Người Mỹ thống lĩnh giải Nobel Kinh tế 2013

15/10/2013 10:04 AM | Thị trường

Nhờ các phân tích ngạc nhiên và gây nhiều tranh cãi của họ về sự biến động giá của các tài sản.

Người Mỹ thống lĩnh giải Nobel Kinh tế 2013
Từ trái qua phải: Nhà nghiên cứu Eugene F.Fama, nhà nghiên cứu Lars Peter Hanse.
Chiều 14.10, ba nhà nghiên cứu người Mỹ là Eugene F.Fama, Lars Peter Hansen và Robert J.Shiller vinh dự nhận giải thưởng cao quý Nobel Kinh tế 2013 nhờ các phân tích  ngạc nhiên và gây nhiều tranh cãi của họ về sự biến động giá của các tài sản.

Thực tế, không có cách gì để đoán trước được giá cổ phiếu và trái phiếu chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, lại hoàn toàn có thể nhìn thấy được xu hướng biến đổi của chúng thông qua một khoảng thời gian dài hơn, từ 3 – 5 năm chẳng hạn. Và các nhà nghiên cứu trên đã tìm ra được những quy luật đó. 

Bắt đầu từ những năm 1960, nhà nghiên cứu Eugene F.Fama và vài cộng sự đã mô tả rằng giá cổ phiếu rất khó để dự đoán trong một thời gian ngắn bởi thông tin mới tích hợp vào giá rất nhanh. Phát hiện này đã không chỉ đặt nền tảng sâu sắc cho những nghiên cứu sau đó, mà còn làm thay đổi các hành vi thị trường. 

Sự ra đời của những quỹ gọi là quỹ chỉ số trong các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới là một minh chứng rõ nét cho điều này. Song câu hỏi được đặt ra là: Nếu giá gần như không thể đoán được trong vài ngày hay vài tuần, liệu có rất khó để dự đoán chúng trong khoảng thời gian vài năm đổ lại? Câu trả lời là không và nhà nghiên cứu Robert Shiller đã chứng minh được điều này vào đầu những năm 1980. 

Ông phát hiện ra rằng giá cổ phiếu dao động mạnh hơn so với các lãi cổ tức và tỉ lệ trên giá cổ phiếu có xu hướng giảm khi chúng tăng và sẽ tăng khi chúng giảm. Quy luật này không chỉ đúng với cổ phiếu mà còn cả với trái phiếu và các tài sản khác. 

Một cách tiếp cận để tìm ra xu hướng biến động giá của các tài sản chính là sự phản ứng của các đầu tư lý trí đối với sự biến động của giá. Và tỉ lệ lợi nhuận cao thường là phần thưởng dành cho những người dám giữ tài sản rủi ro trong giai đoạn đầy biến động. 

Nhà nghiên cứu Lars Peter Hansen đã phát triển nên một phương pháp thống kê để kiểm tra tính đúng đắn của các lý thuyết về phân tích biến động giá của các tài sản. Bằng phương pháp này, ông Hansen và các nhà nghiên cứu khác đã tìm ra những sự biến đổi của các lý thuyết về biến động giá của các tài sản...   

Theo U.M

thuyntt

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm