Leon Cooperman bật mí 4 thời điểm “vàng” để bán cổ phiếu

15/07/2015 04:27 PM | Nhân vật

Với kinh nghiệm lâu năm tại một trong những ngân hàng đầu tư lớn Goldman Sachs cùng với khối tài sản khổng lồ trên thị trường chứng khoán, tỷ phú Leon Cooperman bật mí những thời khắc vàng để “chia tay” với một cổ phiếu.

Leon Cooperman bật mí 4 thời điểm “vàng” để bán cổ phiếu

Tỷ phú Leon Cooperman đã gắn bó 25 năm tại một trong những ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới Goldman Sachs trước khi ông thành lập quỹ đầu tư của chính minh Omega Advisors cùng với số tiền 9,4 tỷ đô la kiếm được trên thị trường chứng khoán.

Tại đây,với vai trò là Giám đốc điều hành, ông xây dựng một triết lý đầu tư riêng với phương châm bán có đôi chút thay đổi khi còn làm tại Goldman. Lý do để bán một cổ phiếu của Cooperman được tích lũy từ kinh nghiệm nên ông biết chính xác thời điểm nào là thích hợp để bán.

Trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg, Cooperman, người được mệnh danh là “Nhà đầu tư bí danh”, đã bật mí 4 lý do để quỹ đầu tư của ông bán cổ phiếu.

Khi giá cao

“Đây là lý do chính yếu để tôi bán một cổ phiểu”, Cooperman nói. Về cơ bản, nếu ông mua một cổ phiếu bất kỳ tại một mức giá thì đó là do ông biết mình sẽ nhận được nhiều hơn với giá đã trả. Tương tự với phương pháp đầu tư giá trị, ông mua một đồng đô la với mức chiết khấu là 50 xu.

Điều thúc đẩy ông mua cổ phiếu này là kỳ vọng mức giá hời khi mua sẽ tăng đúng với giá trị thực. “Khi mục tiêu của chúng tôi được hoàn thành, chúng tôi sẽ rút”, Ông nói.

Khi sự việc không diễn ra đúng như dự kiến ban đầu

Khi nhà đầu tư mắc sai lầm trong lần mua đầu tiên và rõ ràng là tình trạng thực tế của công ty đó ngày càng chênh lệch cũng như không thuận lợi như lúc ban đầu, thi cách giải quyết đúng đắn nhất trong trường hợp này là hãy thành thật với chính mình.

Vì nếu bán lỗ một cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ cảm thấy bế tắc và có thể nghi ngờ khả năng của bản thân. Do đó, họ sẽ trì hoãn hoặc hy vọng vào một phép màu xảy ra với cổ phiếu. Nếu chúng ta thành thật với bản thân và cắt lỗ kịp thời, không những giới hạn số tiền bị mất mà còn giải phóng khoản vốn để đầu tư vào nơi khác sinh lời hơn.

“Tôi thường nói với các đồng nghiệp là họ hãy đi đầu trong công việc của mình”, Ông khuyến khích nhân viên nói chuyện với nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh và theo dõi nhất cử nhất động của nền kinh tế. Khi mọi thứ không như mong đợi, ông nói: “Hãy bán trước khi chúng ta bị giết.”

Vì thế, nhà đầu tư không nên hoảng hốt hay đau buồn và hãy xem xét cẩn trọng để rút ra bài học kinh nghiệm.

Khi nhận thấy một cổ phiếu hấp dẫn hơn

Điều này rất ít khi xảy ra nhưng khi Cooperman phát triển một ý tưởng mới và thấy rằng cổ phiếu này có tỷ lệ rủi ro - phần thưởng tốt hơn so với cổ phần khác thì sẽ rút vốn để đầu tư vào mục tiêu mới.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi các nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu với hy vọng chuyển vốn sang khu vực khác sinh lợi hơn. Luôn tồn tại rủi ro khi đánh giá sai lầm về một nhân tố nào đó trong bối cảnh này và nếu điều đó xảy ra, nguồn vốn đầu tư sẽ không trở về nguyên vẹn. Vì thế, “Hãy phân tích thấu đáo trước khi nhảy cả hai chân vào”, ông nói.

Giai đoạn nguy hiểm

“Nếu bạn thay đổi cách nhìn của bạn về thị trường, bạn có thể chờ thời gian thích hợp hơn để bắt đầu trong tương lai hoặc nhận được tín hiệu từ thị trường”, Cooperman nói.

Nhưng khi giá cổ phiếu đang ở trên đỉnh cũng như thị trường ở trạng thái bong bóng trong khi bạn đang suy giảm lòng nhiệt huyết với cổ phiếu, bạn có thể bán. Lý do này chỉ đơn giản như vậy.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Hacinco nơi Giám đốc mắc Covid-19 chơi golf trong giờ làm việc: Lùng nhùng kéo dài, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Sai phạm trong khi cổ phần hóa khiến Hacinco ở trong tình trạng không còn là công ty nhà nước nhưng cũng chẳng phải công ty cổ phần. Cổ phiếu HSC của Hacinco bị hủy niêm yết tại sàn Hà Nội từ ngày 15/12/2009.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm