Giáo hoàng kêu gọi Mỹ đối xử “có tình” với người di cư

26/09/2015 02:13 PM | Nhân vật

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Giáo hoàng Francis nói Mỹ nên đối xử với người di cư "như những con người”, thay vì "như những con số”...

Giáo hoàng kêu gọi Mỹ đối xử “có tình” với người di cư

Trong một bài phát biểu mang tính lịch sử trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 24/9, Giáo hoàng Francis nói Mỹ nên đối xử với người di cư “như những con người”, thay vì “như những con số”.

Theo hãng tin BBC, người di cư là một chủ đề nổi bật trong bài phát biểu của người đứng đầu tòa thánh Vatican trước các nghị sỹ Quốc hội Mỹ nhân chuyến thăm tới nước này. Giáo hoàng kêu gọi người di cư nên được đối xử “bằng tình cảm giống như chúng ta muốn được người khác đối xử với mình”.

Ngoài ra, Giáo hoàng cũng một lần nước kêu gọi Mỹ chấm dứt áp dụng án tử hình và đối xử tốt hơn nữa với người nghèo và người tàn tật.

Tham dự buổi diễn thuyết của Giáo hoàng ngày 24/9 trên đồi Capitol có 500 nghị sỹ, thẩm phán và quan chức cấp cao của Mỹ. Khi Giáo hoàng vừa bước chân vào khán phòng, một tràng vỗ tay lớn đã vang lên chào đón.

Trong bài phát biểu của mình, Giáo hoàng nói thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và cuộc khủng hoảng này mang lại những thách thức vô cùng to lớn.

Tuy vậy, Giáo hoàng đặc biệt nhấn mạnh dòng người di cư từ khu vực Trung Mỹ tới nước Mỹ để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi Giáo hoàng phát biểu đến đây, các nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng.

Chúng ta không nên bối rối vì con số người di cư, mà nên nhìn nhận họ như những con người, nhìn vào khuôn mặt họ và lắng nghe câu chuyện của họ, cố gắng phản ứng một cách tốt nhất có thể với tình thế của họ”, Giáo hoàng nói.

Trong suốt nhiều năm qua, những tia hy vọng về cải cách sâu rộng trong chính sách nhập cư của Mỹ đã lóe lên để rồi vụt tắt chỉ vì bất đồng chính trị ở Washington. Cùng với đó, nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm giúp 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp không bị trục xuất đang bị cản trở bởi quy định pháp lý.

Bài phát biểu của Giáo hoàng khép lại bằng câu “Chúa phù hộ cho nước Mỹ”. Ngay khi Giáo hoàng vừa dừng lời, cả khán phòng đã đứng dậy vỗ tay không ngớt.

Tuy vậy, một số ứng cử viên tham gia chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ 2016 đã tỏ ra “không vui” với bài phát biểu này của người đứng đầu Vatican. Thượng nghị sỹ Ted Cruz của đảng Cộng hòa nói không đồng tình với quan điểm của Giáo hoàng về án tử hình. Theo ông Cruz, án tử hình là “một sự công nhận đối với sự quý giá của sinh mạng con người”.

Sau bài phát biểu, vị Giáo hoàng 78 tuổi người Argentina đã xuất hiện trên ban công của tòa nhà Quốc hội Mỹ và nói bằng tiếng Tây Ban Nha với hàng nghìn người đang tập trung bên dưới.

Sau khi rời Washington, Giáo hoàng Francis tiếp tục tới New York, trạm dừng chân tiếp theo trong chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên. Ngày 25/9, Giáo hoàng phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, thăm khu tưởng niệm sự kiện 11/9, và dự thánh lễ tại Madison Square Garden.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm