của hãng đạt 23,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 3,8 tỷ USD), cao hơn giá trị vốn hóa của Air Canada và Air France.

Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM