Cùng là cứu thế giới, tại sao Mark Zuckerberg và Elon Musk lại nghĩ và làm khác nhau?

07/12/2015 10:25 AM | Nhân vật

Thay vì tuyên bố cho đi phần lớn tài sản của mình, tham vọng cứu thế giới của Musk đến từ việc đầu tư vào 3 công ty do chính anh điều hành gồm: Tesla, SpaceX và Solar City.

Tuần trước thế giới đã diễn ra 2 sự kiện hết sức quan trọng. Một là CEO Mark Zuckerberg của Facebook cùng vợ mình là Priscilla Chan đã tuyên bố sẽ cho đi 99% giá trị cổ phần họ có ở Facebook (tương đương khoảng 45 tỷ USD) để làm từ thiện.

Trong khi đó Elon Musk - CEO của Tesla lại đưa ra lời kêu gọi về việc đánh thuế lượng khí thải carbon. Nếu lời kêu gọi này được thực hiện, dĩ nhiên nó sẽ giúp Musk bán được nhiều xe điện trị giá tới 75.000 USD hơn.

Tuy nhiên, trái với mục đích này Elon Musk lại đưa ra quan điểm rõ ràng rằng anh làm điều đó là vì muốn cứu thế giới, bảo vệ Trái Đất khỏi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Với những động thái như vậy, cả Zuckerberg và Elon Musk đều đang muốn thay đổi thế giới, giúp thế giới này tốt đẹp hơn. Một số người cho rằng nguyên việc tạo ra được Facebook, Zuckerberg đã góp công lớn trong việc thay đổi thế giới này, còn Musk thì chưa.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Musk sẽ không thể thay đổi thế giới theo một cách tuyệt vời hơn Zuckerberg. Có lẽ cả Chan và Zuckerberg sẽ phải học hỏi rất nhiều ở Musk trong quá trình sử dụng nguồn lực sẵn có của gia đình - mà khởi đầu là 45 tỷ USD cổ phiếu có ở Facebook để thay đổi thế giới.

Thay vì tuyên bố cho đi phần lớn tài sản của mình, tham vọng cứu thế giới của Musk đến từ việc đầu tư vào 3 công ty do chính anh điều hành gồm: Tesla, SpaceX và Solar City. Sau khi trở nên giàu có nhờ việc bán PayPal cho eBay, theo những gì Musk nói, anh đã dùng toàn bộ số tiền mình có để gây dựng nên 3 công ty này.

Trong buổi diễn thuyết về biến đổi khí hậu diễn ra tại Paris vào tuần trước, Musk đã nhấn mạnh rằng ban đầu anh không muốn tìm nhà đầu tư bên ngoài cho cả Tesla và SpaceX bởi nghĩ rằng cả 2 công ty này rồi sẽ thất bại.

Ô tô và tên lửa là những mảng kinh doanh nhiều rủi ro. Cùng với Solar City - họ đánh cược vào tương lai nhằm giúp con người bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và làm sạch bầu khí quyển.

Và hiện nay Musk đang kêu gọi chính phủ các nước đánh thuế vào lượng khí thải carbon bởi anh biết rằng Tesla và Solar City không thể hoàn thành mục tiêu kể trên một mình. Chỉ những hành động quyết liệt của chính phủ mới có thể khiến lượng carbon trở nên đắt đỏ tới mức mọi người phải sử dụng những loại thay thế khác.

Vợ chồng tỷ phú Zuckerberg cũng đang có cơ hội thực hiện điều tương tự thông qua việc thành lập nên Chan Zukerberg Initiative như một công ty tư nhân thay vì một tổ chức phi lợi nhuận.

 

Để giải thích cho việc này, Zuckerberg viết rằng: “Cấu trúc này cho phép chúng tôi theo đuổi sứ mệnh của mình bằng việc gây quỹ cho những tổ chức phi lợi nhuận thực hiện những khoản đầu tư cá nhân và tham gia vào các cuộc tranh luận chính sách - với mục tiêu tạo ra ảnh hưởng tích cực trong những lĩnh vực có nhu cầu cao”.

Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể sử dụng một phần số tiền đó để chấp nhận rủi ro, đầu tư vào những công ty khởi nghiệp tiềm năng.

Thực tế Chan và Mark Zuckerberg không phải là những người duy nhất có suy nghĩ rằng "đầu tư để giúp mọi thứ tốt đẹp hơn" sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc "đơn thuần cho tiền để làm từ thiện".

Năm ngoái, CEO Larry Page của Google cũng nói rằng anh ấy thích đầu tư tiền cho Elon Musk hơn là quyên góp theo những phương thức truyền thống. Tuy nhiên, điều họ vẫn chưa thực hiện được đó là vạch ra những tầm nhìn cụ thể, thậm chí điên rồ như Musk đang theo đuổi.

10 năm trước, thật khó tin nếu ai đó nói rằng Musk sẽ vừa tạo ra một dự án thay thế cho sứ mệnh không gian của NASA, vừa thành lập nên công ty xe ô tô điện thành công.

Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng cả SpaceX và Tesla không chỉ là một công ty xe điện hay tên lửa phóng vào quỹ đạo mà đây là nỗ lực giải quyết vấn đề khí hậu toàn cầu đang ấm lên hay tạo ra một thành phố trên Sao Hoả thì mọi chuyện lại rất khác.

Facebook nói rằng sứ mệnh của họ là khiến thế giới “cởi mở và kết nối” hơn. Điều này thật sự rất tốt. Tuy nhiên, phải thừa nhận nó chưa thể thu hút bằng việc loại bỏ sự phụ thuộc của con người vào dầu mỏ và định cư trên sao Hoả.

Kế hoạch từ thiện của Zuckerberg là một tham vọng nhưng không thực sự gây chấn động. Anh và vợ mình đơn giản muốn chữa bệnh, cải thiện giáo dục và đưa Internet tới mọi nơi trên khắp thế giới.

Bằng việc kết hợp cả tinh thần doanh nhân, cách làm từ thiện như trên sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực cứu thế giới của vợ chồng tỷ phú Zuckerberg. Thực tế ở thung lũng Silicon, không chỉ Zuckerberg mà còn rất nhiều nhà đầu tư khác đã thành công trong việc tạo dựng nên công ty của họ với lượng khách hàng trực tuyến khổng lồ và thay đổi quy mô cộng đồng.

Dẫu vậy, vẫn còn rất ít người có thể giải quyết được những vấn đề lớn mà con người đang phải đối mặt như Elon Musk và cách làm của anh thực sự đáng để nhiều người khác học hỏi.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM